Skip to main content
sharethis

เครือข่ายผู้ป่วยยื่นหนังสือถึง 'อนุทิน' ขอให้ยกเลิกประกาศแพทยสภาเรื่องหน้าที่อันพึงปฏิบัติของผู้ป่วย เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการได้ในทางปฏิบัติ ขัดต่อกฎหมายซึ่งไม่ได้ให้อำนาจแพทยสภาในการออกคำสั่งแก่ประชาชน

8 ก.ค. 63 ฝ่ายข้อมูลเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค รายงานว่า วันนี้ เวลา 13.30น. ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เครือข่ายผู้ป่วยทุกประเภททั่วประเทศ (Healthy forum) และเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค ได้ยื่นหนังสือกับอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอให้ยกเลิกประกาศแพทยสภา ที่ 50/2563 เรื่องหน้าที่อันพึงปฏิบัติของผู้ป่วย เนื่องจากพบว่าการออกประกาศดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้ ขัดต่อกฎหมายไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์และอำนาจหน้าที่ของแพทยสภาตามมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2528 ซึ่งมิได้ให้อำนาจแพทยสภาในการออกคำสั่งให้ผู้ป่วยหรือประชาชนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

ทั้งนี้การที่แพทยสภาอ้างอำนาจตามความในมาตรา 21 (1) ซึ่งเป็นการให้อำนาจแพทยสภาในการบริหารกิจการแพทยสภา และตามวัตถุประสงค์ในมาตรา 7 (2) ว่าด้วยการส่งเสริมการศึกษา การวิจัย และการประกอบวิชาชีพในทางการแพทย์ และ มาตรา 7 (4) การช่วยเหลือ แนะนำ เผยแพร่ และให้การศึกษาแก่ประชาชนและองค์กรอื่นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์และการสาธารณสุข ตามลำดับนั้น ก็มิได้เกี่ยวข้องกับการออกประกาศกำหนดหน้าที่ของผู้ป่วยแต่ประการใด

บุญยืน ศิริธรรม ประธานสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคกล่าวว่า ตามประกาศที่พูดถึงหน้าที่อันพึ่งปฏิบัติของผู้ป่วย  10 ประการ เป็นการละเมิดสิทธิผู้ป่วย เพราะจริงแล้วมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกระเบียบปฏิบัติเพิ่ม หน้าที่ของแพทยสภาคือการควบคุมดูแลแพทย์ไม่ใช่ออกประกาศทำให้ผู้ป่วยเสียหาย และในกรณีที่เจ็บป่วยฉุกเฉินคงไม่มีใครมานั่งอ่านประกาศก่อนจะลงชื่อเพื่อให้แพทย์รักษา

“ก็หวังว่าแพทยสภาจะยกเลิกประกาศฉบับนี้ ซึ่งอาจจะสร้างความแตกแยกได้ และทำผิดขั้นตอนหลายอย่าง เช่น ไม่ผ่านรัฐธรรมนูญ และไม่ผ่านความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียก่อน แถมยังฉวยโอกาสช่วงโควิด 19 ออกประกาศฯ อีกแบบนี้ใช้ไม่ได้ ไม่ควรทำ” นางบุญยืนกล่าวเพิ่มเติม 

ธนพลธ์ ดอกแก้ว นายกสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย และผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ป่วยทุกประเภททั่วประเทศ กล่าวว่า ประกาศที่แพทยสภาออกมานั้น ตนเห็นว่า ขัดต่อการปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจาก แพทยสภาไม่มีอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2528 และในอนาคตอาจจะมีปัญหาแนวทางการปฏิบัติกับการรักษาพยาบาลผู้ป่วย หรือกรณีที่ผู้ป่วยได้รับความเสียหายประกาศนี้จะเป็นข้อมูลอ้างอิงทำให้ผู้ป่วยเสียเปรียบ

หลังจากยื่นหนังสือ อนุทิน ชาญวีรกูล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ซึ่งจากประเด็นดังกล่าว อยากให้ผู้บริโภคช่วยกันจับตาการออกประกาศดังกล่าวว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพื่อป้องกันการลิดรอนสิทธิผู้ป่วยที่พึงปฏิบัติ

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net