Skip to main content
sharethis

คดีโรงงานสับปะรดฟ้องนักสิทธิแรงงานอังกฤษ หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ให้ประกันตัว-ยึดพาสปอร์ต อานดี้ ฮอลล์


(แฟ้มภาพ)

13 ม.ค. 2559 สืบเนื่องจากคดีที่บริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสับปะรดกระป๋อง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นโจทก์ฟ้องอานดี้ ฮอลล์ นักกิจกรรมสิทธิแรงงานข้ามชาติชาวอังกฤษ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่รายงาน "Cheap has a High Price (สินค้าถูกมีราคาที่ต้องจ่ายสูง)" ซึ่งอานดี้ ฮอลล์ เป็นผู้ช่วยวิจัย ลงในเว็บไซต์ Finnwatch ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนในฟินแลนด์ โดยรายงานดังกล่าวเป็นงานวิจัยเรื่องการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติในอุตสาหกรรมส่งออกในประเทศไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตทูน่าและสับปะรดกระป๋อง โดยศาลอาญากรุงเทพใต้รับฟ้องเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2558

ล่าสุด (13 ม.ค.) อานดี้ ฮอลล์เดินทางมาศาลเพื่อมอบตัวและทำเรื่องประกันตัว โดยวางเงินประกัน ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างองค์กรฟินน์วอทช์ สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย (Thai Tuna Industry Association - TTIA) และบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำนวน 300,000 บาท 

โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และให้ยึดหนังสือเดินทางไว้ พร้อมตั้งเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นกรณีๆ ไป 

นคร ชมพูชาติ ทนายความของอานดี้ ฮอลล์กล่าวว่า การยึดพาสปอร์ตเป็นดุลพินิจที่ขาดความเข้าใจของศาล เพราะพาสปอร์ตเป็นของประเทศนั้นๆ ไม่ใช่ของตัวผู้ถือ ดังนั้น ไม่มีสิทธิยึด แต่ในทางปฏิบัติมักยึดไว้ ซึ่งส่งผลให้ไม่สะดวกในการเดินทาง และโดยทั่วไป คนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศก็ต้องพกพาสปอร์ต ไม่เช่นนั้นจะผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีกรณีที่ศาลพระโขนงยึดพาสปอร์ตของอานดี้ ฮอลล์ไว้ในคดีก่อนหน้า และสถานทูตอังกฤษไปติดต่อขอคืน กรณีวันนี้ ฮอลล์ก็จะร้องต่อสถานทูตอังกฤษในการติดต่อขอพาสปอร์ตคืนจากศาลเช่นกัน

ซอนญา วาร์เทียลา ผู้อำนวยการบริหารของฟินน์วอทช์ กล่าวว่า การยึดพาสปอร์ตของอานดี้ ฮอลล์ และการจำกัดความสามารถในการเดินทางของเขา เป็นรูปแบบหนึ่งของการคุกคามและข่มขู่  ตั้งแต่เริ่มแรกของการรณรงค์คุกคามโดยอาศัยกระบวนการตุลาการ อานดี้ ฮอลล์ ไม่เคยละเว้นที่จะแสดงความเคารพต่อหลักนิติธรรมและเจ้าพนักงานตุลาการในประเทศไทยมาโดยตลอด ทั้งยังมีความเต็มใจที่จะให้การตอบโต้ข้อกล่าวหาในชั้นศาล  ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ปรากฏเหตุผลใดๆ ที่จะปฏิบัติต่อเขาในฐานะผู้ที่อาจจะหลบหนี โดยการยึดพาสปอร์ตของเขาและห้ามมิให้เขาเดินทางเข้าออกประเทศไทย

อนึ่ง ในวันที่ 18 ม.ค. ศาลได้ออกหมายเรียก อานดี้ ฮอลล์ ไปรับฟังข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ

นอกจากคดีนี้ ฮอลล์ยังถูกบริษัท เนเชอรัล ฟรุท ฟ้องหมิ่นประมาท (คดีอาญา) จากการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา โดยเมื่อเดือนธันวาคม 2558 เนเชอรัล ฟรุต และอัยการสูงสุดได้รับอนุญาตให้ยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาลฎีกา หลังศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้องไป และฟ้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหายทางแพ่งอีกสองคดี รวมเป็นเงิน 400 ล้านบาท 

 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net