ทหารบุกบ้าน 'วัฒนา เมืองสุข' แต่เจ้าตัวไม่อยู่บ้าน

ระบุทหารอ้างขอใช้ ม.44 เพื่อคุมตัว ขู่ ไม่เปิดเจอจับทั่งบ้าน ยันพรุ่งนี้ไปหาที่ มทบ.11 คาดเพราะโพสต์ข้อความหลัง 'วรชัย เหมะ' โดนคุมตัวไปปรับทัศนคติ โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึง 'พล.อ.ประยุทธ์' ด้านครอบครัววรชัยเป็นห่วงเพราะไม่รู้อยู่ที่ไหน ปล่อยตัวเมื่อไหร่

 
27 มี.ค. 2559 มติชนออนไลน์ รายงานว่าเมื่อเวลา 18.08 น. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ส่งข้อความผ่านแอพพริเคชั่นไลน์ถึงผู้สื่อข่าวระบุว่า “มีทหารยกกำลังมาที่บ้านผมสองคันรถ มากดออดแต่ผมไม่อยู่บ้าน อ้างว่าขอใช้ ม.44 เพื่อคุมตัวนายวัฒนา แต่แม่บ้านยังไม่ยอมเปิด” ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารก็ยังคงรออยู่หน้าบ้าน
 
ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายวัฒนาได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวหลังจากที่นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยโดนคุมตัวไปปรับทัศนคติ โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
 
วัฒนาเผยทหารยกม.44 ขู่ ไม่เปิดเจอจับทั้งบ้าน ยันพรุ่งนี้ไปหาที่ มทบ.11
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า นายวัฒนา ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Watana Muangsook' ระบุว่า  เวลาประมาณ 17.30 น. แม่บ้านตนโทรศัพท์มาบอกว่ามีทหารยกกำลังมาที่หน้าบ้าน สั่งให้เปิดประตูไม่เช่นนั้นจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 จับไปทั้งบ้าน พอดีวันนี้ภริยาตนอยู่บ้านเลยไม่เปิดบ้านให้ แจ้งพวกเค้าไปว่าตนออกไปข้างนอกแต่พวกเค้าไม่เชื่อ แม่บ้านผมจึงให้พวกเค้ารอที่หน้าประตูรั้ว กองกำลังที่มาอ้างว่าจะมาขอควบคุมตัวตนไปตามมาตรา 44 เนื่องจากตนโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเมื่อเช้านี้ ตนเห็นว่าตนแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต หากเป็นความผิดก็ควรแจ้งความดำเนินคดีกับตนไม่ใช่ใช้กำลังมาอุ้มแบบนี้
 
"ผมได้รับการปฏิบัติที่พิเศษกว่าทุกคน เพราะถูกเชิญแบบยกกำลังมาควบคุมตัวหรือที่เรียกว่ามาอุ้มไป ในขณะที่ท่านอื่นๆ จะมีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะมาเชิญตัว บางรายก็แจ้งให้ไปพบเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่นัดหมาย ผมเพิ่งได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากหัวหน้าชุด ยศร้อยโทแต่ผมจำชื่อไม่ได้แจ้งให้ผมทราบว่าได้รับคำสั่งให้มาเชิญตัวผมไปแบบคราวที่แล้ว ผมบอกไปว่าวันนี้มืดแล้วผมอยู่นอกบ้านไม่สะดวก ขอเป็นพรุ่งนี้ผมจะไปพบเจ้าหน้าที่เองให้แจ้งสถานที่มา เจ้าหน้าที่บอกให้ผมไปที่ มทบ. 11 ผมรับปากว่าพรุ่งนี้ (28 มีนาคม) ผมจะไปพบเจ้าหน้าที่ที่ มทบ. 11 เวลา 11.00 น. จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ อาจจะหายไปก็อย่าว่ากัน แต่จิตใจยังมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลงครับ ผมมาจากประชาชนออกมาเมื่อไหร่ก็ยังจะทำหน้าที่เพื่อพี่น้องประชาชนเหมือนเดิม ที่สำคัญผมไม่ได้ทำอะไรผิด ลองกลับไปอ่านบทความเรื่อง "ความผิดฐานใหม่" อีกสักครั้งแล้วบอกผมทีว่าผมทำผิดตรงใหน เต็มที่ก็เอาตัวผมไปได้แค่ 7 วัน เจอกันเมื่อผมได้ออกมาครับ" นายวัฒนา โพสต์
 
ภาพจากเฟซบุ๊ก  'Watana Muangsook'
 
คนใกล้ชิดระบุ ครอบครัวเป็นห่วง’วรชัย’ ยังไม่รู้อยู่ที่ไหน-ปล่อยตัวเมื่อไหร่
 
เมื่อเวลา 15.30 น. วันเดียวกันนี้ (27 มี.ค.) มติชนออนไลน์ รายงานว่าแหล่งข่าวคนใกล้ชิดนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าขณะนี้นายวรชัยยังไม่กลับบ้าน ซึ่งทางทหารเขาไม่ได้บอกว่าจะปล่อยตัวเมื่อไหร่ ตนได้ติดต่อกับภรรยาและลูกของนายวรชัย ทางภรรยาและลูกของนายวรชัยก็ไม่รู้เช่นเดียวกันว่าจะปล่อยตัวเมื่อไหร่ ทางครอบครัวซึ่งติดต่อกับทหารที่เป็นคนมารับตัวนายวรชัยเมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) เขาก็บอกเพียงว่าไม่ต้องห่วง นายวรชัยกินอิ่ม นอนหลับสบายดี ไม่มีอะไร และไม่ต้องกังวลเรื่องของความปลอดภัย พอถามว่าจะกักตัวนายวรชัยไว้กี่วัน เขาก็บอกว่าตัวเขาก็ไม่รู้เหมือนกัน และเมื่อถามว่าเอาตัวนายวรชัยไปไว้ที่ไหน เขาก็บอกว่าไม่ทราบอีก ก็ทำให้เราและครอบครัวเป็นห่วงนายวรชัยมาก

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์