แกนนำพรรคเป็นธรรม เตือน 19 ปีไฟใต้ ใช้งบกว่า 3 แสนล้าน ยังแก้ไม่ได้ ย้ำถึงเวลาต้องลดเงื่อนไข

'กัณวีร์' ประธานยุทธศาสตร์และรองหัวหน้าพรรคเป็นธรรม เตือนสติรัฐ 19 ปีไฟใต้ ใช้งบกว่า 3 แสนล้านบาทยังแก้ไม่ได้ ถึงเวลาต้องลดเงื่อนไข สร้างสันติภาพที่กินได้ ด้วยแนวทางจังหวัดจัดการตนเอง 

4 ม.ค. 2566 เนื่องในโอกาสครบรอบ 19 ปี เหตุการณ์การปล้นปืน 413 กระบอก จากค่ายปิเหล็ง ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส โดยในเหตุการณ์นั้นส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำคลังอาวุธปืนเสียชีวิต 4 นาย และถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยในระลอกใหม่นั้น

วันนี้ (4 ม.ค.66) ทีมสื่อพรรคเป็นธรรม รายงานต่อสื่อมวลชนว่า กัณวีร์ สืบแสง ประธานยุทธศาสตร์และรองหัวหน้าพรรคเป็นธรรม กล่าวถึงการครบรอบเหตุการณ์ดังกล่าวว่า หากย้อนเวลาได้ ตนเองยังยืนยันว่าการวิเคราะห์ฝ่ายความมั่นคงถึงสถานการณ์ในขณะนั้นไม่ถูกจุด 

กัณวีร์ เห็นว่า ปัญหาการปล้นปืนถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ความไม่สงบครั้งใหม่ในรอบหลายสิบปี และการแก้ไขปัญหาต้องให้ฝ่ายความมั่นคงลงมาแก้ไขปัญหา โดยการ “ลดเงื่อนไขในพื้นที่ โดยทำให้คนเห็นต่าง ต้องกลับมาเห็นตรง” ที่ผ่านมาข้อเสนอ 7 ข้อของท่านหะยีสุหลง อับดุลกาเดร์ ถูกนำขึ้นมาสู่การพูดคุยระหว่างหน่วยนโยบายด้านความมั่นคง ว่าเป็นเชื้อประทุสำคัญของความไม่สงบในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่แท้จริงแล้ว ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นี้จำเป็นต้องแก้ไขด้วยหลักคิดที่ต้องชนะใจและความคิด (win heart and mind) ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ  

"กลุ่มขบวนการ นักการเมือง นักเคลื่อนไหว และนักกิจกรรม ถูกหมายหัวและนำชื่อมาใส่บัญชีที่ต้องติดตาม และทำเป็นเครือข่ายโยงใยเป็นบ้านใยแมงมุมที่แสดงถึงความสัมพันธ์กันอย่างแยบยล และหากเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น บัญชีนี้ก็จะถูกใช้ไปเพื่องานความมั่นคงเป็นหลัก" กัณวีร์ กลล่าว พร้อมขยายความให้เห็นวิธีคิดของรัฐต่อกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ โดยเห็นว่า หากเมื่อ 19 ปีที่แล้วหลังเหตุการณ์ปล้นปืนฯ ได้มีนักวิเคราะห์ที่รู้แก่นแท้แห่งปัญหา และวิเคราะห์อย่างถูกต้องว่า จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ปัญหาความมั่นคงเลย หากแต่มันเป็นปัญหาที่มีรากแท้หยั่งลึกลงบนแก่นแห่งการเมือง โดยที่นักการเมืองยอมรับมันอย่างจริงจัง และร่วมกันผลักดันให้ปัญหามันหมดไป ปัญหามันคงคลี่คลายหากแต่แท้จริงแล้ว มีคนอีกหลากหลายคนที่หัวเราะเยาะกับการวิเคราะห์ที่ผิดจุดของภาครัฐ และยังคงให้ปัญหามันคาราคาซัง เพื่อผลประโยชน์สีเทาและดำในพื้นที่

ประธานยุทธศาสตร์และรองหัวหน้าพรรคเป็นธรรม เห็นว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงมาจากการกลัดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก เมื่อภาครัฐต้องการให้คนคิดต่าง “ต้องคิดเหมือน” การจะชนะใจและความคิดของคน ไม่จำเป็นต้องให้คนทุกคนเหมือนกัน หากแต่ต้องยอมรับในความแตกต่าง ดังความคิด เรื่อง “ความหลากหลาย จะสร้างเอกภาพ”

และสอง การที่หน่วยงานความมั่นคงเอาข้อเสนอ 7 ข้อ ของท่านหะยีสุหลงฯ มาเป็นสารตั้งต้นในกระบวนการวิเคราะห์นั้น ถือว่าถูก หากแต่การวิเคราะห์นั้น ไม่มีสมมติฐานที่ถูกต้อง เพราะมองแต่งานความมั่นคง ซึ่งไม่อิงการเมือง 

กัณวีร์ ย้ำว่า ประเทศไทยต้องเรียนรู้ถึงเม็ดเงินที่นำไปแก้ไขปัญหามามากกว่า 3 แสนล้านบาทที่มาจากภาษีประชาชน ซึ่งเงินขนาดนี้ ยังไม่สามารถทำให้เหตุการณ์คลี่คลายได้แต่อย่างใด ปัญหาเหตุร้ายมากกว่า 20,000 เหตุการณ์ที่คร่าชีวิตคนเกือบ 10,000 คน ไปแล้วนั้น มาจากการวิเคราะห์และแก้ปัญหาที่ผิดจุด 

"ยอมรับเถอะครับ เรื่อง ความหลากหลายจะสร้างเอกภาพ เรื่องปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้เป็นเรื่องการเมือง จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการเมือง นำข้อเสนอ เรื่อง “จังหวัดจัดการตนเอง” ของพรรคเป็นธรรม ไปนำเพื่อกระจายอำนาจ ให้เจ้าของอำนาจมาแก้ไขปัญหาเสีย ปัญหาจะเริ่มคลี่คลาย รวมถึงแนวนโยบาย สันติภาพที่กินได้ ภายใต้หลักมนุษยธรรมนำการเมือง ผมเชื่อเสมอว่า เมื่อเรากลัดกระดุมเม็ดแรกที่ถูกเม็ดแล้ว เม็ดอื่นๆ จะตามมาอย่างถูกต้องเองครับ" ประธานยุทธศาสตร์และรองหัวหน้าพรรคเป็นธรรม กล่าว พร้อมระบุว่า พรรคเป็นธรรมกำลังทำงานการเมืองร่วมกับนักกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อคาดหวังให้เกิดแนวทางการทำงานตามหลักมนุษยธรรมนำการเมือง เพื่อสร้างการเมืองใหม่ ที่มาจากการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการ ชะตากรรมของตนเองได้อย่างแท้จริง โดยเตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นคนรุ่นใหม่ มาจากกลุ่มปาตานีบารู ที่จะลงสู่สนามการเมือง ในวันที่ 21 มกราคมนี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์