Skip to main content
sharethis

หัวหน้าพรรคเพื่อไทยชี้ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ได้รับผลกระทบในพื้นที่ 2 จังหวัดภาคเหนือคือ 'เชียงใหม่-เชียงราย' - 'ภูมิใจไทย' ขอพรรคอื่นอย่าเคลม-ก๊อปปี้นโยบาย เช่น "พักหนี้ 3 ปี” แม้ไม่ยอมขึ้นป้าย แต่กลับประกาศบนเวทีหาเสียง

6 มี.ค. 2566 Thai PBS รายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อ้างว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ยังอยู่ในกระบวนการให้ความเห็นชอบของพรรค โดยเฉพาะการเรียงลำดับของผู้ที่มีความเหมาะสม แต่ยืนยันว่าทันทีที่รัฐบาลประกาศยุบสภาฯ พรรคก็จะประกาศแคนดิเดตนายกฯ ทั้ง 3 คน

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ 4 จังหวัดมีจำนวน ส.ส. ลดลงจังหวัดละ 1 คน ซึ่ง 2 ใน 4 จังหวัดนั้นคือ จ.เชียงรายและเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เข้มแข็งของพรรคเพื่อไทย แต่ภาพรวมยังมั่นใจในฐานเสียงของพรรค

มีรายงานจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อ้างอิงว่าการรื้อแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่จะไม่กระทบต่อไทม์ไลน์การเลือกตั้ง และขณะนี้อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองและประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-13 มี.ค.นี้

เมื่อครบกำหนด กกต.แต่ละจังหวัดต้องเร่งนำเสนอรายงานต่อ กกต. มีกำหนดว่า วันที่ 14-15 มี.ค. ที่ประชุม กกต.จะพิจารณารูปแบบการแบ่งเขตทั้ง 400 เขตเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 16 มี.ค. ประธาน กกต.จะลงนามในประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง เพื่อประกาศราชกิจจานุเบกษา

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า รัฐบาลอยากให้วันเลือกตั้งเป็นวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค. 2566 ซึ่งตรงกับช่วงวันหยุดยาวที่ประกาศเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ ประชาชนอาจสะดวกออกไปสิทธิเลือกตั้ง โดยไม่ต้องเดินทางกลับไปกลับมา อีกทั้งการเลือกตั้งทั่วไปจะต้องมีการเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย

'ภูมิใจไทย' ขอพรรคอื่นอย่าเคลม-ก๊อปปี้นโยบาย

สำนักข่าวไทย รายงานว่านายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค พร้อมข้อความ ระบุว่า อย่าลักไก่ก๊อปปี้นโยบาย ตอนนี้ทุกพรรคการเมือง ต่างก็นำเสนอนโยบายหาเสียงแล้ว พรรคภูมิใจไทยเองก็เช่นกัน นโยบายของเรามีความชัดเจน และนำเสนอมานานหลายเดือน มีอะไรบ้าง ให้ไปดูตามป้ายหาเสียง ทั้งพักหนี้ 3 ปี พักต้น ปลอดดอก, ศูนย์ไตเทียม ทุกอำเภอ, เครื่องฉายรังสีรักษามะเร็ง ต้องมีทุกจังหวัด, นโยบาย กินดี อยู่ดี ให้สิทธิ์ติดตั้งโซลาร์รูฟ ลดค่าไฟ – ได้สิทธิ์ผ่อนซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาประหยัด, กรมธรรม์ประกันชีวิตผู้สูงอายุ, นโยบายเกษตรร่ำรวย – เกษตรพันธะสัญญา ฯลฯ ซึ่งเราจริงใจกับประชาชน เราติดป้ายชัดเจน เห็นในทุกพื้นที่

ทุกนโยบายเราผ่านการคิดวิเคราะห์จากทีมวิชาการ ที่มาจากทั่วทุกพื้นที่ กว่าจะมีหนึ่งนโยบาย ใช้ทั้งความทุ่มเท และความพยายาม เพราะนโยบายของเราต้องทำได้จริง ทำได้เร็ว และต้องไม่เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ที่สำคัญ ยังต้องสามารถช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยได้ แต่ล่าสุด มีพรรคการเมืองบางพรรค ลักไก่ก๊อปปี้นโยบายของเราบนเวทีหาเสียงของท่าน ทีมงานส่งข้อมูลเป็นคลิปภาพว่า มีพรรคใหญ่พรรคหนึ่ง เอานโยบายเรื่องการพักหนี้ 3 ปี ไม่เกิน 1 ล้านบาท หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย ที่เราคิด ไปใช้หาเสียงในเวทีของท่าน ทั้งที่นโยบายนี้ ไม่เคยอยู่ในแผ่นป้ายหาเสียงของพรรคท่าน นั่นแปลว่า ท่านกำลังเคลมนโยบายของเราไปใช้ แบบหลบๆ ซ่อนๆ ต้องขอบคุณผู้หวังดีที่ส่งคลิปมาให้ดู

ณ จุดนี้ จำเป็นต้องปกป้องความพยายามของทีมงานพรรคภูมิใจไทย ที่อดตาหลับ ขับตานอนคิดนโยบายมานำเสนอให้ประชาชน เราเสนอนโยบายมาให้ประชาชนเลือกเรา เราไม่ได้เสนอนโยบายมาให้บางคน บางพรรค เคลมไปใช้กันแบบดื้อๆ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net