Skip to main content
sharethis


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย (แฟ้มภาพ)

28 เม.ย. 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่าสมาคมฯ ได้รับการแจ้งข้อมูลมาจากประชาชนเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนของผู้สมัครรับเลือกตั้งและว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบยืนยันกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยตรวจสอบหนังสือบริคณห์สนธิ ทะเบียนนิติบุคคล รวมถึงวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดแล้วพบว่า มีผู้สมัครรับเลือกตั้งและว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่จำนวน 11 รายปรากฎเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตาม ม.98(3) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ ม.42(3) แห่ง พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ จำต้องทำความจริงให้ปรากฏเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานสำหรับนักการเมืองที่จะเข้ามาสู่ระบบการเมืองของไทย ต้องไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัยและอยู่ภายใต้การบังคับใช้ของกฎหมายอย่างเคร่งครัดในเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตหลังจากที่ กกต. มีกำหนดจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 95% ในวันที่ 9 พ.ค. 2561 นี้ สมาคมฯ จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานของผู้สมัครรับเลือกตั้งและว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 11 คนไปยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อระงับการประกาศผลและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งพร้อมลงโทษตาม ม.151 ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 ที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่า “ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทําหนังสือยินยอม ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปี”ด้วย

โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้อง ในวันจันทร์ที่ 29 เม.ย. 2561 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. นอกจากนี้ยังมีผู้สมัครและว่าที่ ส.ส.จากพรรคต่างๆ ทั้งฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายสืบทอดอำนาจอีกมากที่เข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อซึ่งสมาคมฯจะรวบรวมนำไปร้อง กกต. ในโอกาสต่อไปเร็วๆ นี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

ใน 11 คน มี 'ธัญญ์วาริน-วินท์' ด้วย

นายศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์ เว็บไซต์ไทยโพสต์ เพิ่มเติมว่า 2 ใน 11 คนที่จะยื่นให้ กกต.ตรวจสอบในวันที่ 29 เม.ย. คือ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และนายวินท์ สุธีรชัย ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โดยในวันดังกล่าวจะเปิดเผยรายชื่อทั้งหมด 11 คน ซึ่งตนจะนำหลักฐานจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่ระบุไว้ชัดเจนว่าบุคคลเหล่านี้ถือหุ้นสื่อไปมอบให้ กกต.

“วันก่อนเห็นนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไปออกรายการทีวี บอกว่าในฐานะประธานฝ่ายกฎหมายได้ตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครของพรรคครบถ้วนทุกคนแล้วว่าไม่มีใครมีหุ้นสื่อ หรือเจ้าของหนังสือพิมพ์ นายปิยบุตรบอกว่าตรวจสอบหมดแล้ว ทั้งนายธนาธรและรายอื่นๆ ในพรรค แต่ผมเห็นว่าเป็นโฆษณาชวนเชื่อ เพราะข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น ในมือของผมมีชื่อตั้งเยอแยะ จึงจะไปโชว์ให้ กกต.เห็น” นายศรีสุวรรณ ระบุ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net