Skip to main content
sharethis

ประกาศหลักเกณฑ์จ่ายเงินเยียวยา 'ผู้ประกันตน' ได้รับผลกระทบทางการแพทย์ หลักเกณฑ์เดียวกับบัตรทอง เสียชีวิตเยียวยา 4 แสนบาท หลังล่าช้ากว่า 3 ปี สนช. จ่อเสนอรัฐบาลเพิ่มสิทธิให้ข้าราชการด้วย

 

22 ม.ค.2561 ความคืบหน้ากรณีประกันสังคมออกประกาศหลักเกณฑ์ค่าใช้จ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยากรณีผู้ประกันตนได้รับผลกระทบจากบริการทางการแพทย์มีความล่าช้ากว่า 3 ปี ทั้งที่ พ.ร.บ.ประกันสังคม (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2558 มีการระบุถึงเรื่องนี้ ผู้จัดการออนไลน์  รายงานว่า วานนี้ (21 ม.ค.61) นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้ นพ.ชาตรี บานชื่น ประธานคณะกรรมการการแพทย์ ประกันสังคม ได้ลงนามในประกาศหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ผู้ประกันตน ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ โดยใช้อัตราเดียวกับมาตรา 41 พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 นับเป็นเรื่องดีแก่ผู้ประกันตนจำนวน 13 ล้านคน ที่ได้รับสิทธิเทียบเท่ากับสิทธิบัตรทอง

“ขณะนี้เหลือเพียงสิทธิข้าราชการเท่านั้นที่ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือเรื่องนี้ ทั้งที่ไม่ได้มี พ.ร.บ. ของตนเอง แต่เป็นเพียงพระราชกฤษฎีกา ซึ่งดูแลเงินกองทุนถึง 6 หมื่นล้านบาท จริงๆ ก็ควรต้องมีสิทธิตรงนี้ด้วย เพราะการออกสิทธิดังกล่าวไม่ได้ยาก และไม่ได้ใช้เงินมากมาย เพราะขนาดบัตรทองใช้เงินตามมาตรา 41 เพียง 200 ล้านบาท ประกันสังคมคนน้อยกว่าก็น่าจะใช้เงินไม่เยอะ ขณะที่ข้าราชการคนน้อยกว่ามีประมาณ 5 ล้านราย ก็น่าจะน้อยลงไปด้วย ซึ่งทาง สนช. จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการ เพื่อเสนอต่อรัฐบาลเรื่องนี้ และเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อไป” นพ.เจตน์ กล่าว 

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า คณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) เห็นชอบกรรมการการแพทย์ในเรื่องหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ ซึ่ง นพ.ชาตรี บานชื่น ประธานกรรมการการแพทย์ได้ลงนามเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 แต่เนื่องจาก พ.ร.บ. ประกันสังคม ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2558 ได้บังคับใช้ไปตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2558 ผู้ป่วยประกันสังคมที่ได้รับความเสียหายทางการแพทย์ในช่วงเวลาดังกล่าว และยังไม่สามารถเจรจาไกล่เกลี่ย หรือยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นใดๆ จะสามารถใช้สิทธิตามประกาศนี้ได้ เรียกว่า มีผลย้อนหลังให้นั่นเอง โดยหลักเกณฑ์จะใช้ยึดตามมาตรา 41 ของบัตรทอง เพื่อไม่ให้เกิดความลักลั่น โดยอัตราการช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีเสียชีวิตตั้งแต่ 240,000 - 400,000 บาท สูญเสียอวัยวะจ่ายเงินช่วยเหลือตั้งแต่ 100,000 - 240,000 บาท และบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่องไม่เกิน 100,000 บาท

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net