Skip to main content
sharethis
ทนายวิญญัติ เร่งอัยการสูงสุดคนใหม่ ตามผลสั่งคดีกบฏ กปปส. หวังสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของอัยการสูงสุด หลังกว่า 3 ปีคดีไม่คืบ

แฟ้มภาพ

11 ต.ค. 2560 รายงานข่าวระบุว่า วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) เข้ายื่นหนังสือต่อ เข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด เพื่อขอให้เร่งพิจารณาสั่งคดี กรณีกลุ่ม กปปส. ซึ่งมี สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯ กปปส. กับพวกรวม 58 คน ข้อหาฐานร่วมกันกบฏ และกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง รวม 9 ข้อหา สำนวนคดีพิเศษที่ 261/2556 ที่คณะทำงานได้มีความเห็นสั่งคดีแล้ว

ซึ่งขณะนี้สำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาสั่งของอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน โดยมี ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือแทน

วิญญัติ กล่าวว่า คดีนี้ อัยการได้ยื่นฟ้อง สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม สกลธี ภัททิยกุล สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และเสรี วงษ์มณฑา ต่อศาลอาญา เพียง 4 คน ในความผิดฐานร่วมกับกบฏ และกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง คณะทำงานอัยการได้มีความเห็นสั่งคดีแล้วและสำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาสั่งของอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน จึงต้องการพิสูจน์การทำงานของอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน เพราะที่ผ่านมาประชาชนตั้งข้อสงสัยถึงการทำงานของอัยการสูงสุดในหลายคดี โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับ กปปส.

วิญญัติ กล่าวด้วยว่า อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน เป็นทั้งทนายแผ่นดินและอาจารย์สอนกฎหมาย สิ่งที่ท่านได้แสดงจุดยืนต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า จะสั่งคดีด้วยความเป็นธรรมนั้น ที่ผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนว่า ไม่เชื่อมั่น ไม่ศรัทธาต่อองค์กรนี้ เพราะหลายคดี มีความล่าช้าในการดำเนินการอยู่พอสมควร

โดยเฉพาะคดีของกลุ่ม กปปส. ในระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา มีข้อสังเกตชัดหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 มีความเกี่ยวพันกันหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนจับตามอง ซึ่งตนเห็นว่า อัยการสูงสุด ควรจะนำพาองค์กรอัยการให้กลับมาสู่ความเชื่อมั่นได้ จึงขอให้ท่านเร่งพิจารณาสั่งฟ้องคดี ซึ่งไม่ได้เป็นการขอตามอำเภอใจ เพราะเป็นไปตามพยานหลักฐาน การสอบสวนทำความเห็นของคณะทำงานอัยการ ที่ทราบว่า ได้ส่งถึงอัยการสูงสุดแล้ว และย้ำว่าเป็นการมายื่นครั้งสุดท้าย หลังจากที่ตนได้ติดตามเรื่องมากกว่า 5 ครั้งแล้ว หากการดำเนินการสั่งคดีไม่คืบหน้าภายใน 30 วันนับแต่นี้ ตนจำเป็นที่จะต้องดำเนินการร้องกล่าวหา ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนผลพิจารณาของคณะทำงานอัยการเป็นอย่างไร วิญญัติ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่เปิดเผย แต่สันนิษฐานได้ว่ามีการสั่งคดีไปในทางคณะทำงานเดิมที่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้วจำนวน 4 ราย ที่เหลือก็ต้องดำเนินการให้หมด พยานหลักฐานที่สมบูรณ์จะนำไปสู่การสั่งฟ้องได้เช่นกัน ตนไม่ยืนยันว่าคณะทำงานอัยการสั่งอย่างไร แต่น่าจะมีการเปิดเผยจากอัยการสูงสุดเร็วๆ นี้

ด้านรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า จะรีบนำเรียนต่ออัยการสูงสุดให้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ที่มา : ปริงนิวส์, TV24สถานีประชาชน, โลกวันนี้และเฟซบุ๊ก วิญญัติ ชาติมนตรี

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net