Skip to main content
sharethis

ศรีสุวรรณ จรรยา ฟ้องปอท. เอาผิด อ.ษัษฐรัมย์ เสนอนัดหยุดงานทั่วประเทศ อ้างผิด ม.117 ด้าน 'ษัษฐรัมย์' โพสต์ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องทุกข์ทนจากความยากจนและความเหลื่อมล้ำจากสังคมที่ประชาชนไร้อำนาจ ไร้สวัสดิการ มีปัญหาปากท้องที่รอการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

 

19 ก.พ.2564 เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แจงว่า วันดังกล่าว (18 ก.พ.64) เวลา 13.00 น. ที่สำนักงาน บก.ปอท.ศูนย์ราชการฯ ตนได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก “Sustarum Thammaboosadee” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมาความว่า “วิธีที่จะรับลูกต่อจากการต่อต้านเผด็จการ และรัฐอำนาจนิยมจากการใช้ความรุนแรงเมื่อคืน ที่ง่าย สันติ และใช้ทรัพยากรน้อยที่สุด คือ “การนัดหยุดงานทั่วประเทศ” ฯลฯ และต่อมาเพจ “เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH” ได้นำข้อความไปทำกราฟิก(Graphics) เผยแพร่ต่อด้วยนั้น

ศรีสุวรรณ ระบุว่า การชงไอเดียเสนอนัดหยุดงานทั่วประเทศนั้น เป็นเรื่องต้องห้ามตามประมวลกฎหมายอาญา ม.117 ซึ่งอยู่ในหมวดที่เกี่ยวกับความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักรด้วย ซึ่งกฎหมายบัญญัติห้ามไว้ว่า “ผู้ใดยุยงหรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้าง หรือการร่วมกันไม่ยอมค้าขาย หรือติดต่อทางธุรกิจกับบุคคลใด ๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดิน เพื่อบังคับรัฐบาลหรือเพื่อข่มขู่ประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยังระบุว่า การการใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียดังกล่าว ยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 ม.14(3) อีกด้วย ที่บัญญัติว่า “ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ คือ การนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” รวมความผิด 2 กระทง มีอัตราโทษรวมไม่เกิน 12 ปี ปรับไม่เกิน 240,000 บาท ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องเรียนกล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินการตรวจสอบ และออกหมายเรียก อ.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี และเจ้าของเพจ เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH มาดำเนินการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเอาผิดขั้นสูงสุดตามกฎหมายข้างต้นและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป

โพสต์ของเพจ เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH

ขณะที่ ษัษฐรัมย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะสาธารณะพร้อมข่าวที่ตนเองถูกฟ้องดังกล่าวว่า วันนี้ขณะที่ตนสอนวิชา "สิทธิมนุษยชน" แก่นักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มิตรสหายส่งข่าวนี้มาให้ในช่วงเวลาก่อนปิดคลาสพอดี

ก่อนหน้านี้ ษัษฐรัมย์ โพสต์ว่า วันนี้ในขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องทุกข์ทนจากความยากจน และความเหลื่อมล้ำจากสังคมที่ประชาชนไร้อำนาจ ไร้สวัสดิการ มีปัญหาปากท้องที่รอการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net