สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ: โซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.จ้างแพงเกินไปอย่างชัดเจน

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

สุภัทร  ฮาสุวรรณกิจ เป็นนายแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาล จะนะ จ.สงขลา ที่เป็นผู้บุกเบิกนำแผงโซลาร์เซล มาใช้เพื่อเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทนที่ใช้ในโรงพยาบาลเป็นผลสำเร็จตั้งแต่ปี 2560 และขณะนี้ยังรณรงค์ให้มีการจัดหาแผงโซลาร์เซลมาติดตั้งเพื่อเป็นแหล่งพลังงานสะอาดในโรงพยาบาลทั่วประเทศ 

ข่าว กอ.รมน.ติดโซลาร์อมก๋อยใน 5 หมู่บ้าน 45 ล้านบาท น่าสนใจมากสำหรับผม เห็นราคาก็รู้ว่าแพงเกินกว่าเหตุ แต่เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ผมกับเพื่อนทีมบริษัทโซลาร์เซลล์ที่รู้จักกัน ลองนำข้อมูลการติดตั้งโซลาร์เซลล์อมก๋อยราคา 45 ล้านบาท ตาม BOQ ที่ปรากฏมาแจกแจง (ช่องสีส้ม) มาเทียบกับราคาตลาดที่บริษัททั่วไปทำได้ (ช่องสีเขียว) ว่าถูกหรือแพงประการใด สิ่งที่ค้นพบก็เป็นไปตามโลกโซเชียลตั้งคำถามนั่นแหละครับ คือ แพงหูฉี่

วิธีการคำนวณคือ แยกรายการออกมาเป็น 3 ประเภทคือ ราคาการติดตั้งแผงโซลาร์ และราคาการติดตั้งระบบแบตเตอร์รี่ สองอย่างนี้มีรายละเอียดพอที่จะคำนวณได้ และส่วนที่สามคือรายการเดินสายไฟเข้าหมู่บ้าน ปักเสาไฟ อันนี้มีรายละเอียดไม่พอ จึงไม่ได้นำมาคำนวณ

สำหรับราคาการติดตั้งแผงโซลาร์นั้น ราคามาตรฐานต่อวัตต์ในขณะนี้ เอาแบบหรูเลยก็วัตต์ละ 35 บาท แต่รายการอมก๋อยรอบนี้ราคาอยู่ที่วัตต์ละ 57.5 บาท แพงจากที่ควรจะเป็นไป 64.3%

สำหรับราคาติดตั้งแบตเตอรี่ แบบลิเทียมไอออน เอาแบบอย่างดี ราคาอยู่ที่กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง(kw/h) ละ 12 บาท แต่รายการอมก๋อยนี้อยู่ที่กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง(kw/h) ละ 25.5 บาท หรือแพงไปถึง 112.5% 

ราคาบนดอยจะแพงกว่าปกติจากความยากของงานบ้างก็พอรับได้ แต่นี่แพงกว่าเป็นเท่าตัวจากราคาที่ผู้รับเหมาทั่วไปทำได้ อันนี้เกินไป เกิดอะไรขึ้นผมไม่รู้ หากมองโลกในแง่ดี อาจไม่ใช่การทุจริต แต่อาจเป็นเพราะระบบไม่ดี กองทุนอนุรักษ์พลังงานกำหนดราคากลางหรือการรับรองโครงการที่ไม่รัดกุม หรือ งานนี้ทำยากมากๆ เป็นต้น แต่ถ้ายากมาก โซลาร์เซลล์พิมรี่พายคงไม่ใช่ราคาห้าแสนแน่ๆ

เรื่องนี้สังคมต้องการคำตอบ ต้องการการตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้องการการรื้อระบบให้โปร่งใสและประหยัดภาษีประชาชน

หลังจากที่เพื่อนบริษัทติดโซลาร์ส่งผลการคำนวณให้ผม ผมนี่เจ็บหัวแป๊ปเลย ..... "ภาษีกู".....

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์