ใบตองแห้ง: สืบทอดผ่านมาร์ค?

ลุงกำนันขึ้นมึงขึ้นกู ทวงบุญคุณหนุนมาร์คเป็นนายกฯ สาวกนกหวีดแทบคลั่ง ดาหน้าโต้วาทกรรม “สืบทอดอำนาจ” สื่อบางรายขุดประวัติศาสตร์ “ถีบมิตรพิชิตชัย” ปชป.ไม่เคยเปลี่ยน ตั้งแต่สมัยพรรคเทพพรรคมาร ก่อนเลือกตั้ง 1 สัปดาห์ ชูภาพชวน หลีกภัย ยึดมั่นในระบอบรัฐสภา ถีบพรรคมหาเป็นอนาธิปไตย

แต่เทียบผิดยุคไปหน่อยไหม ยุคนั้นถีบมิตรฝั่งประชา ธิปไตย ยุคนี้ถีบมิตรฝ่ายรัฐประหาร? ปชป.ไม่ยอมรับแน่เลย ปชป.ไม่เค้ยไม่เคยอยู่ฝ่ายรัฐประหาร ที่ออกไปปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้งนั้นไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นแค่ลุงกำนันกับอดีต ส.ส. ที่ลาออกจากพรรคแล้วค่อยกลับ

ทนายวันชัย “ปรบมือให้ผมหน่อย” ต้นคิด 250 ส.ว. เลือกนายกฯ เดือดมาร์คกินยาผิด พูดจาเหมือนเด็ก เหมือนหัวหน้าพรรคใหม่อย่างธนาธร หวังสร้างภาพ ทิ้งไพ่ตาย สุดท้ายตายแน่นอน

แหม่ มาร์คไม่ใช่เด็กแล้วนะ เล่นการเมืองมา 27 ปี มีหรือจะไม่ใคร่ครวญก่อนทิ้งไพ่เด็ด วางเดิมพันกะกินรวบทั้งคำเล็กคำใหญ่

มาร์คไม่เอาตู่ เด็กอมมือก็รู้ เชียร์ตู่แล้วมาร์คได้อะไร ได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล? ได้เป็นประธานสภา? มีแต่ขาดทุนกำใหญ่ คะแนนเสียงก็หดหาย ใครรักลุงตู่ก็เลือกพลัง ประชารัฐ รวมพลังประชาชาติไทย หรือน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้า ไปเลยไม่ดีกว่าหรือ

ในขณะที่ฐานเสียง ปชป. ทั้งคนกรุงคนใต้ ถึงไม่เอาเพื่อไทย เกลียดทักษิณ เสื้อแดง แต่ที่ไม่เอาลุงก็ไม่ใช่น้อยเลย ขืนไม่ประกาศจุดยืน ก็จะเสียคะแนนให้พรรคใหม่ รวมไปถึงคนรุ่นใหม่ อุตส่าห์ปลุกกระแส New Dem ขี่พอร์ช Old Dem ขี่รถไฟ กลับถูก “พ่อของฟ้า” เอาไปกินเรียบ จนต้องเขียนจดหมายรัก “ผมอาจจะดูจืดๆ ไม่แข็งกร้าว ไม่เร้าใจ” แต่เชื่อใจได้กว่า “คนใหม่ที่ดูเป็นขบถ”

ชัดๆ เลย ขืนไม่ประกาศ “ไม่เอาลุง” ธนาธรตีกินหมด อนาคตใหม่มาแรงแม้แต่ภาคใต้

ยิ่งไปกว่านั้น ความไม่ชอบธรรมเรื่อง 250 ส.ว. ลุงป้อมสรรหา ลุงตู่ตั้ง มาเลือกนายกฯ ที่ลุงเป็นแคนดิเดต รวมทั้งคุณสมบัติ “เจ้าหน้าที่รัฐ” ที่เนติบริกรตีความวกไปวนมา อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ก็ชี้ว่ามีผลกระทบต่อคะแนนนิยมของคนตรงกลางๆ หรือ Swing Voters ที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใคร

ว่าที่จริง นี่เป็นประเด็นใหญ่ยิ่งกว่าคะแนนนิยม เพราะมีผลต่อการสืบทอดอำนาจ ที่สังคมไม่ยอมรับ ประชาชนจะร้องยี้ ต่อให้สืบทอดได้ ก็แข็งแต่เปราะ แตกหักได้ง่ายๆ เป็นที่น่ากังวลใจของเครือข่ายอนุรักษนิยม ที่หวังจะให้โครงสร้างอำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 สืบทอดไปอย่างน้อย 5 ปี

นี่คือจุดที่มาร์คอ่านขาด ทิ้งไพ่ตาย ไม่เอาลุง ลุงไปไม่ไหวแล้ว ถ้า 2 ขั้วใหญ่ เพื่อไทย ปชป. ไม่ยอมร่วมรัฐบาล ลุงก็ไปต่อไม่ได้ แม้แต่ภูมิใจไทยยังประกาศ รับไม่ได้กับ 250 ส.ว. ต้องการนายกฯ จาก ส.ส. เผลอๆ แค่ 126 เสียง+250 ส.ว.ยังจะหาได้ไม่ครบ

ลุงไปไม่ไหวแล้ว หนุนมาร์คแทนไหม นี่คือเดิมพัน คำใหญ่ ที่ ปชป.ถามเครือข่ายอนุรักษนิยม ชนชั้นนำภาครัฐ ผู้มีอำนาจปืนอำนาจกฎหมาย ว่าจะเอา 250 ส.ว. กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ องค์กรอิสระ รวมทั้งพรรคพลังประชารัฐ มาหนุน ปชป.ตั้งรัฐบาลแทนไหม

อันที่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ รัฐประหาร 49 รัฐธรรมนูญ 50 ยุบพรรคไทยรักไทย ก็หวังให้ ปชป.ชนะ แต่ที่ไหนได้ พรรคพลังประชาชนกลับชนะถล่มทลาย จนศาลยุบพรรค มาร์คจึงได้เป็นนายกฯ กระนั้นบทเรียนปี 53-54 และ “ดีแต่พูด” ก็ทำให้ทุกฝ่ายเข็ดหลาบ

แต่ทำไงได้ พลังอนุรักษ์ไม่มีทางเลือกอื่น ถ้าลุงไปไม่รอดก็ต้องพึ่งมาร์ค สงสารแต่ลุง มาโดนเทค้างกลางอากาศ ทั้งที่เพิ่งถ่ายภาพเก๊กหล่ออยู่หลัดๆ

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2309588

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์