Skip to main content
sharethis

‘พิจารณ์’ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล อัดกองทัพเรือ ดิสเครดิต ‘CSI LA’ ที่ออกมาเปิดเผยเอกสารกองทัพเรือเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัย แต่กลับไม่มีหลักฐานมาโต้ เผย กมธ.ทหารฯ ขอเอกสาร 8 รายการ ได้มาแค่ 2 แง้มข้อมูลใหม่ ‘ครีบกันโคลง’ ตั้งคำถาม ได้ซ่อมตามมาตรฐานหรือไม่

 

6 ม.ค. 2566 พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่โฆษกกองทัพเรือและเจ้ากรมอู่ทหารเรือออกมาตอบโต้เพจเฟซบุ๊ก CSI LA ที่เปิดเผยเอกสารกองทัพเรือเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัย ตั้งข้อสังเกตการซ่อมบำรุงโดยกองทัพเรือเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ว่า การออกมาตอบโต้ของกองทัพเรือ ในลักษณะที่ด้อยค่า CSI LA ว่าเปิดเอกสารไม่ครบ เป็นเรื่องที่ย้อนแย้งในตัวเอง เพราะในขณะเดียวกันกองทัพเรือก็ไม่ได้เอาเอกสารอะไรออกมายืนยันข้อกล่าวอ้างของตัวเองเช่นกัน

พิจารณ์กล่าวว่า จากที่ได้ติดตามเรื่องนี้ในคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2565 จนถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2565 และได้ขอเอกสารสำคัญจากกองทัพเรือไปทั้งหมด 8 รายการ ประกอบด้วย

1) เอกสารการตรวจสอบ checklist ก่อนการออกเรือ ว่ามีการตรวจสอบความพร้อมด้านใดบ้าง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ เสื้อชูชีพ แพชูชีพ

2) เอกสารการประเมินสภาพอากาศก่อนการตัดสินใจออกเรือ

3) รายชื่อ กำลังพลที่ประจำการ พร้อมตำแหน่งในปัจจุบันและที่ผลัดเปลี่ยนไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2559

4) บันทึกการสื่อสารทางวิทยุนับจากที่ออกเดินเรือจนถึงเวลาที่เกิดเหตุ

5) ประวัติการซ่อมเรือหลวงสุโขทัย ตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบัน

6) ประวัติบันทึกการปฏิบัติภารกิจของเรือหลวงสุโขทัย ตั้งแต่ปี 2559

7) ประวัติบันทึกการเติมเชื้อเพลิงในภารกิจแต่ละครั้ง

8 ) รายชื่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล

พิจารณ์กล่าวต่อว่า แต่จนถึงวันนี้ กองทัพเรือได้จัดส่งเอกสารมาให้ กมธ. เพียง 2 รายการเท่านั้น คือรายการที่ 2) และ 3) แต่เอกสารที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง คือเอกสารรายการที่ 5) หรือประวัติการซ่อมเรือ ซึ่งจะเป็นข้อมูลหลักที่สามารถนำมาใช้พิจารณาได้ว่าเรือหลวงสุโขทัย ถูกซ่อมบำรุงตามวงรอบและได้มาตรฐานหรือไม่ กลับยังไม่มีการส่งมอบให้ กมธ.

“สังเกตได้ว่าการออกมาโต้ของโฆษกกองทัพเรือเป็นไปอย่างรวดเร็วทันควันมาก แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าคุณจะช่วยส่งเอกสารให้กรรมาธิการการทหารให้มันเร็วแบบนี้บ้าง คุณบอกว่าเอกสารที่ CSI LA เอามาเปิดไม่ครบ คุณก็เปิดเองสิว่าได้ซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัยเป็นไปตามมาตรฐานจริงหรือไม่ แทนที่คุณจะตอบให้คลายข้อสงสัยของประชาชน กลายเป็นคุณมาโต้เพื่อดิสเครดิต CSI LA แทน” พิจารณ์ กล่าว

 

พิจารณ์กล่าวอีกว่า จากที่ได้รับทราบมาจากแหล่งข่าวในกองทัพเรือ ยังมีความเป็นไปได้ว่านอกเหนือจากแผ่นเหล็กตัวเรือใต้แนวน้ำแล้ว ยังมีส่วนประกอบสำคัญของเรืออีกชิ้นหนึ่งที่อาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าที่ผ่านมาได้มีการซ่อมบำรุงเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ นั่นคือ “ครีบกันโคลง” ที่ใช้ป้องกันการโคลงของเรือเมื่อต้องกระทบกับคลื่น ซึ่งแหล่งข่าวของตนระบุว่า ครีบกันโคลงทั้งสองข้างของเรือชำรุดเสียหายมาระยะหนึ่งแล้ว และไม่ได้ติดตั้งเข้าไปใหม่ในการซ่อมบำรุงครั้งล่าสุด ซึ่งเรื่องนี้ก็ย่อมต้องมีรายละเอียดบ่งบอกอยู่ในเอกสารประวัติการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัย ที่ตนได้ขอไปใน กมธ. ด้วย ดังนั้น จึงขอเรียกร้องอีกครั้งให้กองทัพเรือเร่งจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้แก่ กมธ. โดยเร็ว เพื่อพิสูจน์ว่าการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัยเป็นไปตามมาตรฐานอย่างที่กองทัพเรือได้กล่าวอ้าง

พิจารณ์ทิ้งท้ายว่า ตนทราบดีว่าไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสียแบบนี้ แต่สิ่งที่อยากเห็นคือการถอดบทเรียนอย่างจริงจังของกองทัพเรือ ผ่านการเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาและการทำงานของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่กำลังพลชั้นผู้น้อย และบรรเทาความโศกเศร้าของครอบครัวผู้สูญเสีย

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net