พิพิธภัณฑ์เยอรมันแสดงประวัติศาสตร์ยาวนาน 33 ปีของเนื้อหา LGBTQ ในเกม

เนื้อหาเรื่องความหลากหลายทางเพศอยู่ในวิดีโอเกมมาเป็นเวลานานแล้ว สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นในเรื่องนี้คือนิทรรศการล่าสุดในในพิพิธภัณฑ์ชวูเลส ที่กรุงเบอร์ลิน ชื่อ "เรนโบว์ อาร์เคด" ซึ่งเผยให้เห็นประวัติศาสตร์ของวิดีโอเกมที่มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ+ มาตั้งแต่ยุคปี 2528 จนถึงปัจจุบัน

บทสนทนาระหว่างตัวละครในเกม Marvel Future Fight ในปี 2559 เป็นครั้งแรกของเกมในค่ายมาร์เวลที่พูดถึงความรักระหว่างเพศเดียวกัน แม้มีตัวละครที่มีลักษณะหลากหลายทางเพศมานานแล้ว (ที่มา: lgbtgamearchive.com)

ประวัติศาสตร์ที่เกือบจะตกหล่นของตัวละครข้ามเพศในเกมเก่าๆ ของค่ายเกมนินเทนโดมาจนถึงเกมแนวทดลองแบบเกย์ๆ ของโรเบิร์ต หยางในยุคปัจจุบันได้รับการวบรวมเอาไว้และกำลังจัดแสดงในนิทรรศการ "เรนโบว์ อาร์เคด" ที่พิพิธภัณฑ์ชวูเลส ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มันได้แสดงให้เห็นว่าในวิดีโอเกมตั้งแต่ยุค 2528-2561 เต็มไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

นิทรรศการนี้มาจากการร่วมจัดทำของเอเดรียน ชอว์ ผู้ช่วยศาตราจารย์ด้านสื่อในสหรัฐฯ ผู้ที่เป็นคนก่อตั้งเว็บล็อก "LGBTQ Video Game Archive" ที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ของเกม LGBTQ ภัณฑารักษ์ ญาน ชนอเรนเบิร์ก และนักข่าวเกมในเยอรมนี ซาราห์ รูดอล์ฟ

งานจัดแสดงนี้มีการนำเสนอแบ่งโซนต่างๆ ด้วยสีที่อยู่บนธงสีรุ้งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลายทางเพศ ทุกโซนล้วนแล้วแต่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเกมตลอด 33 ปี ทั้งเกมกระแสหลักและเกมอินดี้ โดยมีการพูดถึงเกมที่สื่อเนื้อหาเชิง LGBTQ อย่างเปิดเผยเกมแรกของโลกชื่อ "Caper in the Castro" ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับนักสืบเลสเบียนที่ชื่อแทรกเกอร์ แมคไดค์ ทำการสืบสวนสอบสวนการหายตัวไปของ drag queen เพื่อนของเธอที่ชื่อเทสซี ลาเฟมม์ ผู้พัฒนาเกมนี้คือ CM Ralph ถึงแม้ว่าเกมดังกล่าวนี้จะมีการเผยแพร่มาเป็นเวลานานตั้งแต่ราว 30 ปีที่แล้ว แต่ก็เพิ่งมีคนค้นพบและชอว์เป็นผู้ดัดแปลงข้อมูลของเกมๆ นี้ให้สามารถเล่นได้อีกครั้ง

ในงานแสดงนี้ผู้เข้าชมสามารถเล่นเกมอินดี้บางเกมได้ เช่น เกม Queers in Love at the End of the World (เควียร์ในห้วงรัก ณ จุดจบของโลก) ซึ่งเป็นเกมแนวข้อความตัวอักษรที่ใช้เวลาเล่นเพียง 10 วินาที ผลงานของแอนนา แอนโธรพี หรือเกมที่มีการนำเสนอการเคลื่อนไหวแนวสต็อปโมชั่นและมีเนื้อหาละครเพลงผสมนักสืบเกี่ยวกับประเด็นเพศสภาพและเศรษฐกิจชื่อ Dominique Pamplemousse

แม้แต่ในโลกของเกมกระแสหลักบางเกมที่ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBTQ แสดงออกให้เห็นชัดก็ยังมีการเติมแต่งจากแฟนๆ ในรูปแบบต่างๆ หรือแม้กระทั่งถกเถียงกันเรื่องความเป็นได้ที่จะมีคนรักเพศเดียวกันอยู่ในเกมนั้นๆ ซึ่งนิทรรศการเรนโบว์ อาร์เคดก็บันทึกและนำเสนอการอภิปรายกันของแฟนๆ เกมในงานจัดแสดงครั้งนี้ด้วย

ตัวละครในเกม Fire Emblem: The Sacred Stones ที่ตอนจบเกมจะมีจุดจบหลายแบบ หนึ่งในนั้นคือตัวละครชายสองตัวได้แก่โจชัว (ซ้าย) และเกริค (ขวา) ได้อยู่ด้วยกัน ซึ่งแฟนๆ เกมตีความว่าเป็นการลงเอยแบบรักกัน (ที่มา: lgbtgamearchive.com)

นอกจากเก็บประวัติเรื่องเกมแล้ว เรนโบว์ อาร์เคดยังเผยแพร่เรื่องปัญหาที่กลุ่ม LGBTQ ต้องเผชิญจากการเหยียดและการกีดกันในพื้นที่ต่างๆ ของวงการเกมหรือจากคนที่ถูกเรียกกันว่า “โทรล” กระแสการต่อต้านความหลากหลายในเนื้อหาของเกมซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเอาใจแต่ชายผู้รักเพศตรงข้ามเท่านั้น ทั้งนี้ยังมีเรื่องของการต่อสู้ของกลุ่ม LGBT ภายในเกมออนไลน์ชื่อดังอย่าง World of Warcraft (WoW) ซึ่งในปี 2549 ตัวเกมคัดค้านไม่ให้ผู้เล่นตั้งสมาคม LGBT ในเกมเพราะอ้างว่ากลัวสมาชิกถูกคุกคาม แต่ในที่สุดฝ่ายผู้พัฒนาเกมก็ยอมให้และ WoW ยังมีการจัดขบวนไพรด์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศมาจนถึงทุกวันนี้

จากอุปสรรคในอดีตมาจนถึงในยุคปัจจุบันที่ชุมชน LGBTQ เริ่มผสานกลุ่มคนเล่นเกมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างทางสังคมของพวกเขามากขึ้น ชนอเรนเบิร์ก หนึ่งในผู้จัดงานบอกว่างานจัดแสดงเรนโบว์ อาร์เคด เปรียบเสมือน "จดหมายรักที่เขียนถึงเกม"

"สำหรับเรื่องแย่ๆ ที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด ก็ยังมีคนวิดีโอเกมเพื่อเป็นยาใจให้ตัวเอง เพื่ออธิบายเกี่ยวกับตัวพวกเขาเอง" ชนอเรนเบิร์กกล่าว

ขณะที่ชอว์ ผู้จัดทำเว็บล็อกเกม LGBTQ มาตั้งแต่ปี 2559 ก็บอกว่าก่อนที่เธอจะจัดทำแหล่งรวมประวัติศาสตร์เช่นนี้ ผู้คนมีความเข้าใจประวัติศาสตร์เนื้อหา LGBTQ ในเกมน้อยมาก เนื้อหาที่มีความหลากหลายทางเพศในเกมที่ออกมาใหม่ ก็ถูกมองว่าเป็นการฉีกออกจากบรรทัดฐานสังคมอย่างรุนแรง ทั้งที่จริงๆ มีเรื่องแบบนี้อยู่ในวิดีโอเกมมานานแล้ว

เรียบเรียงจาก

Sex lives and video games: first exhibition of LGBTQ gaming history opens in Berlin, The Guardian, Jan. 4, 2019

LGBTQ Video Game Archive, Adrienne Shaw

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์