พรรคอิสลามมาเลเซียชุมนุมใหญ่หนุนแก้กฎหมายเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์

พรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย จัดชุมนุมใหญ่เพื่อสนับสนุนร่างแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์ ให้มีอำนาจสั่งลงโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี ปรับ 1 แสนริงกิต และเฆี่ยน 100 ครั้ง จากปัจจุบันที่ศาลชารีอะห์ลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 3 ปี ปรับ 5,000 ริงกิต และเฆี่ยน 6 ครั้ง ทั้งนี้ระบบศาลชารีอะห์ในมาเลเซียบังคับใช้เฉพาะมุสลิมเท่านั้น และใช้เฉพาะคดีแพ่ง มรดก การละทิ้งศาสนา และเฉพาะที่รัฐกลันตันเท่านั้นที่มีการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์กับคดีอาญา

ที่มาของภาพ: มาเลเซียกินี/Nazir Sufariปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

19 ก.พ. 2560 เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) พรรคปาสหรือพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (PAS) จัดชุมนุมใหญ่ที่สนามปาดังเมอร์บก (Padang Merbok) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อสนับสนุนการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยเขตอำนาจศาลชารีอะห์ หรือ Act 355 ซึ่งยื่นญัตติแก้ไขโดยประธานพรรคปาส อับดุล ฮาดี อาวัง (Abdul Hadi Awang) มาตั้งแต่พฤศจิกายนปีก่อน และคาดว่าจะมีการนำมาหารือในรัฐสภามาเลเซียภายในมีนาคมนี้ ทั้งนี้มีการปราศรัยตั้งแต่เวลา 14.00 น. และสิ้นสุดในเวลา 23.00 น. โดยผู้สนับสนุนใช้สีม่วงเป็นสัญลักษณ์ โดยสื่อมวลชนอย่าง 'มาเลเซีย' กินีประเมินว่ามีผู้ชุมนุมในช่วงกลางดึกถึง 5 หมื่นคน ในขณะที่ผู้จัดการชุมนุมอ้างว่ามีผู้เข้าร่วม 3 แสนคน

ทั้งนี้ประธานพรรคปาสได้ยื่นญัตติต่อรัฐสภา เสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์ ให้มีอำนาจตัดสินจำคุกสูงสุด 30 ปี ปรับ 1 แสนริงกิต และเฆี่ยน 100 ครั้ง จากปัจจุบันที่ศาลชารีอะห์สามารถกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับ 5,000 ริงกิต และเฆี่ยน 6 ครั้ง

ทั้งนี้เมื่อเวลา 20.30 น. รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จามิล คีร์ บาฮารอม (Jamil Khir Baharom) จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (BN) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้ร่วมปราศรัยสนับสนุนการแก้ไขกฎหมายชารีอะห์ด้วย โดยบอกว่าครั้งหลังสุดที่มีการแก้ไขกฎหมายคือเมื่อปี 1984 และในครั้งนั้นทุกคนยอมรับ ไม่มีใครที่มีปัญหา แต่ปัจจุบันกลายเป็นความซับซ้อนเพราะมีผู้คัดค้าน จามิล คีร์ กล่าวด้วยว่า "ทำไมจะต้องสับสนในเมื่อพวกเราไม่ได้ปฏิเสธสิทธิของผู้อื่น มุสลิมปฏิเสธสิทธิของผู้อื่นหรือ? ทำไมจึงรู้สึกไม่สบายใจเมื่อพวกเราจะเพิ่มอำนาจให้ศาลชารีอะห์?"

ในเวลา 22.30 น. ผู้นำจิตวิญญาณของพรรคปาส ฮาชิม จาซิน (Hashim Jasin) ได้เรียกร้องต่อผู้ที่วิจารณ์การแก้ไขกฎหมายชารีอะห์ว่า ต้องให้โอกาสกฎหมายใหม่เสียบ้าง เขากล่าวด้วยว่า มนุษย์ต้องมั่นใจในสิ่งที่เป็นประสงค์ของพระอัลเลาะห์ที่จะประทานแก่มนุษย์ โดยเขาเปรียบการแก้ไขกฎหมายชารีอะห์ว่าจะเป็น "ยา" ของมนุษยชาติ "เราต้องการให้ผู้ที่ป่วยได้รับการเยียวยาที่เหมาะสม" ผู้นำทางจิตวิญญาณกล่าว

ในเวลา 23.00 น. อับดุล ฮาดี อาวัง ประธานพรรคปาส ผู้ยื่นญัตติแก้ไขกฎหมายศาลชารีอะห์ ได้ขึ้นปราศรัยโดยเขาเปรียบผู้คัดค้านการแก้ไขกฎหมายว่าว่าเหมือนยุงและเห็บหมัด เขายังเรียกร้องให้คนที่คัดค้านไปศึกษากฎหมายอาญาของมาเลเซียที่ยังมีบทลงโทษด้วยวิธีแขวนคอ "แทนที่จะพยายามกีดกันไม่ให้กฎหมายศาลชารีอะห์เข้มแข็ง จะดีกว่านี้ถ้าพวกเขาจะไปอภิปรายกฎหมายป่าเถื่อนที่ยังมีโทษแขวนคอ พวกเขาควรจะไปทำเรื่องนี้แทนที่จะตั้งคำถามกับกฎหมายอิสลามโดยที่ไม่รู้อะไร" ทั้งนี้การชุมนุมสิ้นสุดเมื่อเวลา 23.30 น.

ที่มาของภาพ: มาเลเซียกินี/Syukri Ariffin

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 15.00 น. มีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "Bebas" หรือ "เสรี" ราวหนึ่งร้อยคน ชุมนุมคัดค้านการเสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์ โดยรวมตัวอยู่ที่สวนตาสิกตามานจายา (Tasik Taman Jaya) โดยผู้ชุมนุมได้แสดงสัญลักษณ์ด้วยการหักไม้เรียวทิ้ง เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย

ปัจจุบันระบบศาลชารีอะห์ในมาเลเซียบังคับใช้เฉพาะกับมุสลิม และเฉพาะคดีแพ่ง การสืบมรดก และการละทิ้งศาสนา และเฉพาะที่รัฐกลันตันเท่านั้นที่มีการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์กับคดีอาญา

 

แปลและเรียบเรียงจาก

Hadi: Act 355 critics are 'mosquitoes', ignoramuses, Malaysiakini, 18 Ferb 2017

Syariah Courts (Criminal Jurisdiction) Act 1965, Wikipedia
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์