Skip to main content
sharethis

พล.อ.ประวิตร บอกทำงานมา 50 ปี ถามตนทำอะไรที่เสียหายต่อประเทศบ้าง ระบุถ้าประชาชนไม่ต้องการก็พร้อมที่จะไปจากตำแหน่งนี้ ขณะที่วานนี้ รมว.กลาโหม เตรียมจัดการผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองเอง ย่ำ "ตอนนี้เราเป็นรัฏฐาธิปัตย์"

แฟ้มภาพ (ที่มา : เว็บไซต์ทำเนียบฯ)

31 ม.ค.2561 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ในงานเลี้ยง สานสัมพันธ์ สื่อสายทหาร ที่ห้องพินิจประชานาถ กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดบนโพเดียมช่วงหนึ่งว่าเราทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และมุ่งมั่นพัฒนาเรื่องความมั่นคง ได้รับการสนับสนุนจากสื่อมาตลอดใน 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้บ้านเมืองคลี่คลายปัญหา

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อหนึ่งด้วยว่า หากประชาชนไม่ต้องการตนก็พร้อมที่จะไปจากตำแหน่งนี้

"อยากจะพูดกับผู้สื่อข่าวสายทหาร กับทุกคน ผมไม่ได้มาขอร้องให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่อยากจะบอกว่าผมรับราชการมาตั้งแต่ปี 2511 ถึงวันนี้ก็ 50 ปีได้ รับราชการมาโดยตลอด ก็ไม่เคยมีเรื่องอะไรต่างๆ ก็ดูเอาแล้วกัน ว่าผมได้ทำอะไรที่เสียหายต่อประเทศชาติบ้านเมืองบ้าง ผมเข้ามาเพื่อต้องการทำงานให้บ้านเมือง ถ้าประชาชนไม่ต้องการผมก็พร้อมที่จะไปจากตำแหน่งนี้" รองนายกฯและรมว.กลาโหม ระบุ

พล.อ.ประวิตร ยอมรับว่ามีแรงเสียดทานจากคนกลุ่มหนึ่ง ว่ารัฐบาลทำงานไม่ตรงตามความต้องการของประชาชน ยืนยันว่ารัฐบาลเราทำงานทุกอย่างเพื่อประชาชนโดยแท้ ทุ่มเทการทำงานตลอดระยะเวลา 3 ปีกว่าที่ผ่านมา เราพยายามจะต่อสู้กับแรงเสียดทาน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย เราทำตามกฎหมาย ไม่มีนอกลู่นอกทาง

รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวว่าขอฝากกับนักข่าวว่า คสช.ที่เข้ามา เพื่อตั้งใจทำงานให้ประเทศชาติ จึงต้องอาศัยพี่น้องสื่อที่จะร่วมกันช่วยเหลือประชาชน สร้างความรับรู้ ความเข้าใจกับประชาชน ท่านนายกฯลงพื้นที่ไม่ได้ไปหาเสียง แต่ไปดูปัญหา แก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำให้ได้

ขณะที่วานนี้ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมครม. ถึงกรณีที่มีกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งเเละการเดินขบวนในกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ว่า เราต้องการความสงบ ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงที่จะดูแล

สำหรับประเด็นที่กลุ่มนัดกันจะเคลื่อนไหวทุกวันเสาร์นั้น พล.อ.ประวิตรตอบว่า “สามารถทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมายทุกอย่าง และคำสั่งของคสช. ก็ตอนนี้เราเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จะเอาอะไร”

ต่อประเด็นข้อกังวลว่าการชุมนุมดังกล่าวจะลุกลามหรือไม่ นั้น รมว.กลาโหมตอบว่า ตอนนี้ก็ไม่รู้เพราะยังไม่ได้ชุมนุม ก็ไม่เป็นไร

สำหรับคำถามที่ว่า แม้จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว แต่ทางกลุ่มนักเคลื่อนไหวก็ยังเดินหน้าที่จะทำกิจกรรมต่อไป ทางการมีมาตรการอย่างไรนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่เป็นไร ผมจะเตรียมเอง คุณต้องการความสงบหรือเปล่า เป็นเรื่องความมั่นคงเอง”

ขณะที่มีกระเเสข่าวว่าอาจมีกลุ่มอื่นที่จะอาศัยสถานการณ์นี้มาเคลื่อนไหวหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็มีกลุ่มเดียวที่เห็นนี่แหละ ส่วนจะลุกลามหรือไม่ ผมไม่ได้พูด มีแต่คุณที่พูดเอง มีกลุ่มเดียวจะไปได้แค่ไหนก็แค่นั้น”

ต่อคำถามเพื่อเติมว่าจะมีการกระจายตามภูมิภาคก่อนเข้าสู่กรุงเทพหรือไม่ รมว.กลาโหมตอบว่า “พวกคุณก็คุณคิดไปเอง ในเมื่อเป็นการชุมนุมทางการเมือง คุณรวมตัวกันได้ไม่เกิน 5 คน แล้วคุณจะไปรวมตัวอะไรกัน”

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net