สระแก้ว : คนงานยาโน่กว่า 600 ประท้วง ถูกนายจ้างบอกให้ย้ายไปปราจีนบุรีกะทันหัน

16 ก.ย. 2559 ข่าวสดออนไลน์และผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า 18.00 วันนี้ (16 ก.ย.)  พนักงานบริษัท ยาโน่ ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิครถยนต์จะย้ายถิ่นฐานการผลิตไปรวมบริษัทยาโน่ฯ ในนิคมอุสาหกรรม 304 จ.ปราจีนบุรี

รายงานข่าวระบุด้วยว่า หน้าประตูโรงงานพบพนักงานกว่า 600 คน ถือป้ายชุมนุมเรียกร้อง และมีการปราศรัยโจมตีผู้บริหารของบริษัท ว่ามีการหมกเม็ดเพื่อที่จะบีบพนักงานออกและจะไม่ยอมจ่ายโบนัสของปีนี้ โดยได้ทำแบบสอบถามหลอกให้พนังงานเซ็นต์ ซึ่งในแบบสอบถามมีการบอกให้พนักงานย้ายไปอยู่ที่บริษัทใหญ่ ที่ถนน 304 กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยจะจัดรถรับส่ง แต่ทางพนักงานบอกว่า จู่ๆ ก็มาบอกกันโดยกะทันหัน ไม่ยอมให้ตั้งตัว เหมือนบีบให้ลาออกโดยทางอ้อม พนักงานทั้ง 650 คน จึงรวมตัวกันเรียกร้องตั้งแต่ช่วงเย็น ขอให้ทางบริษัทจ่ายเงินโบนัส 2 เดือนครึ่ง ที่พนักงานมีสิทธิ์ที่จะได้ และเงินค่าทดแทนอีกคนละ 2 เดือน เนื่องจากพนักงานในโรงงานแห่งนี้เป็นคนในจังหวัดสระแก้วแทบทั้งสิ้น จึงไม่มีใครที่จะย้ายไปอยู่ที่กบินทร์บุรี

ขณะที่พนักงานรายหนึ่งบอกว่า พวกตนไม่มีใครรู้ระแคระระคายเลยว่าบริษัทกำลังมีปัญหา แต่มาระยะหลังมีการให้คนงานหยุดงานหนึ่งเป็นอาทิตย์ โดยบอกว่าอะไหล่มาไม่ทัน ส่วนในบริษัทมีพนักงานทั้งสิ้นกว่า 800 คน คงต้องตกงานกันทั้งหมด ที่พวกเราชุมนุมเรียกร้องมานี้ก็ไม่ได้เรียกร้องมากมายอะไร ขอเพียงได้มีเงินติดตัวไว้กินไว้ใช้ในระหว่างหางานทำใหม่ ซึ่งก็ยังไม่รู้เลยว่า จะไปทำอะไรกัน

ล่าสุด รายงานข่าวของข่าวสดออนไลน์ ระบุด้วยว่า เมื่อเวลา 21.00 น. ก็ยังไม่มีทีท่าว่าผู้จัดการโรงงาน จะออกมาเจรจาแต่อย่างใด ส่วนคุ้มครองแรงงานและสวัสดิการ ได้เดินทางเข้าไปเจรจา แต่พนักงานไม่ยอมรับ พนักงานต้องการเจรจากับผู้จัดการโรงงานเพื่อขอทราบผลในการเรียกร้อง คาดว่าคงชุมนุมกันจนถึงช่วงเช้าอย่างแน่นอน เนื่องจากยังไม่มีวี่แววว่า ทางเจ้าของโรงงานซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นจะเข้าไปเจรจากับพนักงานแต่ประการใด

       

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท