อัดต่อผบช.ภ.8 ชี้ ‘พล.ต.ต.ปวีณ’ จ้อสื่อทำตร.-ประเทศเสื่อมเสีย บอกความจริงไม่รอบด้าน

ผบช.ภ.8 อัด ‘ปวีณ ผู้นำการสืบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา’ ให้สัมภาษณ์สื่อหลังขอลี้ภัยทางการเมืองที่ออสเตรเลียสร้างความเสื่อมเสียแก่ตำรวจ-ประเทศไทยอย่างมาก บอกความจริงไม่รอบด้าน เจ้าตัวเกรงเป็นเหมือน ‘พล.ต.อ.สมเพียร’

12 ธ.ค. 2558 จากกรณีที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ผู้นำการสืบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ยื่นขอลี้ภัยในออสเตรเลีย โดยกล่าวว่าเพราะคดีของเขาสืบสาวไปถึงผู้มีอิทธิพลรวมถึงนักการเมืองและคนในเครื่องแบบ ทำให้เขาต้องการลี้ภัยเพราะเกรงจะถูกหมายเอาชีวิต (อ่านรายละเอียด) นั้น

ล่าสุดวันนี้(12 ธ.ค.58) มติชนออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการภาค 8 (ผบช.ภ.8) แถลงข่าวโต้ พล.ต.ต.ปวีณ ที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศในการทำคดีค้ามนุษย์ และยังเปิดเผยถึงการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ที่ทำให้มีผลต่อชีวิตและทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศออสเตรเลีย ว่า การให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.ต.ปวีณ สร้างความเสื่อมเสียต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และประเทศไทยอย่างมากปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

"ในฐานะผู้บังคับบัญชาชั้นต้น มองว่า พล.ต.ต.ปวีณเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่มีวินัยในการทำงานและไม่เชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา จึงได้ปฏิเสธที่จะตอบรับให้เป็นรอง ผบช.ภ.8 เนื่องจากมีปัญหาด้านการปกครอง ทาง ตร.จึงพิจารณาให้ไปช่วยทำสำนวนด้านการสอบสวนที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในตำแหน่งรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ (รอง ผบช.ศชต.) ถูกต้องตามขั้นการแต่งตั้งโยกย้าย ก่อนจะเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้น หากการแต่งตั้งโยกย้ายไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถยื่นขอความเป็นธรรมได้ แต่ พล.ต.ต.ปวีณไม่ทำ เลือกใช้วิธีแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน" พล.ต.ท.เทศา กล่าว

"กรณี พล.ต.ต.ปวีณให้สัมภาษณ์ว่าถูกข่มขู่จากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และนักการเมืองท้องถิ่นจนไม่กล้าปฏิบัติหน้าที่ในส่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้ เป็นเหตุให้ต้องลาออกจากราชการ ซึ่งไม่เป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด ผมก็ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่ภาค 8 มีผู้ต้องหากว่า 70 ราย และมีพนักงานสอบสวนกว่า 20 ท่าน แต่ก็ไม่ได้ถูกข่มขู่จากการปฏิบัติหน้าที่ในคดีการค้ามนุษย์ ในส่วนของชุดสืบสวนของพื้นที่ภาค 9 ยังไม่มีใครออกมาบอกว่าโดนข่มขู่จากการปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน การสัมภาษณ์ในลักษณะนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสียต่อ ตร. ทำลายขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ใต้บังคับบัญชากว่า 1 หมื่นนาย" พล.ต.ท.เทศา กล่าว

พล.ต.ท.เทศา กล่าวต่อว่า กรณีขอลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศออสเตรเลียและให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศนั้น พล.ต.ต.ปวีณบอกความจริงไม่หมดทุกด้าน กรณีนี้ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะได้เปิดแถลงข่าวอีกครั้ง

เกรงเป็นเหมือน พล.ต.อ.สมเพียร

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ปวีณ ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า “เราคิดว่ามันวาระแห่งชาติ เป็นเรื่องของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ประชาคมโลกต้องการให้ดำเนินการ และเชื่อมั่นว่ารัฐนี่จะคุ้มครองผู้ทำหน้าที่ แต่ปรากฏว่าเมื่อดำเนินการส่งสำนวนการสอบสวนไปแล้วนั้น ผมนี่ถูกย้ายไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าหากเป็นภาวะการณ์ปกติที่ผมไม่เคยไปจับกุมผู้ต้องหาจำนวนมากขนาดนี้ทำให้ผมมีศตรูจำนวนมาก และใน3 จังหวัดเป็นพื้นที่สำคัญ ที่ขบวนการค้ามนุษย์อยู่ตรงนั้น รวมทั้งกลุ่มของทหารที่กระทำผิดก็อยู่ในนั้นด้วย จึงเป็นอันตราย ผมได้ร้องขอผู้บังคับบัญชาทบทวนทุกระดับไม่มีใครให้ความเห็นใจ ไม่มีการปกป้อคุ้มครอง ผมเห็นว่าถ้าไปที่นั่นมันอันตรายแน่นอน และมีกรณีตัวอย่างของ พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา" พร้อมระบุด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ทราบเรื่องดี แต่ไม่มีการทบทวนคำสั่ง

จนกระทั่งวานนี้(11 ธ.ค.58)  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบเจตนาของ พล.ต.ต.ปวีณ ว่าทำไปเพราะเหตุใด การพูดลักษณะดังกล่าวต้องการทำร้ายประเทศหรือไม่ และไม่ทราบว่าจะมีเรื่องของการเมืองมาเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยยืนยันมาตลอดว่าตัวเองได้แก้ไขปัญหาให้ พล.ต.ต.ปวีณ มาโดยตลอด แต่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ไม่รับ พล.ต.ต.ปวีณ จึงต้องแก้ปัญหาโดยส่งลงใต้ เพราะที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปวีณ เคยแสดงความประสงค์อยากไป และมองว่าเป็นความต่อเนื่องในการทำคดี

ผบ.ตร. ยังได้เรียกร้องให้ อย่าเอาองค์กรมาขาย อย่าทำร้ายประเทศ และระบุด้วยว่าหากการกระทำของพล.ต.ต.ปวีณ เข้าข่ายหมิ่นประมาทจะให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินการฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท (อ่านรายละเอียด)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์