Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผย ตร.จับ-แจ้งข้อหา ม.112 'บาส มงคล' อีก จากโพสต์เฟสบุ๊ค 2 ข้อความ ตร.เตรียมไปขอฝากขัง 3 พ.ค.

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 13.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า นายมงคล ถิระโคตร หรือ “บาส” พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์และนักกิจกรรมจากจังหวัดเชียงราย ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าจับกุมจากบ้านพักในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ตามหมายจับในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ก่อนถูกนำตัวมายัง สภ.เมืองเชียงราย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2564 มงคลเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดำเนินคดีในทั้งสองข้อหานี้ หลังจากเดินทางไปนั่งอดอาหารประท้วงที่หน้าศาลอาญา เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวแกนนำราษฎร เขาถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย แจ้งข้อหาจากการแชร์และโพสต์ข้อความ รวมทั้งคลิปเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในเฟสบุ๊คจำนวน 25 โพสต์ ในช่วงระหว่างวันที่ 2-11 มี.ค. 2564 ต่อมาศาลจังหวัดเชียงรายอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 1.5 แสนบาท

สำหรับการจับกุมวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการแสดงหมายจับออกโดยศาลจังหวัดเชียงราย ลงวันที่ 30 เม.ย. 2564 มี พ.ต.อ.โสภณ ม่วงเฟื่อง ผู้กำกับ สภ.เมืองเชียงราย เป็นผู้ขอศาลออกหมายจับ นอกจากนั้นยังได้นำหมายค้นออกโดยศาลจังหวัดเชียงราย ลงวันที่ 1 พ.ค. 2564 เข้าตรวจค้นบ้านพักของมงคล

บันทึกการจับกุมระบุว่ามี พ.ต.อ.โสภณ ม่วงเฟื่อง ผู้กำกับ สภ.เมืองเชียงราย และคณะ รวม 5 นาย เป็นผู้อำนวยการจับกุม และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองเชียงราย นำโดย พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ มณีจันสุข, เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย นำโดย พ.ต.ต.ปราโมทย์ บุญตันบุตร และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พาน รวมทั้งสิ้น 24 นาย เป็นผู้ทำการจับกุม

ทั้งนี้บันทึกจับกุมยังระบุในลักษณะเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เดินทางติดตามบุคคลตามหมายจับ ซึ่งหลบหนีการจับกุมมาอาศัยอยู่ในบ้านพักดังกล่าว ทั้งที่มงคลไม่ได้หลบหนีการจับกุมแต่อย่างใด แต่อาศัยอยู่ที่บ้านพักอยู่แล้ว

จากนั้น มงคลได้ถูกคุมตัวจากอำเภอพาน มายัง สภ.เมืองเชียงราย โดยพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีแจ้งว่าจะสอบสวนเขาในวันรุ่งขึ้น

ตร.แจ้งข้อหาเป็นคดีใหม่ จากข้อความ 2 โพสต์ ทั้งที่สามารถออกหมายเรียกแจ้งเพิ่มในคดีเดิม

วันที่ 2 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 10.00 น. ทนายความเดินทางถึง สภ.เมืองเชียงราย เพื่อร่วมกระบวนการสอบสวน พบว่าบริเวณหน้าสถานีตำรวจมีการนำแผงเหล็กมากั้นและตั้งจุดคัดกรองโรคโควิด-19 ก่อนเข้าไปยังสถานีตำรวจ 

ต่อมา พ.ต.ท.สันติ ศิริสำราญ และ พ.ต.ท.หญิง ชลธิชา ธรรมสอน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อมงคล ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กจำนวน 2 โพสต์ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีแรกก่อนหน้านี้

ตำรวจระบุว่าเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการสืบสวนเฟซบุ๊กดังกล่าวเพิ่มเติม และพบโพสต์ข้อความที่อาจผิดต่อกฎหมายเพิ่มเติมจำนวน 14 โพสต์ จึงได้รายงานไปยังคณะกรรมการคดีความมั่นคงของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 

ต่อมาได้มีคำสั่งให้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีจากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์จำนวน 2 โพสต์ ซึ่งข้อความที่โพสต์ระหว่างวันที่ 8-9 เม.ย. 2564 

ทนายความได้โต้แย้งว่าการตรวจสอบเพิ่มของเจ้าหน้าที่ ควรเป็นการสอบสวนเพิ่มเติมในคดีเดิม หากจะแจ้งพฤติการณ์เพิ่มก็สามารถออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีเดิมได้ ไม่ใช่การตั้งสำนวนคดีใหม่ เพราะพยานหลักฐานต่างๆ ก็สามารถดำเนินการเป็นคดีเดียวกันได้ 

แต่ทางพนักงานสอบสวนอ้างถึงแนวปฏิบัติตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 558/2563 ซึ่งกำหนดให้มีการจัดทำรายงานเกี่ยวกับคดีความมั่นคงเป็นครั้งๆ ไป และในคดีแรกได้มีการตรวจสอบเฟซบุ๊กตามข้อกล่าวหาในช่วงวันที่ 7 ธ.ค. 2563 ถึง 7 เม.ย. 2564 แต่หลังการจับกุมในคดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบเพิ่มเติม เป็นการโพสต์เฟสบุ๊คระหว่างวันที่ 8-11 เม.ย. 2564 จึงมีการดำเนินคดีอีกคดีหนึ่งติดตาม

มงคลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การในชั้นศาลต่อไป ทั้งในระหว่างการสอบสวน พนักงานสอบสวนยังแจ้งขอรหัสเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา ซึ่งตำรวจได้ตรวจยึดไปตั้งแต่การจับกุมในคดีแรกแล้ว แต่มงคลปฏิเสธการให้รหัสเข้าถึงข้อมูล และได้ขอให้บันทึกข้อโต้แย้งเรื่องการที่เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในคดีเดิมได้ ไม่จำเป็นต้องออกขอศาลออกหมายจับในคดีใหม่ ไว้ในบันทึกคำให้การของตนด้วย

หลังการสอบปากคำ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวชั้นสอบสวน โดยอ้างถึงคดีเดิมที่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และเสนอเงินประกันเท่ากับที่ศาลกำหนดคือ 150,000 บาท

เวลา 14.15 น. พนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าหลังส่งเรื่องต่อผู้บังคับบัญชา ผู้กำกับ สภ.เมืองเชียงราย ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าการปล่อยตัวชั่วคราวอาจเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวน ประกอบกับคดีนี้มีอัตราโทษสูง และผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดหลายกรรม และถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวหลายคดี จึงมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรืออาจหลบหนี

ผลของการไม่ให้ประกันตัวดังกล่าว ทำให้ในเช้าวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค. 2564) เวลา 9.30 น. ทางตำรวจจะนำตัวมงคลไปขอฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงราย และในคืนนี้ มงคลจะต้องถูกควบคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองเชียงรายต่ออีกหนึ่งคืน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net