ตั้ง ‘พรพิมล กาญจนลักษณ์’ เป็นผู้แทนพิเศษของ รมว.กต. ด้านเมียนมา-มีผลทันที 

ผู้สื่อข่าวอาวุโสจากสำนักข่าว Channel News Asia รายงานวานนี้ กต.ไทยแต่งตั้ง พรพิมล กาญจนลักษณ์ เป็นผู้แทนพิเศษของ รมว.กต.ด้านเมียนมา และคำสั่งนี้มีผลโดยทันที 

 

26 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานวานนี้ (25 เม.ย.) เมย์ หว่อง ผู้สื่อข่าวอาวุโสด้านอินโดจีน แห่งสำนักข่าว Channel News Asia ของสิงคโปร์ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ‘ทวิตเตอร์’ บัญชี ‘@MayWongCNA’ ระบุ กระทรวงการต่างประเทศ แห่งประเทศไทย แต่งตั้งผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในด้านสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา 

 

โพสต์ระบุต่อว่า ผู้แทนพิเศษจะรายงานโดยตรงแก่ นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และตำแหน่งนี้จะมีผลโดยทันที 

ภายในโพสต์ของเธอมีการแนบเอกสารของกระทรวงการต่างประเทศ มีข้อความดังนี้

คำสั่งกระทรวงการต่างประเทศที่ 41/2565 

เรื่อง กระทรวงการต่างประเทศ แห่งประเทศไทย แต่งตั้งผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในด้านสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

ตามคำสั่งกระทรวงกระทรวงการต่างประเทศที่ 52/2565 ลงวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562 แต่งตั้งนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนั้น 

ด้วยสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสำคัญอย่างยิ่งทางยุทธศาสตร์ต่อประเทศไทย ทั้งในทางภูมิรัฐศาสตร์ การเมืองระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง ทั้งกำลังมีสถานการณ์พิเศษภายในประเทศซึ่งเกี่ยวโยงกับประเทศไทยหลายมิติ ดังนั้น เพื่อให้การบริหารงานของกระทรวงการต่างประเทศในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาสามารถดำเนินไปอย่างเป็นประสิทธิภาพมากขึ้น จึงแต่งตั้งให้ นางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นกระทรวงการต่างประเทศในด้านสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาอีกตำแหน่ง และมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ ดังต่อไปนี้

  1. ขับเคลื่อนและติดตามการดำเนินงานของส่วนราชการภายในกระทรวงการต่างประเทศให้เป็นไปตามข้อริเริ่ม และนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา 
  2. ประสานงานที่เกี่ยวข้องกับส่วนราชการภายนอกกระทรวงการต่างประเทศ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง 
  3. เป็นผู้แทนเข้าร่วมการเจรจา การประชุมและการสัมมนาภายในประเทศและระหว่างประเทศที่เกี่ยวกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเมื่อได้รับคำสั่งเป็นรายกรณี 
  4. รายงานผลการปฏิบัติหน้าที่และพัฒนาการที่สำคัญต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศโดยตรง
  5. ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย 

โดยให้มีสถานที่ปฏิบัติงานอยู่ภายในสำนักงานรัฐมนตรีและมีเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับนักทักการทูตชำนาญการพิเศษขึ้นไปอย่างน้อยหนึ่งรายเป็นผู้สนับสนุนภารกิจ 

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 
ลงนาม วันที่ 25 เมษายน 2565
 

ภาพจากบัญชีทวิตเตอร์ของเมย์ หว่อง (May Wong)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์