Skip to main content
sharethis

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิฯ ร้อง ป.ป.ช. สอบ 3 อัยการสูงสุด กรณีไม่สั่งฟ้องและดำเนินคดีกับ สุเทพ และพวก ขัดขวางการเลือกตั้ง ระบุล่าช้ากว่า 3 ปี 4 เดือนแล้ว ด้านอดีต อสส.ไม่กังวล หลังถูกร้อง

ภาพจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ TV24 สถานีประชาชน 

16 พ.ย. 2560 วันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อประธาน ป.ป.ช. ร้อง อดีตอัยการสูงสุดและอัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ประกอบด้วย ตระกูล วินิจฉัยภาค  ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร และเข็มชัย  ชุติวงศ์ เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบและไต่สวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำของบุคคลทั้ง 3 ที่กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม  ตามมาตรา  84  ของ พ.ร.บ.ป.ป.ช. ในกรณีไม่สั่งฟ้องและดำเนินคดีกับ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และพวก ในข้อหากบฏ กรณีขัดขวางการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 จนจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 แล้ว แต่มีเพียงการสั่งฟ้องผู้ต้องหาแค่ 4 ราย ที่เป็นผู้ร่วมการกระทำความผิดกับ สุเทพ       

วิญญัติ กล่าวว่า การไม่เร่งดำเนินการนำตัวมาฟ้องคดี ปล่อยให้มีการร่วมฟังการพิจารณาคดีในศาล ปล่อยปละละเลยไม่ควบคุมดูแลให้มีการปฏิบัติตามกฏหมาย จนเกิดความล่าช้ากว่า 3 ปี 4 เดือน การปฏิบัติหน้าที่ของอัยการสูงสุดทั้ง  3 ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดขององค์กรอัยการ และพนักงานอัยการ ตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553  และมีหน้าที่รักษาการตามพระราชบัญญัติดังกล่าว ซึ่งได้กำหนดให้การปฎิบัติหน้าที่ขององค์กรอัยการต้องเป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายและหลักนิติธรรม  จึงไม่อาจปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  หรือเลือกปฏิบัติในการใช้ดุลพินิจตามอำเภอใจ หรือบิดผันการใช้อำนาจ  หรือใช้อำนาจนอกขอบเขตความชอบด้วยกฎหมายและหลักนิติธรรม  

วิญญัติ  กล่าวว่า กรณีดังกล่าวมีการเลือกปฏิบัติที่จะดำเนินคดีเอากับบุคคลหนึ่ง แต่ไม่ดำเนินคดีกับบุคคลอีกคนหนึ่งตามอำเภอใจ ซึ่งคดีนี้ศาลอาญา ได้รับเป็นคำฟ้องและดำเนินกระบวนการพิจารณาอยู่ในศาลแล้ว

เลขาธิการ สกสส. ยังกล่าวว่า การยื่นกล่าวหาต่อ ป.ป.ช.ในครั้งนี้ ย่อมกระทบต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนต่อองค์กรอัยการและกระบวนการยุติธรรมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน  ต้นจึงขอเรียกร้องให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้งคณะ  เป็นองค์คณะไต่สวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้

 

อดีต อสส.ไม่กังวล หลังถูกร้อง

ด้าน ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ วิญญัติ ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า ของ ตระกูล วินิจนัยภาค และ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์  อดีต อสส. และเข็มชัย ชุติวงศ์  อสส. คนปัจจุบัน ที่ไม่เร่งสั่งคดีสุเทพ และแกนนำ กปปส.  เป็นการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมหรือไม่  

ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ กล่าวว่า การขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบดังกล่าว ไม่กระทบต่อการทำหน้าที่อัยการอาวุโสในปัจจุบัน  เนื่องจากไม่ใช่ตำแหน่งบริหาร จึงสามารถทำหน้าที่ต่อไปได้  ส่วนจะดำเนินการใดต่อกรณีดังกล่าว คงต้องรอฟังผลของ ป.ป.ช.ก่อน ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไร และว่า การทำหน้าที่ขณะดำรงตำแหน่ง อสส. การพิจารณาสำนวน เป็นไปตามลำดับขั้นตอน ซึ่งอัยการที่รับผิดชอบดำเนินการต่อเนื่อง 

ต่อกรณีคำถามว่า มีความกังวลอะไรหรือไม่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์  กล่าวว่า ไม่มีอะไร  และว่า ที่มาที่ไปการร้องต่อ ป.ป.ช.เป็นอย่างไร  ไม่ขอออกความเห็น

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย ข่าวสดออนไลน์และTV24 สถานีประชาชน 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net