ให้อำนาจ 'ประวิตร' เบ็ดเสร็จ กำกับบริหารหน่วยงานจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ

ให้อำนาจ 'ประวิตร' เบ็ดเสร็จ กำกับบริหารหน่วยงานจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ หลัง 'ประยุทธ์' เพิ่มอำนาจคุมสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) หน่วยงานในบังคับบัญชานายกรัฐมนตรี


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี | แฟ้มภาพ

18 มี.ค. 2564 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเวียนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ที่รับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 65/2564 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ เป็นการแก้ไข คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 238/2563 เรื่องมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 13 ส.ค. 2563

“มอบหมายและมอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับการบริหารราชการและสั่งและปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพิ่มเติมจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ”

สำหรับหน่วยงานข้างต้น จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2563 มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ อยู่ในบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี โดยอัตรากำลังส่วนใหญ่โอนมาจากกองแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกองบริหารจัดการที่ดิน สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ขณะที่อีกตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร ยังนั่งประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) มีอำนาจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐจังหวัดต่างๆ (กบร.จังหวัด) เช่น ปัญหากรณีราษฎรมีข้อโต้แย้งสิทธิในที่ดินของรัฐ จากที่สาธารณประโยชน์ ที่ราชพัสดุ และที่ป่าไม้

นอกจากนี้ยังนั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการนโยบายแนวทางและมาตรการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินโดยตำแหน่ง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์