ม.สงขลานครินทร์ อนุญาตนักศึกษาแต่งกายตามเพศสภาพ

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อนุญาตให้นักศึกษาแต่งกายตามเพศสภาพหรือเพศสภาวะ หรืออัตลักษณ์ทางเพศที่ไม่ตรงกับเพศกำเนิด เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศและคุ้มครองมิให้เกิดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2564 เว็บไซต์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อนุญาตให้นักศึกษาแต่งกายตามเพศสภาพหรือเพศสภาวะ หรืออัตลักษณ์ทางเพศที่ไม่ตรงกับเพศกำเนิด เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศและคุ้มครองมิให้เกิดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย (ก.บ.ม.) ครั้งที่ 5/2565 เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2564 ได้เห็นชอบประกาศมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เรื่อง แนวปฎิบัติการแต่งกายของนักศึกษาตามเพศสภาพหรือเพศภาวะ หรืออัตลักษณ์ทางเพศไม่ตรงกับเพศกำเนิด พ.ศ.2564 แล้ว 

โดยให้นักศึกษามีสิทธิแต่งกายด้วยเครื่องแบบนักศึกษาที่ใช้เป็นปกติ หรือในงานพิธีการ ตามเพศสภาพหรือเพศภาวะ หรืออัตลักษณ์ทางเพศของตนได้  รวมทั้งนักศึกษามีสิทธิแต่งกายด้วยเครื่องแบบนักศึกษาเฉพาะกรณี ตามเพศสภาพหรือเพศภาวะ หรืออัตลักษณ์ทางเพศของตนได้ เว้นแต่การแต่งกายของนักศึกษาในรายวิชาปฏิบัติการให้เป็นไปตามข้อกำหนดการแต่งกายของแต่ละคณะ

ประกาศแนวปฎิบัติการแต่งกายของนักศึกษาตามเพศสภาพฯ.pdf

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์