หมายเหตุประเพทไทย #212 ความเป็นไทยแบบจับต้องได้ จากโหมโรง บุพเพ ถึงหม่อมน้อย

แม้ภาพยนตร์ชุด "ศรีอโยธยา ภาคแรก" ผลงานของ "หม่อมน้อย" ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล อาจจะไม่ปังอย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่เมื่อต้นปี 2561 กลับเกิดกระแส "บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์" ตามมาด้วยปรากฏการณ์ "พี่โป๊ปห้างแตก" ชุดไทยขายดี คนแห่ชมโบราณสถานสำคัญที่อยุธยาและลพบุรี ฯลฯ กระแสนิยมความเป็นไทยยังส่งต่อไปถึงละครเวที "โหมโรง เดอะมิวสิคัล" ที่เปิดทำการแสดงในเดือนพฤษภาคม จนเพิ่งลาโรงในวันที่ 3 มิถุนายนนี้

"หมายเหตุประเพทไทย" สัปดาห์นี้โดย เจนวิทย์ เชื้อสาวะถี และชานันท์ ยอดหงษ์ ชวนทบทวนถอดรหัสความสำเร็จของประเภทสื่อบันเทิงที่โหมนิยมความเป็นไทยในห้วงปีนี้ ซึ่งพบว่ากุญแจสำคัญก็คือการทำให้อดีตไม่เพียงแค่ดำรงอยู่ได้อย่างสวยงามเท่านั้น แต่ต้องเข้าถึงได้ เล่นกับอดีตได้ รวมทั้งรับใช้ปัจจุบัน ขณะที่ "โหมโรง เดอะมิวสิคัล" นำเสนอว่าเครื่องดนตรีไทยไม่ได้เป็นของสูงจนจับต้องไม่ได้ แต่สามารถนำมาประชันขันแข่ง ประยุกต์ให้บรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีสากล และในละครยังทิ้งท้ายด้วยว่าคนรุ่นก่อนกับคนรุ่นใหม่สามารถอยู่ร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่เปี่ยมพลังได้

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่
เฟสบุ๊ค 
https://www.facebook.com/maihetpraphetthai
หรือลงทะเบียนรับชมที่ https://youtube.com/prachatai

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์