Skip to main content
sharethis

โฆษก กมธ.การทหาร สภาผู้แทนฯ เผยเตรียมเชิญ 'ประยุทธ์' ในฐานะ รมว.กลาโหม และผบ.ทร. ชี้แจงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง วันที่ 29 ธ.ค.นี้ ด้านโฆษกกองทัพเรือ เผยพบเพิ่มอีก 1 ร่าง รวมเสียชีวิต 22 นาย และคงเหลือผู้สูญหายจำนวน 7 นาย ยันการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

28 ธ.ค.2565 ผ่านมา 10 วัน ความคืบหน้ากรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ช่วงดึกของวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา นั้น ล่าสุด วันนี้ (28 ธ.ค.) เวลา 12.20 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กองทัพเรือ Royal Thai Navy'  รายงานว่า พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ในวันนี้กองทัพเรือ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ยังคงดำเนินการเร่งค้นหาและช่วยเหลือกำลังพลกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่ลาดตระเวนตามแผน ทั้งบนผิวน้ำ ใต้แนวน้ำและแนวชายฝั่ง ซึ่งล่าสุด วันนี้ (28 ธ.ค.65) เวลา 08.20 น. ได้มีการตรวจพบร่างผู้เสียชีวิตอีกหนึ่งร่างบริเวณชายฝั่งของเกาะเสม็ด จังหวัดชุมพร เรือหลวงตาปี ได้ทำการเก็บกู้นำส่ง มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล โดยในเบื้องต้นมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือ

โฆษกกองทัพเรือ ระบุด้วยว่า ในวันนี้ จะมีการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 10 นายประกอบด้วย 1. จ่าเอก บุญเลิศ ทองทิพย์ 2. จ่าเอกชูชัย เชิดชิด 3. จ่าโท ธวัชชัย สาพิราช 4. จ่าโท สหรัฐ อีสา 5. จ่าตรี สถาพร สมเหนือ 6. จ่าตรี นพณัฐ คำวงค์ 7. จ่าตรี ศุภกิจ ทิวาลัย 8. จ่าตรี สิริธิติ งามทอง 9. พลทหาร ปรีชา รักษาภักดี 10. พลทหาร จำลอง แสนแก ไปยัง ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ โดยในเวลา 11.30 น. ได้ออกเดินทางจาก มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน อำเภอบางสะพาน ไปยังกองบิน 5 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และในเวลา 13.00 น. จะออกเดินทางโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศแบบ C - 130 มายังสนามบินอู่ตะเภา และมีกำหนดถึงสนามบินอู่ตะเภา ในเวลา 15.00 น. จากนั้นจะเคลื่อนร่างทั้ง 10 นายไปยัง ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.00 น. โดยมี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือตลอดจนกำลังพลกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ ร่วมรับร่าง ณ สนามบินอู่ตะเภา และ ร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ณ ฌาปนสถานกองทัพเรือสัตหีบ

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสื่อสังคมออนไลน์ นำเสนอข่าวและวิพากษ์วิจารณ์ ในประเด็นการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งในหลายประเด็นยังเป็นที่สงสัยของสังคม ถามว่า ทำไมกองทัพเรือจึงยังไม่ออกมาตอบโต้ โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่าปัจจุบันกองทัพเรือ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งในขณะนี้ คณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ก็ได้เร่ง ดำเนินการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุ ซึ่งจะเป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอน โดยปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว และจะมีการสรุปผลนำเรียนผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นตลอดจนเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ ทั้งนี้ กองทัพเรือขอขอบคุณ สื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสนใจประเด็นต่างๆ ของกองทัพเรือ และขอยืนยันว่ากองทัพเรือจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน

สรุปการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (วันที่ 28 ธันวาคม 2565) เวลา 11.30 น. ยอดกำลังพล 105 นาย รอดชีวิต จำนวน 76 นาย เสียชีวิตรวม 22 นาย ในจำนวนนี้สามารถระบุชื่อได้แล้ว 20 นาย และมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือและอยู่ในกระบวนการของการพิสูจน์อัตลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล 2 นาย

คงเหลือผู้สูญหายจำนวน 7 นาย

สำหรับรายชื่อกำลังพลที่เสียชีวิต สามารถยืนยันตัวบุคคลได้แล้ว จำนวน 20 ประกอบด้วย

1. ว่าที่เรือเอก สามารถ แก้วผลึก

2. พันจ่าเอก อัชชา แก้วสุพรรณ์

3. พันจ่าเอก สมเกียรติ หมายชอบ

4. พันจ่าเอก อำนาจ พิมที

5. จ่าเอก จักร์พงศ์ พูลผล

6. จ่าเอก บุญเลิศ ทองทิพย์

7. จ่าเอกชูชัย เชิดชิด

8. จ่าโท ธวัชชัย สาพิราช

9. จ่าโท สหรัฐ อีสา

10. จ่าตรี สถาพร สมเหนือ

11. จ่าตรี นพณัฐ คำวงค์

12. จ่าตรี ศุภกิจ ทิวาลัย

13. จ่าตรี ศราวุธ นาดี

14. จ่าตรี สิริธิติ งามทอง

15. พลทหาร อัครเดช โพธิ์บัติ

16. พลทหาร จิราวัฒน์ ธูปหอม

17. พลทหาร สิทธิพงษ์ หงษ์ทอง

18. พลทหาร วรพงษ์ บุญละคร

19. พลทหาร ปรีชา รักษาภักดี

20. พลทหาร จำลอง แสนแก

กมธ.การทหาร เตรียมเชิญ 'ประยุทธ์-ผบ.ทร. ชี้แจง 29 ธ.ค.นี้

วันเดียวกัน เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานด้วยว่า มงคลกิตติ์  สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าว กรณีเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนายทหารผู้เสียชีวิต และในวันพรุ่งนี้ (29 ธ.ค.65) ที่ประชุม กมธ. การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร) เข้าร่วมประชุมชี้แจง ถึงสาเหตุที่ทำให้เรือหลวงสุโขทัยอับปาง และหาแนวทางเยียวยาให้กับครอบครัวนายทหารผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยตนขอเสนอให้มีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 7.5 ล้านบาทด้วย

โฆษกคณะ กมธ. การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันพรุ่งนี้ (29 ธ.ค.65) เครือข่ายทหารผ่านศึกจากทั่วประเทศจะเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชวน  หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่าน นพ.สุกิจ  อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้มีการแก้ไขร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พ.ศ. 2510 และขอให้มีการให้เงินผดุงเกียรติ แก่ทหารผ่านศึกทุกคนอย่างน้อยเดือนละจำนวน 3,000 บาท เพื่อช่วยเหลือเหล่าทหารผ่านศึก ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากปัจจุบันทหารผ่านศึกได้รับค่ารักษาพยาบาลเพียง 3,500 บาทต่อปี ต่อคน ต่อครอบครัว และได้รับเงินช่วยฉุกเฉินให้เพียง 1,000 บาทซึ่งไม่เพียงพอในการดำรงชีวิต

มงคลกิตติ์ กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภา ได้ให้ฉายาตนเอง และ ส.ส. ว่า ส่วนตัวน้อมรับการตั้งฉายาของสื่อมวลชนเพราะเป็นการสะท้อนการทำงานของ ส.ส. ทั้งหน้าที่ในสภา และนอกสภา ที่ผ่านมาตนพยายามเข้าไปช่วยเหลือคดีของผู้ที่มีชื่อเสียงที่เป็นกระแสสังคม เพราะต้องการให้สังคมได้เห็นถึงบทบาทของ ส.ส. ในการแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทั้งนี้ ตนเป็น ส.ส.จากพรรคการเมืองขนาดเล็ก จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ไปยังประชาชน หลายครั้งอาจทำให้สังคมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บ้าง แต่ก็น้อมรับและพร้อมจะทำหน้าที่ ส.ส. ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนให้ดีที่สุดต่อไป

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net