ชุมนุมวันที่ 19 : กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ย้ำเปลี่ยนเขตเหมืองแร่ให้เป็นเขตป่าชุมชน

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ชุมนุมเข้าวันที่ 19 เพื่อเรียกร้องให้ปิดและฟื้นฟูเหมืองหินปูน รวมทั้งขอให้พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ถนนทางเข้าเหมือง ออกแถลงการณ์ ฉ.4 ย้ำเปลี่ยนเขตเหมืองแร่ให้เป็นเขตป่าชุมชน

31 ส.ค.2563 กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได แจ้งว่า วันนี้ (31 ส.ค.63) กลุ่มออกแถลงการณ์ฉบับที่ 4 เปลี่ยนเขตเหมืองแร่ให้เป็นเขตป่าชุมชน หลังจากที่ได้ชุมนุมเรียกร้องให้ปิดและฟื้นฟูเหมืองหินปูน รวมทั้งขอให้พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ถนนทางเข้าเหมืองเป็นเวลา 19 วันแล้ว ที่  ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู

โดยมีรายละเอียดแถลงการณ์ดังนี้ :

แถลงการณ์ ฉบับที่ 4 เปลี่ยนเขตเหมืองแร่ให้เป็นเขตป่าชุมชน

วันนี้ 31 สิงหาคม 2563 เป็นวันที่ 19 แล้ว ที่พวกเราได้มาชุมนุมเรียกร้องให้ปิดและฟื้นฟูเหมืองหินปูน รวมทั้งขอให้พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ถนนทางเข้าเหมือง

โดยวันที่ 3 กันยายน 2563 นี้ จะเป็นวันที่ใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเก่ากลอยและป่านากลาง เพื่อทำเหมืองแร่หินปูน ของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด จะสิ้นสุดอายุใบอนุญาตลง

ซึ่งเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) และโรงโม่หินดังกล่าว ได้ระเบิดทำลายแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ภูผาป่าไม้ แหล่งป่าต้นน้ำลำธาร ถ้ำผา และแหล่งอารยธรรมโบราณคดี รวมทั้งสร้างผลกระทบต่อวิถีชีวิตและชุมชนมาโดยตลอด

ด้วยเหตุผลและความจำเป็นหลายประการที่พวกเราได้ชี้แจงมาแล้วตลอดกว่า 26 ปี และพยายามเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมีคำสั่งปิดและฟื้นฟูเหมืองหินปูนและโรงโม่หินมาตลอด นั้น

แต่กลับไม่มีหน่วยงานไหน ข้าราชการคนใด แยแสต่อข้อเรียกร้องในการ ‘เปลี่ยนดงมะไฟ’ ทั้ง 3 ข้อของพวกเรา คือ

(1) ปิดเหมืองแร่หินปูนและโรงโม่หิน

(2) ฟื้นฟูภูผาป่าไม้

(3) พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและแหล่งอารยธรรมโบราณคดี

ถึงเวลาแล้วที่พวกเรากลุ่มอนุรักษ์ฯ จะต้องขอทวงคืนภูผาป่าไม้ บน ‘ภูผาฮวก’ เนื้อที่ 175 ไร่ ของพวกเราคืนมา เพื่อเปลี่ยนเขตเหมืองแร่ให้เป็นเขตป่าชุมชนด้วยสองมือสองเท้าของพวกเราเอง ในวันที่ 4 กันยายน 2563 นี้ ตามมาตรการเดิมในการยกระดับการชุมนุม แล้วทำการสู่ขวัญภูผาป่าไม้ บวชป่าไม้ และปลูกต้นไม้ เพื่อดำเนินการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ พวกเราจะทำหนังสือยื่นต่อส่วนราชการอย่างเป็นทางการ เพื่อขอเป็นผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าวแทนเจ้าของเหมืองที่หมดอายุการใช้พื้นที่ไป และขอขึ้นทะเบียนพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าชุมชนของชาวบ้านทั้ง 6 หมู่บ้าน

โดยพวกเราจะปักหลักอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวระยะยาวจนกว่าจะมีการเพิกถอนใบอนุญาตประทานบัตรทำเหมืองแร่หินปูนและโรงโม่หิน และจนกว่าจะมีการประกาศให้พื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ป่าชุมชนของชาวบ้านตำบลดงมะไฟต่อไป

ซึ่งพวกเราขอให้สื่อมวลชนและสาธารณชนจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะเกิดเหตุก่อกวนที่จะนำไปสู่ความรุนแรงและความขัดแย้งต่อไป โปรดติดตามรายละเอียดต่อไป

ขอให้เหมืองจบที่รุ่นเรา
กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได
31 สิงหาคม 2563

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท