Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผย สน.ปทุมวันออกหมายเรียก 15 ราย ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา คาดเหตุชุมนุมที่หน้า สน.ปทุมวันเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.58 คดีเดียวกับ ธนาธร และ 1 ใน 15 รายที่ได้รับหมายเรียกแล้วคือ 'ไนท์ ดาวดิน' 

13 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (12 พ.ค. 62) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือไนท์ อดีตนักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม เปิดเผยว่า มีหมายเรียกจากสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันส่งไปที่บ้าน เพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 21 พ.ค. 62 ที่ สน.ปทุมวัน ลงวันที่ออกหมาย 10 พ.ค. 62 ทั้งนี้เนื้อหาในหมายได้ระบุว่า โดยเหตุที่ท่านต้องหาว่า “ร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือด้วยวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดการปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาราจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง”

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุด้วยว่า ทางศูนย์ทนายฯ ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการออกหมายในครั้งนี้ได้ความว่า สน.ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียกเพิ่มทั้งหมดรวม 15 ราย และหนึ่งในสิบห้ารายคือภานุพงศ์ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ สน.ปทุมวันได้ออกหมายเรียก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในกรณีเดียวกัน

สำหรับกรณีดังกล่าว ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้ว่า สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 58 ซึ่งเป็นวันนัดรับทราบข้อกล่าวหาของกลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 และในวันดังกล่าวขณะทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสลายการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา จากนั้นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลปฯ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ต่อมาในวันที่ 24 มิ.ย. ในวันนัดรายงานตัว นักศึกษาได้เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อรายงานตัวและเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ที่เข้าสลายการชุมนุม เนื่องจากถูกทำร้ายร่างกาย ขณะที่ทำกิจกรรม โดยเจ้าหน้าที่รัฐได้ใช้กำลังควบคุมตัวนักศึกษา/นักกิจกรรมด้วยความรุนแรง ในระหว่างทำกิจกรรม

นอกจากนี้ในวันที่ 24 มิ.ย. ที่ สน.ปทุมวัน มีกลุ่มนักศึกษาจากหลายสถาบันและประชาชน ประมาณ 500 คน เดินทางไปให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลปฯ แล้วยังมีนักศึกษาดาวดิน 7 คน ที่ถูกออกหมายเรียกกรณีชูป้ายคัดค้านครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปให้กำลังใจเพื่อนนักศึกษาที่จัดกิจกรรมหน้าหอศิลปฯ ที่ สน.ปทุมวันด้วย จนเป็นเหตุให้ภานุพงศ์และอีกสิบสี่คนถูกออกหมายเรียกดังกล่าว โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี อย่างไรก็ตามอีก 14 รายยังไม่ได้มีหมายส่งไปที่บ้าน และศูนย์ทนายฯ จะรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาอีกครั้ง หากผู้ถูกกล่าวหาได้รับหมาย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net