สมาคมสื่อ ตปท.เรียกร้องไทยถอนข้อหานักข่าวประชาไท

13 ก.ค. 2559 สืบเนื่องจากการจับกุมทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท ซึ่งโดยสารไปในรถกับสมาชิกกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เพื่อติดตามทำข่าวความเคลื่อนไหวของชาวบ้านและกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 10 ก.ค. โดยแม้ทั้งหมดได้รับการประกันตัวแต่ถูกตั้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.ประชามติ จากการมีเอกสารซึ่งน่าเชื่อว่าจะขัด พ.ร.บ.ดังกล่าว และต่อมา วานนี้ สำนักงานประชาไทถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้น

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์กรณีการจับกุมผู้สื่อข่าวประชาไท โดยแสดงความกังวลต่อการจับกุมและตั้งข้อหา ทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท

"มันไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ผู้สื่อข่าวจะติดตามหรือเดินทางไปกับแหล่งข่าวและผู้ให้สัมภาษณ์ ในฐานะผู้สื่อข่าวที่ติดตามทำข่าวสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน ทวีศักดิ์ก็แค่ทำหน้าที่ของเขา" แถลงการณ์ระบุ

FCCT กังวลว่าการจับกุมและตั้งข้อหาเขาจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่น่ากลัวต่อเสรีภาพสื่อและเรียกร้องให้ทางการไทยถอนข้อหาต่อเขา

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์