สปสช. เตรียมแจ้งความไลน์ @check sith ส่งข้อความหลอกประชาชนกรอกเลข 13 หลัก

สปสช. เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้ใช้ไลน์ @Check sith แอบอ้างหน่วยงานรัฐ ส่งข้อความถึงประชาชน หลอกดึงข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมประสานไลน์ ประเทศไทย ระงับการใช้ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ แนะเช็คสิทธิหลักประกันสุขภาพ ผ่าน 4 ช่องทางสื่อสารเป็นทางการโดย สปสช.

5 ก.พ. 2564 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวว่า ตามที่ได้ปรากฎมีผู้ใช้ช่องทางไลน์โดยใช้ไลน์ @Check sith ส่งข้อความไปยังไลน์ของประชาชน โดยอ้างว่า เป็นบริการค้นหาสิทธิหลักประกันสุขภาพเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับหน่วยบริการ EMS (บริการการแพทย์ฉุกเฉิน) ก่อนการนำส่ง พร้อมระบุว่าข้อมูลการค้นหานำมาจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยมีไลน์เพื่อให้กรอกเลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก โดยข้อความดังกล่าวพร้อมลิ้งค์ที่ให้กรอกบัตรประชาชนนี้ ยังถูกส่งไปยังตามเฟซบุ๊กที่เป็นพื้นที่เปิดให้แสดงความเห็นของประชาชน ขณะเดียวกันยังมีการใส่โลโก้ สปสช. พร้อมช่องทางติดต่อเพื่อความน่าเชื่อถือ

สปสช. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อไลน์แอบอ้างเช็คสิทธิ

สปสช. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อไลน์แอบอ้างเช็คสิทธิ

ทั้งนี้ สปสช. ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อไลน์แอบอ้างตรวจสอบสิทธินี้ เนื่องจาก สปสช. ไม่เคยมีการจัดทำการสื่อสารดังกล่าว ถือเป็นการแอบอ้างหน่วยงานรัฐเพื่อหลอกดึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดย สปสช. ได้มีการประสานไปยัง บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้ระงับการใช้งานไลน์ @Check sith แล้ว พร้อมกันนี้ทางสำนักกฎหมาย สปสช. ยังได้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างดังกล่าว

“ขอย้ำกับประชาชนว่า สปสช. ไม่เคยมีการสื่อสารใดๆ ผ่านช่องทางนี้ ซึ่งในกรณีที่ประชาชนต้องการที่จะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพของตนเอง สามารถดำเนินการได้โดยผ่าน 4 ช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการที่ดำเนินการโดย สปสช. คือ 1.สายด่วน สปสช. 1330 กด 2 ตรวจสอบสิทธิ บริการตลอด 24 ชั่วโมง 2. เว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ www.nhso.go.th คลิกตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ 3. ไลน์ @สปสช และไลน์ @ucbkk สร้างสุข และ 4. แอปพลิเคชัน สปสช.” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าว

จากการตรวจสอบเมื่อเวลา 17.05 น. พบว่า ไลน์ @checksith ระบุว่า "Check Sith จัดทำเพื่ออำนวยความสะดวกแก่หน่วยบริการ EMS ในการตรวจสอบสิทธิ์คนไข้/คนป่วย และดำเนินการส่งต่อสถานพยาบาลที่ตรงสิทธิ์ ระบบอยู่ระหว่างการปรับปรุง" และ "ระบบงดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากได้รับความนิยม และมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทางผู้พัฒนาจะดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณสูงสุด ในขณะนี้ยังสามารถค้นหาโรงพยาบาลใกล้เคียงได้ สามารถแนะนำติชมต่างๆได้โดยพิมพ์ข้อความทิ้งไว้ ขอบคุณค่ะ"

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์