Skip to main content
sharethis

ฝ่ายค้านลงมติรับหลักการร่าง รธน. ทั้ง 7 ฉบับ ย้ำร่างไอลอว์มาจากประชาชนรัฐสภาปฏิเสธไม่ได้ ยืนยันไม่มีผลนิรโทษกรรมบุคคล - พรรครวมพลังประชาชาติไทย แถลงจุดยืนคัดค้านจัดทำ รธน.ใหม่ทั้งฉบับ เสนอลงประชามติรับรองการแก้ทั้งฉบับ

16 พ.ย. 2563 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่านายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมร่วมกันของหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรคว่า ทั้ง 6 พรรคมีฉันทานุมัติว่าจะให้รัฐสภานำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์เข้าไปพิจารณาด้วย และฝ่ายค้านจะสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ 

"เหตุผลที่เรารับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์เพราะเป็นของประชาชนโดยตรงและเรามาจากประชาชน จึงไม่มีเหตุผลที่เราจะไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากประชาชน" นายสมพงษ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นรัฐสภาต้องฟังเสียงของประชาชน ประกอบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์เป็นไปในทำนองเดียวกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านอยู่แล้ว ไม่มีส่วนใดข้ดต่อกฎหมาย ฝ่ายค้านจึงเห็นว่าสมควรที่ต้องลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับ

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การประชุมรัฐสภาในสัปดาห์นี้จะเป็นการกำหนดทิศทางว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านอย่างสันติหรือไม่ ปัจจัยอยู่ที่ท่าทีของส.ส.รัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐและส.ว. เรายังเชื่อว่าการตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีส่วนสำคัญในการชี้ขาดแม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องของสภาก็ตาม

"ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญควรผ่านทั้ง 7 ฉบับ หากจะผ่านแค่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญสองฉบับของรัฐบาลและฝ่ายค้าน มันไม่เพียงพอต่อการคลี่คลายสถานการณ์ มิเช่นนั้นจะเป็นเพียงการลูบหน้าปะจมูก ไม่ให้ความสำคัญกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน" นายชัยธวัช กล่าว

รวมพลังประชาชาติไทย แถลงจุดยืน คัดค้านจัดทำ รธน.ใหม่ทั้งฉบับ เสนอ 4 ข้อให้ทุกฝ่ายร่วมตัดสินใจ

สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่านายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย นำคณะแถลงข่าวจุดยืนของพรรคในเรื่องที่ได้มีการ เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญหลายฉบับเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวันที่ 17-18 พ.ย. นี้ จึงขอเสนอ 4 ข้อเพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมพิจารณา

1. ความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญฉบับหนึ่งฉบับใด ย่อมจะต้องขึ้นอยู่กับการเห็นชอบของรัฐสภาและการลงประชามติรับรองโดยประชาชนทั่วประเทศ

2. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่เสนอโดยพรรคการเมืองฝ่ายด้านและฉบับที่เสนอโดยพรรคร่วมรัฐบาล อันถือว่าเป็นฉบับหลักสำคัญ 2 ฉบับซึ่งมีเนื้อหาสาระสำคัญคล้ายคลึงกัน เบื้องต้นจึงเสนอให้มีการทำประชามติเสียก่อนว่าจะเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

3. รัฐธรรมนูญปี 2560 มีบทบัญญัติอันดีงามแต่มีปรากฏการณ์วิพากษ์วิจารณ์ตำหนิในบางมาตรา ได้แก่ มาตรา 272 ที่สมาชิกวุฒิสภามีสิทธิในการออกเสียงเลือกนายกรัฐมานตรีด้วย ซึ่งหากไม่พึงปรารถนา ก็ย่อมจะกระทำได้เป็นรายหมวดรายมาตราได้

4. รัฐสภาเป็นองค์กรแห่งอำนาจนิติบัญญัติซึ่งเป็นเสาหลัก 1 ใน 3 เสา แห่งอำนาจอธิปไตย ไม่พึงกระทำเพียงเพื่อ ตามความหวังบรรเทาแรงกดดันอันปราศจากความชอบธรรมอย่างแท้จริง เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ช่วงหนึ่งไปเท่านั้น

ดังนั้น ยืนยันพรรครวมพลังประชาชาติไทยยืนหยัดคัดค้านการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net