32 เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทั่วประเทศ ยื่นหนังสือ ชะลอเข้าร่วม ‘CPTPP’  

32 เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทั่วประเทศ ยื่นหนังสือ ชะลอเข้าร่วม ‘CPTPP’ จนกว่าจะมีผลการศึกษาที่เป็นผลที่แน่ชัดแล้วว่า ประเทศไทยจะได้ผลประโยชน์มากกว่าเสียผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากการเข้าร่วม ขณะที่ 4 แสนเสียงประชาชน จ่อส่งตรงถึงทำเนียบ แสดงจุดยืน #NoCPTPP 

21 มิ.ย.2564 ข่าวสภาองค์กรผู้บริโภค รายงานว่า วันนี้ (21 มิ.ย. 2564) เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทั่วประเทศจำนวน 32 จังหวัด พร้อมใจกันยื่นจดหมายต่อ ส.ส. ส.ว. ผู้ว่าราชการจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่จังหวัดของตนเอง เพื่อเสนอต่อรัฐบาลให้ชะลอส่งหนังสือเข้าร่วม ‘CPTPP’ จนกว่าจะมีผลการศึกษาที่เป็นผลที่แน่ชัดแล้วว่า ประเทศไทยจะได้ผลประโยชน์มากกว่าเสียผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP

ทั้งนี้ รายละเอียด การยื่นหนังสือต่อรัฐบาลของเครือข่ายประจำจังจังหวัดต่าง ๆ นั้น 7  จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัด ได้ยื่นต่อ ขอนแก่น สมุทรสงคราม ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ราชบุรี ปัตตานี และกรุงเทพมหานคร  ยื่นผ่านวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 1 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี ยื่นผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ ขอนแก่น ตราด สมุทรสงคราม นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี  ยื่นผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด จำนวน 19 จังหวัด ได้แก่ ลำพูน พะเยา ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สุรินทร์ ยโสธร ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ สระแก้ว สุพรรณ บุรี สตูล ชุมพร นราธิวาส สุราษฎร์ธานี กระบี่ ภูเก็ต สงขลา ปัตตานี และพระนครศรีอยุธยา  ยื่นผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จำนวน 3 จังหวัด ได้แก่ พะเยา ขอนแก่น และชุมพร และยื่นผ่านนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด และ สภาเกษตรจังหวัด จำนวน 2 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม และชุมพร

โดยข้อเสนอของ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทั่วประเทศทั้ง  32 จังหวัด ได้ระบุให้ คณะรัฐมนตรี  คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ขอให้ตระหนักในผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนไทยทั้งประเทศ หากมีการเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการเจรจาเข้าร่วมความตกลง CPTPP และควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและมองประโยชน์ของประชาชนที่เป็นผู้บริโภคส่วนใหญ่ มากกว่าผลประโยชน์ทางธุรกิจของกลุ่มคนส่วนน้อยของประเทศ

สำหรับ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคทั่วประเทศจำนวน 32 จังหวัด ได้แก่จังหวัด พะเยา ลำพูน เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย แพร่ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด  นครราชสีมา  ยโสธร สุรินทร์ ฉะเชิงเทรา  ตราด สระแก้ว สมุทรปราการ กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สุพรรณบุรี สตูล ชุมพร สุราษฎร์ธานี กระบี่ ภูเก็ต สงขลา ปัตตานี นราธิวาส พระนครศรีอยุธยา และกรุงเทพมหานคร

4 แสนเสียงประชาชน จ่อส่งตรงถึงทำเนียบ แสดงจุดยืน #NoCPTPP

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันที่ 22 มิ.ย.นี้ เวลา 9.25 น ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ข้าวทำเนียบรัฐบาล จะมีการกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และยื่นหนังสือร้องเรียน “ส่งเสียงตรงถึงทำเนียบ นับถอยหลัง # NoCPTPP” สะพานชมัยมรุเชฐ 

โดยระบุว่า 24 มิ.ย.นี้ จะครบ 50 วันหลัง ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกและรัฐมนตรีต่างประเทศ ประธานคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ได้ขอขยายเวลากรอบศึกษาเพิ่มเติมการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP 

ถึงตอนนี้ มีประชาชนกว่า 400,000 คน ได้ร่วมลงชื่อคัดค้านการเข้าร่วม CPTPP ผ่าน กรีนพีซ ประเทศไทย และ Change.org/NoCPTPP โดยแสดงความกังวลว่าข้อกฎหมายที่ต้องปรับปรุงจะยิ่งเอื้อประโยชน์แก่คนบางกลุ่ม แล้วทิ้งคนตัวเล็กตัวน้อยไว้ข้างหลัง กระทบปัญหาปากท้อง อาชีพและรายได้ของเกษตรกร แถมระบบอาหารถูกผูกขาด ภาระตกอยู่ที่ประชาชน  

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท