Skip to main content
sharethis

อีกหนึ่งความย้อนแย้งที่ชวนให้เกิดข้อถกเถียงไม่กี่วันหลังจากการเดินขบวนของกลุ่มผู้นำแสดงการ 'สนับสนุนเสรีภาพสื่อ' ทางการฝรั่งเศสจับกุมตัวประชาชนบางส่วนอ้างแสดงข้อความยกย่องหรือปกป้องการก่อการร้าย รวมถึงจับกุมนักแสดงตลกที่มักจะล้อเลียนชาวยิวหลังจากที่เขาได้ไปร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ของประชาชนฝรั่งเศสด้วย

16 ม.ค. 2558 สำนักข่าวคอมมอนดรีมส์รายงานว่าหลังจากที่กลุ่มผู้นำโลกร่วมชุมนุมที่กรุงปารีสเพื่อแสดงการสนับสนุนเสรีภาพสื่อเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่กี่วันหลังจากนั้นก็มีคำสั่งจับกุมตัวประชาชน 54 คน ในข้อหา "ยกย่อง" หรือ "ปกป้อง" การก่อการร้าย

รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของฝรั่งเศสกล่าวว่า การจับกุมในหลายกรณีมีการสั่งดำเนินคดีภายใต้มาตรการพิเศษโดยทันที ซึ่งตามกฎหมายของฝรั่งเศส ผู้ต้องหา "ยุยงให้เกิดการก่อการร้าย" จะถูกสั่งจำคุก 5 ปี หรือถูกสั่งจำคุก 7 ปี ในกรณีใช้พื้นที่อินเทอร์เน็ตยุยงให้เกิดการก่อการร้าย อย่างไรก็ตาม คอมมอนดรีมส์ระบุว่า คนที่ถูกจับกุมตัวเหล่านี้ไม่มีใครเลยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ก่อความรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

หนึ่งในผู้ที่ถูกควบคุมตัวคือ 'ดิเยอดงเน่' ดาราตลกชาวฝรั่งเศสที่ชอบเล่นมุขตลกชวนให้เกิดข้อถกเถียง เขาถูกควบคุมตัวในช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมาจากการโพสต์ข้อความเชิงเสียดสีในเฟซบุ๊กว่า "คืนนี้ โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกเหมือนตัวเองเป็น 'ชาร์ลี คูลิบาลี' " ซึ่งเป็นการผสมชื่อของนิตยสาร 'ชาร์ลี เอบโด' ที่ถูกคนร้ายบุกยิงกับชื่อของผู้ก่อการร้ายรายหนึ่งคือ 'อเมดี คูลิบาลี' ที่ก่อเหตุสังหารตัวประกัน 4 คนในร้านค้าชาวยิว

ดิเยอดงเน่โพสต์ข้อความดังกล่าวในเฟซบุ๊กหลังจากที่เขาไปเข้าร่วมการเดินขบวนต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงในกรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งมีคนเข้าร่วมมากกว่า 1.5 ล้านคน ข้อความดังกล่าวของดิเยอดงเน่เป็นการเสียดสีคำขวัญที่ว่า "ฉันคือชาร์ลี เอบโด" ซึ่งใช้รณรงค์แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับสื่อที่ถูกคนร้ายบุกยิงจนมีผู้เสียชีวิตสิบกว่าคน

ดิเยอดงเน่ มีชื่อเต็มว่า ดิเยอดงเน่ แอมบาลา แอมบาลา เป็นนักแสดงตลกที่มีคู่หูเป็นชาวยิวชื่อ เอลลี เซมุน เขาเคยกำกับและแสดงภาพยนตร์ร่วมกับโรเบิร์ต เฟาริสสัน ผู้ตั้งทฤษฎีว่าการสังหารหมู่ชาวยิวไม่ได้เกิดขึ้นจริง ในภาพยนตร์เขาแสดงเป็นเจ้าหน้าที่นาซีในงานเลี้ยงและมีภาพในเชิงล้อเลียนเสียดสีค่ายกักกันเอาชวิทซ์ ซึ่งในอดีตเป็นสถานที่ซึ่งมีชาวยิวเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

นักแสดงตลกของฝรั่งเศสรายนี้มักจะถูกวิจารณ์เรื่องเนื้อหา "ต่อต้านชาวยิว" แต่ตัวเขาเองก็ไม่ยอมขอโทษเรื่องการกล่าวล่วงเกินและยังประกาศว่ามี "การล็อบบี้ของชาวยิว" ที่พยายามควบคุมสิ่งต่างๆ อย่างไรก็ตามดิเยอดงเน่เคยเป็นผู้รณรงค์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติมาก่อน

แม้ว่าจะมีการล้อเลียนเสียดสีคำขวัญ "ฉันคือชาร์ลี เอบโด" แต่ดิเยอดงเน่ก็บรรยายถึงการเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าเป็น "ช่วงเวลามหัศจรรย์ที่เทียบได้กับการระเบิดครั้งใหญ่ในช่วงกำเนิดจักรวาล" ซึ่งดิเยอดงเน่ได้นำข้อความที่ถูกกล่าวหาออกจากเพจของตนเองแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่าหลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลฝรั่งเศสได้สั่งการให้มีการปราบปรามสิ่งที่ทางการฝรั่งเศสเรียกว่า "เฮชสปีช" (การแสดงออกให้เกิดความเกลียดชังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง) "การต่อต้านชาวยิว" และ "การส่งเสริมการก่อการร้าย"

แต่สำนักข่าวคอมมอนดรีมส์ก็ระบุว่ามันเป็นเรื่องน่าย้อนแย้งประชดประชัน ที่กลุ่มผู้นำยุโรปเดินขบวนแสดงการปกป้องนิตยสารที่ถูกโจมตีโดยมีการสันนิษฐานแรงจูงใจว่าน่าจะมาจากศาสนาอิสลาม แต่ในขณะเดียวกันก็ใช้กฎหมายสั่งดำเนินคดีกับคนที่แสดงความคิดเห็นของตน

เกลน กรีนวัลด์ นักข่าวและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ The Intercept ที่เปิดโปงเรื่องการสอดแนมของรัฐระบุในเว็บไซต์ของตนว่า การจับกุมตัวและ "ปราบปราม" ผู้คนเพราะคำพูดของพวกเขาเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นด้านที่หลอกลวงของกลุ่มผู้นำที่แสร้งแสดงออกในเชิงส่งเสริมเรื่องเสรีภาพสื่อ

กรีนวัลด์ยังได้กล่าวเปรียบเทียบการอ้างข้อหา "ส่งเสริมให้เกิดการก่อการร้าย" ว่าการใช้กฎหมายลงโทษคนที่กล่าวในเชิงปกป้องการก่อการร้ายแทนที่จะให้มีการแสดงความรังเกียจจากสังคมเป็นลักษณะสองมาตรฐานเพราะในอีกมุมหนึ่งก็ปล่อยให้คนอ้างความชอบธรรมหรือส่งเสริมให้เกิดการรุกรานอิรักหรือกระทำการโหดร้ายต่อพลเรือน การอ้างใช้กฎหมายเหล่านี้จึงดูเหมือนเป็นความพยายามควบคุมวาทกรรมทางการเมืองมากกว่า

อิเนส โปห์ล หัวหน้าบรรณาธิการนิตยสาร 'ดี ทาเกสไซตุง' ซึ่งเป็นสื่อเชิงเสียดสีในเยอรมนีแสดงความคิดเห็นในสื่อของตนเตือนให้ระวังกลุ่มผู้นำทางการเมืองฉวยโอกาสใช้วิกฤติความรุนแรงนี้เป็นเครื่องมือผลักดันเรื่องการปิดกั้นพรมแดนและส่งเสริมแนวคิดเชื้อชาตินิยม เช่นกรณีที่นักการเมืองฝ่ายขวาของเยอรมนีที่ชื่ออเล็กซานเดอร์ เกาแลนด์ เรียกร้องให้เกิดความกลัวต่ออิทธิพลของวัฒนธรรมมุสลิมและให้ปกป้องคุณค่าดังเดิมของชาวคริสต์

โปห์ลระบุอีกว่าจะมีการเผยแพร่รายงานเรื่องการทารุณกรรมของซีไอเอในเยอรมนีภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นรายงานที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าประเทศใดประเทศหนึ่งสามารถหลงไปในทางที่ผิดได้ถ้าหากปกครองด้วยความหวาดกลัว
 

 


เรียบเรียงจาก

Days After Free Speech Rally, France Arrests 54 People for Offensive Speech, Common Dreams, 14-01-2015
http://www.commondreams.org/news/2015/01/14/days-after-free-speech-rally-france-arrests-54-people-offensive-speech

Dieudonné arrested over Facebook post on Paris gunman, The Guardian, 14-01-2015
http://www.theguardian.com/world/2015/jan/14/dieudonne-arrest-facebook-post-charlie-coulibaly-paris-gunman


ข้อมูลเพิ่มเติมจาก

http://en.wikipedia.org/wiki/Dieudonn%C3%A9_M%27bala_M%27bala

ฟรีสปีช VS เฮทสปีช พื้นที่ของสังคมไทยในการแสดงความคิดเห็น, iLaw, 16-06-2011
http://ilaw.or.th/node/1046

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net