นักศึกษา ม.อ.หาดใหญ่ ถือป้าย ‘ท.ทหารอดทน ฅ.ฅนอดตาย’

24 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ รวมตัวกันหน้าตึกอธิการบดี ชูป้ายคัดค้านอธิการบดีที่ออกประกาศห้ามจัดชุมนุมใน 5 วิทยาเขตของ ม.อ.

ที่มาภาพกิจกรรม: กลุ่มนักศึกษา ม.อ.

ต่อมาเวลา 18.00 น. นักศึกษาเคลื่อนตัวมายังคณะนิติศาสตร์เพื่อจัดกิจกรรมชมป้ายบริเวณลานสนามหญ้า โดยมีฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สอบถามนักศึกษาจึงทราบว่า ก่อนหน้านี้สถานที่บริเวณดังกล่าวเคยเป็นสถานที่จัดชุมนุมจุดเทียนและปราศรัยเพื่อคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในระหว่างติดป้าย มีชายวัยกลางคนเดินมาสังเกตการณ์พร้อมถ่ายรูปนำส่งในกรุ๊ปไลน์ แล้วออกจากบริเวณในทันที คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

จากการพูดคุยกับนักศึกษาระบุว่าเนื่องจากปัจจุบัน ม.อ.จัดการเรียนการสอนทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้รวมตัวได้ยาก ทางกลุ่มจึงเน้นรณรงค์ผ่านออนไลน์โดยประเด็นที่เรียกร้องวางอยู่บนหลักวิชาการ ทั้งนี้ กลุ่มได้โพสต์ภาพกิจกรรมในทวิตเตอร์ @JustDustPSU ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ออกประกาศห้ามใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยทั้ง 5 วิทยาเขตชุมนุม โดยอ้างเพื่อป้องกันโรคระบาดโควิด-19 อย่างไรก็ตามนักศึกษายังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมตามเดิม

นอกจากการเคลื่อนไหวที่วิทยาเขตหาดใหญ่แล้ว วานนี้ (23 ก.ค. 63) ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่หน้าตึกส้ม หรืออาคารกิจการนักศึกษา มีนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นัดแฟลชม็อบ "หมุดหมายประชาธิปไตย ร่วมแฟลชม็อบไล่เผด็จการไปด้วยกัน" โดยชูข้อเรียกร้องหยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นอกจากนี้มีการชูป้ายรณรงค์เรียกร้องประชาธิปไตย และทวงความยุติธรรมให้กับนักกิจกรรมที่ถูกอุ้มหายด้วย

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์