สหภาพยุโรปอัดประชามติไร้เสรี-เรียกร้องรัฐบาลไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยจริงๆ

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ระบุว่าการออกเสียงประชามตินั้น ช่วงเวลารณรงค์มีข้อจำกัดเข้มงวดต่อเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงการห้ามอภิปรายและรณรงค์ พร้อมแนะนำว่าสิ่งสำคัญที่รัฐบาลไทยต้องทำคือต้องยกเลิกการจำกัดเสรีภาพ เพื่อให้มีกระบวนการทางการเมืองที่เปิดเผย มีส่วนร่วม มีความรับผิดชอบ สร้างภาวะเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยแท้จริง เพื่อให้มีการเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว

ที่มาของภาพประกอบ: วิกิพีเดีย

8 ส.ค. 2559 ภายหลังการออกเสียงประชามติเมื่อคืนวันที่ 7 ส.ค. นั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ในเว็บไซค์ของสหภาพยุโรป มีการแถลงการณ์โดยโฆษกของ เฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปและรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เรื่องการออกเสียงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญในประเทศไทย

โดยระบุว่า "เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งได้รายงานว่า จากการลงประชามติ ประชาชนชาวไทยเป็นส่วนใหญ่ได้ออกเสียงเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลาของการรณรงค์ ได้มีข้อจำกัดที่เข้มงวดเป็นอย่างมากต่อเสรีภาพขั้นพื้นฐานซึ่งรวมไปถึงการห้ามจัดการอภิปรายและจัดการรณรงค์"

"มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่การจำกัดเสรีภาพในปัจจุบันทั้งในด้านการแสดงออกและการชุมนุมนั้นถูกยกเลิก เพื่อให้สามารถมีกระบวนการทางการเมืองที่เปิดเผย มีส่วนร่วม และมีความรับผิดชอบ ทางสหภาพยุโรปยังคงเรียกร้องอย่างต่อเนื่องให้รัฐบาลไทยสร้างสภาวะที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง เพื่อที่นำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปอย่างรวดเร็ว ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลักทุกส่วนในประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมการอภิปรายอย่างมีส่วนร่วมและทำงานร่วมกันอย่างสันติ เพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายนี้"

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์