'ทัศนัย-ทองธัช' รับรางวัล 'มนัสเศียรสิงห์แดง' อนุสรณ์แด่ศิลปินที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

'ทัศนัย เศรษฐเสรี-ทองธัช เทพารักษ์' รับรางวัล “มนัสเศียรสิงห์แดง" รางวัลอนุสรณ์แด่ 'มนัส เศียรสิงห์' ศิลปินนักกิจกรรมขบวนการเดือนตุลา ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ล้อมปราบ 6 ตุลา 19

ทัศนัย เศรษฐเสรี รับรางวัล “มนัสเศียรสิงห์แดง"

ทองธัช เทพารักษ์ รับรางวัล “มนัสเศียรสิงห์แดง"

5 ต.ค. 2564 เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่สวนอัญญา เฮือนครูองุ่น มาลิก จังหวัดเชียงใหม่ โครงการศิลปะนานาพันธุ์จัดงานเชิดชูเกียรติและมอบรางวัล “มนัสเศียรสิงห์แดง ครั้งที่ 5” ประจำปี พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศที่มอบให้แก่บุคคลที่ทำงานด้านศิลปะและประชาธิปไตย ให้แก่ ทองธัช เทพารักษ์ คอลัมนิสต์ “ทองเสียดสด” จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด และ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี จากสาขาวิชา Media Arts and Design คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สำหรับ 'มนัสเศียรสิงห์แดง' เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ มนัส เศียรสิงห์ “แดง” ศิลปินนักกิจกรรมขบวนการเดือนตุลา ซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อพิทักษ์ปกป้องระบอบประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคมอย่างกล้าหาญ

ทั้งนี้ในช่วงค่ำวันเดียวกัน หลังพิธีมอบรางวัลกลุ่มลานยิ้มการละคร (Lanyim Theatre Group) ได้แสดง Performance Art เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการมอบรางวัลและโครงการศิลปะนานาพันธุ์ครั้งนี้

อนึ่ง โครงการศิลปะนานาพันธุ์ ศิลปะกับประชาธิปไตย คือโครงการจัดแสดงศิลปะที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมูลนิธิไชยวนาซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญของเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยและระบอบประชาธิปไตยที่เคยเบ่งบานหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 โดยในปีนี้ทางโครงการได้จัดงานโครงการศิลปะนานาพันธุ์ ศิลปะประชาธิปไตย : ครบรอบ 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519” ขึ้นภายใต้ชื่อ “ปีศาจแห่งกาลเวลา” โดยในวันที่ 18 ก.ย. 64 ได้มีการเปิดงานที่สวนครูองุ่น มาลิก มูลนิธิไชยวนา ทองหล่อ กรุงเทพมหานคร

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์