ส.ส.ก้าวไกล ขออย่าเทียบ COVID-19 สร้างอคติผู้ติดเชื้อ HIV

ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ขออย่าเทียบ COVID-19 สร้างอคติผู้ติดเชื้อ HIV กรณีนักแสดงตลกออกมาสื่อสารว่า COVID-19 ไม่น่ากลัวเท่าผู้ติดเชื้อเอดส์


ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล | แฟ้มภาพ

25 เม.ย. 2564 มติชนออนไลน์ รายงานว่าธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวกรณีนักแสดงตลกชื่อดังรายหนึ่ง ออกมาสื่อสารว่าโควิด-19 ไม่น่ากลัวเท่าผู้ติดเชื้อเอดส์ ว่ากรณีนี้เกิดจากอคติที่เกิดขึ้นของสังคมต่อผู้อยู่ร่วมเชื้อ HIV นั้นเกิดจากการสื่อสารเกี่ยวกับประเด็นเชื้อ HIV ที่ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันบกพร่องในยุคแรกของการค้นพบโรคดังกล่าว ที่สังคมส่วนใหญ่เข้าใจแบบภาพรวมคือ “ผู้ป่วยเอดส์” ที่นำเสนอภาพผู้ป่วย และเนื้อหาโดยขาดความเข้าใจเชิงสังคมทำให้อคติของคนในสังคมนั้นฝังลึก เช่นเดียวกับนักแสดงตลกรายนี้ ที่ออกมาพูดถึงบุคคลที่เป็นเอดส์ ก็เป็นผลพวงของการสื่อสารที่สร้างอคติต่อผู้อยู่ร่วมเชื้อ และในความเป็นจริงแล้วก็ยังมีคนจำนวนมากที่ยังขาดความเข้าใจต่อผู้อยู่ร่วมเชื้อและส่งผลทางตรงต่อเศรษฐกิจ สังคม และจิตใจ

ธัญวัจน์กล่าวต่อว่าความเป็นจริงของผู้อยู่ร่วมเชื้อนั้น หากมีการใช้ยาต้านไวรัสก็มีชีวิตที่ยืนยาวแทบเหมือนอายุคนทั่วไป สามารถทำงาน คิดงาน สร้างสรรค์งาน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศได้เหมือนกับคนทั่วไป แต่น่าเสียดายที่อคติทางสังคมกับก่อปัญหาทำให้ผู้อยู่ร่วมเชื้อในปัจจุบันถูกรังเกียจเดียดฉันท์ มีหลายบริษัทเอกชน และหน่วยงานรัฐ ที่มีการตรวจเลือดประจำปี และผู้อยู่ร่วมเชื้อที่มีศักยภาพในการทำงานต้องถูกให้ออกจากงาน ทั้งที่การตรวจเลือดเป็นสิทธิส่วนบุคคลแต่กลับถูกละเมิด ส่งผลให้ผู้อยู่ร่วมเชื้อเกิดปัญหาในการใช้ชีวิตในสังคม เกิดปัญหาเศรษฐกิจ และจิตใจถูกซ้ำเติม แทนที่จะมีความสุข อยู่ร่วมในสังคม ทำงานเต็มศักยภาพของตนเอง แต่ทุกอย่างส่งผลในทางกลับกันจากอคติ

“สื่อมวลชนมีความสำคัญที่จะร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมให้เกิดความเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน เลิกการตีตรา เพราะผู้อยู่ร่วมเชื้อก็เป็นมนุษย์ในสังคมเหมือนเราทุกคนที่ต้องการทำงาน ต้องการเพื่อน และต้องการความรัก”

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์