Skip to main content
sharethis

สพฉ. พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ เผยปีที่ผ่านมามีการโทรแจ้งเหตุอุบัติเหตุยานยนต์ ผ่านสายด่วน 1669 เกือบ 5 หมื่นครั้ง พร้อมแนะเตรียมกล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉินติดรถไว้ และเน้นย้ำข้อควรรู้ 9 ข้อสำคัญก่อนโทรแจ้งส่วนด่วน 1669 

13 เม.ย. 2562 เรืออากาศเอก นายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงการรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งไปและกลับว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีประชาชนกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้การจราจรคับคั่งและอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เพิ่มสถิติการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น โดย สพฉ.ได้เตรียมการรับมืออย่างเต็มที่ทุกรูปแบบ นอกจากนี้เรายังได้ประสานไปยังเครือข่ายมูลนิธิ และศูนย์สื่อสารสั่งการ สายด่วน 1669 80 แห่ง ทั่วประเทศไทยให้เตรียมพร้อมกำลังคนและเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน ในการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย

เลขาธิการ สพฉ. ยังเปิดเผยสถิติ การเกิดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงสงกรานต์ ปี่ 2561 ที่ผ่านมาว่าเกิดขึ้นจำนวน 3,724 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 3,897 ราย เสียชีวิต 418 ราย โดยมีการให้บริการ ผู้ป่วยฉุกเฉิน ผ่านสายด่วน 1669 มีการรับแจ้งอุบัติเหตุยานยนต์  46,214 ครั้ง ซึ่ง 5 จังหวัดที่มีอุบัติเหตุทางถนนสูงสุด คือ เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี และสงขลา

พร้อมกันนี้อยากให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัย และป้องกันตนเองด้วย โดยต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับ คนนั่ง  สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้หรือไกล  ที่สำคัญคือเมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ หากรู้สึกล้าก็ควรหยุดพัก  นอกจากนี้อาจเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ป้องกันตัวเอง เช่น กล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉิน ภายในควรมี  ยารักษาโรคเบื้องต้น อุปกรณ์ทำแผล กรรไกร ถุงมือ ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นยามเดินทางแต่ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุประชาชนก็สามารถใช้บริการสายด่วน 1669 ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย

โดยข้อควรรู้ก่อนโทรแจ้งสายด่วน 1669 นั้น มีหลักสำคัญอยู่ 9 ข้อ คือ 1.เมื่อพบเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินให้ตั้งสติและโทรแจ้งสายด่วน 1669 2.ให้ข้อมูลว่าเกิดเหตุอะไรมีผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บในลักษณะใด  3.บอกสถานที่เกิดเหตุเส้นทางจุดเกิดเหตุให้ชัดเจน 4.บอกเพศ ช่วงอายุ อาการจำนวนผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บ 5.บอกระดับความรู้สึกตัวของผู้ป่วย 6.บอกความเสี่ยงที่อาจเกิดซ้ำ เช่นอยู่กลางถนนหรือรถติดแก๊ส 7.บอกชื่อผู้แจ้งเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้  8.ช่วยเหลือเบื้องต้นตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และ 9.รอทีมกู้ชีพมารับผู้ป่วยเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net