'ศรีสุวรรณ' ขู่ฟ้องหาก 'ประยุทธ์' ร่วมวงดีเบต แนะอยากร่วมให้ลาออกจาก นายกฯ-หน.คสช.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตือน 'ประยุทธ์' ร่วมเวทีดีเบตส่อขัดรัฐธรรมนูญ ขู่ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อาจนำไปสู่การยุบพรรคพลังประชารัฐ แนะอยากร่วมดีเบตให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ และ หัวหน้า คสช. เพื่อไม่ให้ขัดต่อกฎหมาย

26 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยว่า สมาคมฯ ออกแถลงการณ์ เรื่อง ค้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร่วมเวทีดีเบตส่อขัดรัฐธรรมนูญ โดยอ้างถึง ตามที่พรรคการเมืองต่าง ๆ พยายามเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าร่วมเวทีดีเบตร่วมกับผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองต่าง ๆ ในฐานะที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง และพรรคพลังประชารัฐพยายามที่จะสอบถาม กกต.ว่าทำได้หรือไม่นั้น

แถลงการณ์ของสมาคมฯ ระบุว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ พลั้งเผลอตกลงปลงใจเข้าร่วมเวทีดีเบต จะทำให้ขาดความชอบธรรมในฐานะข้าราชการที่ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองทันที ประหนึ่งว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เพราะพล.อ.ประยุทธ์ มีสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจะเข้าข่ายความผิดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 186 วรรคสอง เพราะถือว่าเป็นการใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใด ๆ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม อันเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของพรรคการเมืองโดยมิชอบตามที่กำหนดในมาตรฐานทางจริยธรรม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรู้จักสถานะของตนเองว่าเป็นคนนอกพรรคการเมือง ไม่ใช่หัวหน้าพรรคการเมือง และไม่ใช่สมาชิกพรรคการเมืองใด ๆ  เป็นเพียงแค่ผู้ถูกพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งตามมาตรา 88 และพล.อ.ประยุทธ์แค่ได้ให้ความยินยอมตามมาตรา 89 ของรัฐธรรมนูญ 2560 เท่านั้น การดีเบตแสดงนโยบายและวิสัยทัศน์เป็นสิ่งที่ดีในสังคมประชาธิปไตย แต่ควรเป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรคการเมืองและผู้สมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น

แต่หากพล.อ.ประยุทธ์ ตกหลุมพราง เข้าร่วมเวทีดีเบตไม่ว่าจะเวทีใด ๆ จะหมดความชอบธรรมในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพราะถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียในฐานะผู้ซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมือง อาจเข้าข่ายกระทําการใดอันเป็นการควบคุม  ครอบงํา  หรือชี้นํา  กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่า โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม ตามมาตรา 29 ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 ทันที

สมาคมฯ ระบุตอนท้ายแถลงการณ์ด้วยว่า ถึงแม้ กกต. จะอนุญาตให้เข้าร่วมเวทีดีเบตได้ แต่ทว่ามติของ กกต. ไม่ใช่ข้อยุติทางกฎหมายที่จะระบุว่าความเห็นของ กกต.ให้เป็นที่สุด หากแต่ผู้ที่จะวินิจฉัยในกรณีดังกล่าวได้คือศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์ กล้าที่จะลองดีกับกฎหมาย สมาคมฯ ก็พร้อมที่จะดำเนินการตามครรลองของกฎหมายเพื่อนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย และอาจนำไปสู่การยุบพรรคพลังประชารัฐต่อไป แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์อยากจะเข้าร่วมดีเบตก็ขอให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคสช. เสียเพื่อไม่ให้ขัดต่อกฎหมายนั่นเอง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท