ฟ้าสีรุ้งขอความช่วยเหลือกรณีมี lgbtq ถูกนักข่าวพูดข่มขู่หลังไม่ยอมให้สัมภาษณ์

ฟ้าสีรุ้งร้อง "ธัญวัจน์ ก้าวไกล" ขอความช่วยเหลือกรณีมีนักข่าวพูดข่มขู่แสดงความเกลียดชังด้วยถ้อยคำว่า “พวกกระเทย กูเกลียดมากเลย เมื่อไหร่จะตายหมดโลก” กับผู้มีความหลากหลายทางเพศเพราะไม่ยอมให้สัมภาษณ์เหตุพิพาทกับร้านอาหารในจังหวัดเลย ถือว่านักข่าวคนดังกล่าวละเมิดสิทธิโดยการเหยียดเพศ ด้านประธาน กมธ.พัฒนาการเมืองฯ รับจะมีการตรวจสอบและนำวาระเข้าประชุม

นาดา ไชยจิตต์(เสื้อสีขาว) หมอบหนังสือร้องเรียน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์(เสื้อเทา) และปดิพัทธ์ สันติภาดา(เสื้อดำ)

นาดา ไชยจิตต์(เสื้อสีขาว) หมอบหนังสือร้องเรียน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์(เสื้อเทา) และปดิพัทธ์ สันติภาดา(เสื้อดำ)

9 ก.พ.2564 ทีมสื่อพรรคก้าวไกลรายงานว่า ที่อาคารรัฐสภา ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเมือง การสื่อสารมวลชน สภาผู้แทนราษฎร

รับหนังสือจาก เพชรชรินทร์ เขียมสันเที๊ยะ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่ได้รับการข่มขู่และคุกคามจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชน เพื่อขอความเป็นธรรม โดยธัญวัจน์ กล่าวว่า ในวันนี้ตนมารับการยื่นหนังสือของเหยื่อที่เป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อสอบจริยธรรมของผู้ที่อ้างว่าเป็นสื่อมวลชนท่านหนึ่ง ในกรณีที่เมื่อครั้งที่เหยื่อเคยมีข้อพิพาทกับร้านนอาหารแห่งหนึ่งใน จังหวัดเลย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการยอมความกันไปทั้งสองฝ่าย ซึ่งถือว่าเรื่องนั้นได้จบไปแล้ว แต่เหยื่อยังได้รับการติดต่อจากบุคคลท่านหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชนของสื่อใหญ่เจ้าหนึ่งที่ขอเข้ามาสัมภาษณ์และถ่ายทำเกี่ยวกับคดีที่จบไปแล้ว

เพชรชรินทร์ ได้ปฏิเสธไปเพราะเห็นว่าเรื่องจบไปแล้วและไม่ต้องการสืบความยาวต่อเรื่องอีกนี้ และเมื่อเจ้าตัวปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนกลับถูกโทรศัพท์คุกคาม และพูดจาเสียดสี ด้อยค่าความเป็นมนุษย์ ด้วยถ้อยคำว่า “พวกกระเทย กูเกลียดมากเลย เมื่อไหร่จะตายหมดโลก” และเรียกว่า “กระเทยเฒ่า” ซึ่งธัญวัจน์กล่าวว่าตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่กรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป

ด้าน นาดา ไชยจิตต์ ตัวแทนจากสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้รับเรื่องร้องเรียน กรณีนี้ ในฐานะผู้ที่ถูกคุกคาม กล่าวว่า จากกรณีนี้ มีคลิปเสียงเเละมีการข่มขู่ฆ่าจากสื่อมวลชนดังกล่าว โดยใช้ถ้อยคำรุนเเรงเเละเป็นเหยียดบุคคลข้ามเพศ จากการใช้คำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิเเละเสรีภาพของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ตนจึงดำเนินการเเละเดินทางมายังรัฐสภาเพื่อประสานทางส.ส.ธัญวัจน์ เพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ปดิพัทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องดังกล่าวเข้ากรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อตรวจสอบและให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เเละจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมของคณะกรรมาธิการต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์