Skip to main content
sharethis

อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โวยเลือกปฏิบัติหลังถูก ผอ.เขตหลักสี่ อ้างคำสั่ง คสช. โยงกิจกรรมการเมือง ห้ามขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมฉีดยุง วัคซีนหมา-แมว ขณะที่ สกลธี อดีตคู่แข่งสุรชาติ หลังถูกตั้งเป็น รองผู้ว่าฯ กทม. มีคำสั่งเข้มควบคุมป้าย 

9 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุรชาติ เทียนทอง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขตหลักสี่ ผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทยสาขาเขตหลักสี่ โพสต์หนังสือจาก ปฎิบัติราชการแทน ผอ.เขตหลักสี่ เรื่อง การจัดการกิจกรรมและติดป้ายประชาสัมพันธ์ทางการเมือง หนังสือดังกล่าว อ้างถึง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือตัวบุคคลหนึ่งบุคคลใดประกอบกิจกรรมทุกประเภท ขณะนี้นพื้นที่เขตหลักสี่มีการติดป้ายกิจกรรมต่างๆ ของพรรคอยู่เนื่องๆ สนง.เขตหลักสี่ ขอความร่วมมือ ผอ.พรรคเพื่อไทยสาขาหลักสี่ เก็บป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ ให้เรียบร้อย

สุรชาติ ยังแสดงความเห็นต่อหนังสือห้ามดังกล่าว ระบุชัดเจน ว่ารวมถึงกิจกรรมฉีดยุงและฉีดวัคซีนสุนัขและแมว ผมอ่านแล้วรู้สึกหดหู่และแปลกใจและมีคำถามหลายคำถามที่อยากจะถามผู้ที่ลงนามในหนังสือฉบับนี้หรือผู้มีอำนาจที่สั่งการเรื่องนี้ลงมา

อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า การอ้างคำสั่ง คสช.ห้ามนักการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง เรื่องนี้ตนเข้าใจดีครับเพราะประเทศเราอยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารจะครบ 4 ปีในอีกไม่กี่วันนี้และคำสั่งนี้มีออกมานานมากแล้วด้วย ซึ่งหลังจากการรัฐประหารตนได้ถูกเชิญโดยเจ้าหน้าที่ทหารจาก คสช. ที่รับผิดชอบพื้นที่เขตหลักสี่และดอนเมืองเพื่อพูดคุยถึงสองครั้ง ซึ่งนายทหารท่านนั้นได้ขอความร่วมมือจากตนเรื่องการไม่สร้างความแตกแยกทางสังคม การระดมคน ซึ่งตนได้รับปากแบบลูกผู้ชายว่า ตกลงเพราะนั่นไม่ใช่แนวทางการทำการเมืองของตนอยู่แล้ว และได้ขอกลับไปข้อหนึ่งคือการทำงานในพื้นที่เพื่อดูแลทุกข์สุขและการบริการประชาชนรวมถึงกิจกรรมฉีดยุงและฉีดวัคซีนสุนัขและแมวด้วย ท่านยังบอกเลยว่าการดูแลประชาชนขอให้ทำไปเถอะเป็นเรื่องที่ดีแล้วและตนก็ทำตามที่ตกลงกันไว้ตลอดมา ที่สำคัญคือกิจกรรมพวกนี้ตนทำอย่างสม่ำเสมอมาตลอดทั้งปีและทุกปี ท่านอดีต ผอ.เขตหลักสี่ท่านก่อนยังเคยพูดขอบคุณหลายครั้งที่ช่วยกันดูแลบริการประชาชนเพราะหน่วยงานทางภาครัฐไม่สามารถให้บริการบางเรื่องได้อย่างทั่วถึง และท่าน ผอ.ท่านปัจจุบันที่เป็นผู้ลงนามคำสั่งฯ ก็ได้ย้ายมาอยู่ที่เขตหลักสี่ได้ระยะนึงแล้ว ท่านก็เห็นกิจกรรมที่ตนและทีมงานทำมาตลอดเกือบทุกวัน ท่านก็ไม่เคยพูดประเด็นเรื่องนี้กับตนเลย 
 
 

สุรชาติ กล่าวด้วยว่า จึงรู้สึกแปลกใจที่ได้เห็นหนังสือฉบับนี้และมีคำถามถึงท่านหรือผู้ที่สั่งท่านมาว่า


1. ถ้าท่านอ้างว่าเป็นคำสั่งของ คสช. ทำไมถึงเพิ่งมาบังคับปฏิบัติเอาตอนนี้ทั้งที่คำสั่งนี้ถูกประกาศออกมาหลายปีแล้วและที่ผ่านมาผมและทีมงานก็ทำงานในพื้นที่แบบเปิดเผยและทาง คสช.ที่ดูแลพื้นที่รวมถึงสำนักงานเขตฯและท่านก็รับทราบตลอดมา ถ้าเป็นคำสั่ง คสช.จริง ท่านผู้มีอำนาจช่วยกรุณาประกาศผ่านสื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกันด้วย เขาจะได้เข้าใจว่าที่ผมและนักการเมืองคนอื่นๆที่ยึดถือการทำงานรับใช้ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถทำงานได้เพราะคำสั่งของท่าน และช่วยบอกผมมาเป็นข้อๆด้วยว่าอะไรบ้างที่ผมพอจะทำเพื่อดูแลประชาชนได้

2. ถ้าคำสั่งนี้ไม่ได้ถูกสั่งโดย คสช.โดยตรงแล้วใครเป็นคนสั่งโดยอ้างคำสั่งดังกล่าวและสั่งเพื่ออะไร

3. คำสั่งนี้ถือเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะเขตหลักสี่หรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบยังไม่มีคำสั่งลักษณะดังกล่าวในพื้นที่อื่นเลย

4. การที่ท่านมีคำสั่งให้พวกผมหยุดดำเนินกิจกรรมบริการต่างๆ ท่านมั่นใจและให้สัญญากับประชาชนในพื้นที่ได้หรือไม่ว่าท่านในฐานะที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลรับผิดชอบจะสามารถให้บริการประชาชนในกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างทั่วถึง ปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าเป็นปัญหาที่มีมาต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี พ.ศ.2561 นี้ที่มีการระบาดของโรคอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ดังนั้นการป้องกันปัญหาการระบาดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชนและภาคการเมืองควรทำร่วมกัน ผมและทีมงานเข้าใจข้อจำกัดของภาคประชาชนส่วนหนึ่งที่จะนำสัตว์เลี้ยงของตนเองออกมารับการฉีดวัคซีนที่คลีนิคสัตวแพทย์หรือรับการบริการของภาครัฐตามจุดต่างๆที่กำหนด ด้วยเหตุผลทางด้านเวลา การเดินทาง จำนวนของสัตว์เลี้ยงและรายได้ในครอบครัว เพื่อเป็นการบริการประชาชนและแบ่งเบาภาระของภาครัฐ เราจึงใช้วิธีเดินให้บริการตามบ้านโดยทีมงานที่ได้ผ่านการอบรมจากกรมปศุสัตว์แล้วเป็นเวลาต่อเนื่องมาหลายปี โดยใช้งบประมาณส่วนตัวของทีมงานและไม่เคยขอหรือได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเลย ดังนั้นเราควรร่วมกันทำงานแทนที่จะมาสั่งห้ามโดยไม่มีเหตุผลหรือไม่
 
 
"ที่ผมตั้งคำถามมาทั้งหมดไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งใดๆ ผมทำงานการเมืองมา 13 ปี สิ่งที่ยึดถือมาตลอดคือการทำงานพิสูจน์ตัวเอง ไม่อยากให้ใครมาชี้หน้าด่าได้ว่าเป็นนักการเมืองที่เห็นหน้าเฉพาะเวลามีเลือกตั้ง พยายามพูดน้อยๆ ทำงานเยอะๆ ไม่ขัดแย้ง ไม่สร้างเงื่อนไขกับประชาชน กับข้าราชการก็ไม่เคยไปวุ่นวายหรือแทรกแซงการทำงาน มีแต่มิตรไมตรีที่ดีต่อกันไม่ว่าจะฝ่ายไหน สีไหน ไม่เคยสักครั้งที่คิดจะใช้วิธีการสกปรกทางการเมือง แม้แต่คนที่เป็นคู่แข่งผมก็ให้เกียรติกันเสมอมา ผมอยากเห็นอนาคตบ้านเมืองที่ดีขึ้น ประชาชนได้เลือกนักการเมืองเพราะความรักความศรัทธาจริงๆ ไม่ใช่เลือกเราหรือเขาเพราะเพียงเกลียดชังอีกฝ่าย ถ้าคำสั่งนี้เป็นคำสั่งเพื่อปิดกั้นทางการเมือง ผมขอเถอะครับ อย่ามาใช้อำนาจสั่งห้ามผมทำงานเลย มันไม่มีประโยชน์กับใครทั้งนั้น ประชาชนก็เสียประโยชน์ ทำการเมืองกับแบบสร้างสรรค์เถอะครับ" สุรชาติ โพสต์ทิ้งท้าย

สกลธี สั่งเข้มควบคุมป้าย 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำ กปปส. เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยในวันนี้ (9 พ.ค.61) มติชนออนไลน์ รายงานว่า สกลธี เป็นประธานมอบนโยบายแก่หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ 50 เขต ทั้งนี้ ได้กำชับในที่ประชุมให้ดำเนินการกวดขันการติดตั้งป้ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตบนถนน ทางเท้า หรือทางสาธารณะ เช่น ป้ายโฆษณาที่อยู่อาศัย ป้ายบอกทาง ป้ายเงินด่วน ป้ายขอบคุณ ป้ายอวยพร เนื่องในเทศกาลต่างๆ ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยบดบังทัศนวิสัยการสัญจรของประชาชน

สกลธี กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ดังนั้นเพื่อให้พื้นที่กรุงเทพฯ มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย จะควบคุมไม่ให้มีการติดตั้งป้ายโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตทุกชนิด

"ในที่ประชุมสภา กทม. ได้มีการสอบถามเรื่องการจัดระเบียบป้ายผิดกฎหมาย นอกจากนี้ผู้ว่าฯ กทม. ยังได้กำชับให้แต่ละเขตเข้มงวด โดยได้มอบนโยบายให้ทุกเขตไปแล้ว แต่ที่ผ่านมายังมีบางเขตยังไม่เข้มงวดกวดขันเท่าที่ควร วันนี้จึงเชิญสำนักเทศกิจ ตลอดจนหัวหน้าฝ่ายเทศกิจทุกเขต เพื่อให้เข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติ โดยป้ายที่กำชับให้กวดขันทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นป้ายหาเสียงของพรรคการเมือง ป้ายที่ติดตั้งในที่สาธารณะที่ผิดกฎหมายทุกประเภท เน้นย้ำให้ทุกเขตเข้มงวดกวดขันเพิ่มขึ้นอย่างจริงจัง และขอให้หัวหน้าฝ่ายเทศกิจทุกเขตกลับไปสำรวจพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสายหลักหรือที่สาธารณะที่เป็นจุดที่เห็นได้ชัดเจน ให้ดำเนินการไม่ให้มีป้ายดังกล่าว และถ้าพบว่าจุดใดจะทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน กทม. ให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ลักลอบกระทำผิดได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากติดปัญหาในขั้นตอนให้ประสานไปยังสำนักเทศกิจ และถ้าสำนักเทศกิจไม่สามารถดำเนินการได้ ให้แจ้งไปยังผู้บริหาร กทม. ซึ่งเบื้องต้นขอให้เขตส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประสานกับเจ้าของป้าย หรือถ้าสามารถดำเนินการได้ก็ให้จัดการให้เรียบร้อยภายในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ โดยป้ายที่ผิดและเห็นได้ชัดเจนบนถนนหลักหรือพื้นที่สาธารณะต้องไม่มี ส่วนเรื่องของหาบเร่แผงลอย ผู้ว่าฯ กทม.มีนโยบายกำชับเจ้าหน้าเทศกิจให้หมั่นลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยในจุดที่ทำการยกเลิกทำการค้า เพื่อป้องกันการกลับเข้ามาลักลอบค้าขายในจุดเดิมอีกด้วย" สกลธี กล่าว

สำหรับ สกลธี เคยลงสมัคร ส.ส. เขตเดียวกับ สุรชาติ เทียนทอง ในปี 54 และแพ้ให้กับ สุรชาติ ไปด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net