ถูกจังหวะ น้ำท่วมสภาท้องถิ่นเวนิซแทบทันทีหลังโหวตค้านมาตรการแก้โลกร้อน

ในเวนิซ เมืองน้ำชื่อดังในประเทศอิตาลีกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบมากกว่า 50 ปี โดยที่สภาท้องถิ่นของเวเนโตในเมืองเวนิซก็ถูกน้ำท่วมหลังโหวตปฏิเสธมาตรการแก้ไขปัญหาวิกฤตภูมิอากาศหรือโลกร้อนไปได้เพียง 2 นาที

สะพานริอัลโตในเวนิซ (ที่มา:flickr/ Shaun Dunmall)

15 พ.ย. 2562 สภาเขตภูมิภาคเวเนโตที่ตั้งอยู่บนคลองใหญ่ของเวนิซถูกน้ำท่วมเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อช่วงคืนวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการลงมติปฏิเสธมาตรการแก้ไขปัญหาวิกฤตภูมิอากาศหรือโลกร้อน เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในช่วงที่เมืองประวัติศาสตร์ของอิตาลีกำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วมใหญ่ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบมากกว่า 50 ปี

ส.ส. จากพรรคเดโมเครติคของอิตาลี แอนเดรีย ซาโนนี เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นห้องประชุมสภาว่าน้ำเริ่มไหลเข้ามาในช่วง 4 ทุ่ม ของวันที่ 13 พ.ย. ในขณะที่กำลังประชุมพิจารณางบประมาณ ซาโนนีระบุอีกว่า "เหมือนชะตากรรมประชด ที่ห้องประชุมถูกน้ำท่วม 2 นาทีหลังจากพรรคเสียงข้างมากไม่ว่าจะเป็นพรรคลีค, พรรคบราเธอร์ออฟอิตาลี และพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย ปฏิเสธบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมของพวกเราในการที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤตภูมิอากาศ"

ซาโนนียังโพสต์รูปถ่ายห้องประชุมสภาที่มีน้ำเจิ่งนอง รวมถึงกล่าวหาผู้นำภูมิภาคที่เป็นหนึ่งในสมาชิกพรรครัฐบาลฝ่ายขวาจัดคือพรรคลีคว่านำเสนองบประมาณโดยไม่มีปฏิบัติการจริงจังใดๆ ที่จะแก้ไขปัญหาโลกร้อน มาตรการต่างๆ ที่ถูกปัดตกไปในสภานั้นมีทั้งมาตรการที่จะเปลี่ยนรถโดยสารประจำทางให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีมลภาวะน้อยลง เลิกใช้เตาที่ส่งมลภาวะ และลดผลกระทบจากขยะพลาสติก

โฆษกของสภาเขตภูมิภาคยืนยันว่ามีเหตุการณ์น้ำท่วมสภาเกิดขึ้นจริง อย่างไรก็ตามประธานสภา โรแบร์โต เซียมเบตตี ซึ่งเป็นคนของพรรคลีคกล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของซาโนนี โดยบอกว่าในช่วงตลอด 3 ปีที่ผ่านมาพวกเขาใช้งบประมาณไป 965 ล้านยูโร (ราว 32,000 ล้านบาท) เพื่อแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศหรือฝุ่นควันซึ่งเป็น "ปัจจัยส่งผลต่อโลกร้อน" รวมถึงก่อนหน้านี้ยังเคยปฏิบัติการตามแผนป้องกันน้ำท่วมหลังเกิดน้ำท่วมในปี 2553 และแผนงบประมาณฟื้นฟูหลังเผชิญวาตภัยเมื่อปีที่แล้ว

เซียมเบตตีเองก็โพสต์วิดีโอน้ำท่วมสภาเช่นกันแต่เขากล่าวถึงเหตุการณ์นี้ไปในทำนองว่าระบบการป้องกันของอาคารไม่ดีพอ

ลุยจิ บรูกนาโร นายกเทศมนตรีของเวนิซกล่าวว่าสาเหตุของน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้เป็นเพราะปัญหาโลกร้อนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างผิดปกติ และการที่น้ำท่วมนี้ถือเป็น "บาดแผลที่จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้โดยถาวร"

เรียบเรียงจาก

Italian council is flooded immediately after rejecting measures on climate change, CNN, Nov. 14, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์