ตัวแทนมาเลเซียเรียกร้องให้อาเซียนยอมรับ-ปฏิสัมพันธ์กับ NUG ผู้ต่อต้านเผด็จการพม่า

รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเรียกร้องให้อาเซียนมีปฏิสัมพันธ์กับ "รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ" (NUG) ซึ่งเป็นกลุ่มฝ่ายประชาธิปไตยที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อคานอำนาจรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2565 ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซียโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียระบุวว่าทางการมาเลเซีย "ขอเรียกร้องให้มีการหารือกันระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยมีการนับรวมกลุ่มผู้คนที่หลากหลายให้เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขามากขึ้น คือการนับรวมรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) และ สภาปรึกษาหารือเพื่อเอกภาพแห่งชาติ (NUCC) เพื่อให้พวกเขาได้รับแรงสนับสนุนและได้เผยแพร่กลุ่มของพวกเขาต่อสาธารณะ"

อับดุลเลาะห์เปิดเผยว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาเซียนได้จัดการประชุมประจำปี ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการหารือกันอย่างครอบคลุมประเด็นสำคัญหลายประเด็นรวมถึงประเด็นความขัดแย้งในพม่าด้วย

ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของกัมพูขาและประธานอาเซียนคนปัจจุบันได้แสดงออกว่าทางอาเซียน "มีความผิดหวังอย่างมาก" ต่อกรณีที่เผด็จการทหารพม่าทำการประหารชีวิตนักโทษการเมืองในช่วงเดียวกับที่มีการเปิดการประชุมซัมมิท

ในการประชุมครั้งนี้ไม่มีตัวแทนจากพม่าเข้าร่วมประชุมแม้แต่คนเดียว

ที่มา
Democratic Voice of Burma, 06-08-2022

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์