โฆษก คสช. กล่าวว่าจะไม่มีการเลิกใช้ ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย

พ.อ.วินธัย สุวารี ในฐานะโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติเปิดเผยว่า ยังไม่มีการยกเลิกการบังคับใช้มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย แต่มีการผ่อนคลายให้ปฏิบัติศาสนกิจ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกและโฆษก คสช.

13 มี.ค. 2560 - ในรายงานของผู้จัดการออนไลน์ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ยังไม่มีการยกเลิกการบังคับใช้มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย แต่มีการผ่อนคลายให้ภายในวัดพระธรรมกายสามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ตามปกติ และให้คนนอกสามารถเข้าไปยังพื้นที่วัดได้ โดยเจ้าหน้าที่ยังมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย รวมถึงป้องกันมือที่สามสร้างสถานการณ์ และเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ทุกคน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สภ.คลองหลวง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการร่วมตรวจค้นวัดพระธรรมกาย แถลงยุติการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย โดยเผยว่าร่วมกับวัดจะรื้อถอนสิ่งกีดขวางจากตลาดกลางคลองหลวง หน้าประตู 5 และ 6 รวมไปถึงประตูอื่นๆ ด้วย เพื่อให้วัดเข้าสู่สภาพปกติโดยเร็ว และจะอนุญาตให้พระสงฆ์ แม้ไม่ใช่พระในวัดพระธรรมกาย รวมถึงลูกศิษย์ เข้าไปด้านในวัดได้ตามปกติ โดยยุติการเข้าตรวจค้นวัด แต่ยังคงตรึงกำลังทุกจุดเหมือนเดิม แต่จำนวนลดลงจากปกติ เพื่อป้องกันมือที่สามที่อาจมาก่อเหตุ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์