Skip to main content
sharethis

กองกำลังกะเหรี่ยงพิทักษ์ชายแดน (BGF) ขู่ปิดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 หากไทยตัดกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปพื้นที่กะเหรี่ยงตามคำร้องขอพม่า-การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เผยจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในวันนี้ (5 มิ.ย.) ตั้งแต่เวลา 24.00 น.

5 มิ.ย. 2566 Nation Online รายงานว่า ที่ จ.ตาก จากกรณีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีหนังสือถึง นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ขอให้ยกเลิกการส่งกระแสไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเมย ไปยังพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่ ของชาวจีนที่บ้านชเวก๊กโก่ เขตอิทธิพลของทหาร กองกำลังกะเหรี่ยงพิทักษ์ชายแดน (BGF) ของพันเอกหม่องชิตู ผู้นำทหาร BGF ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทหารพม่า ตรงข้ามบ้านวังผา ม.4 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด และคาบเกี่ยวลงมาทางใต้ ถึงบ้านวังแก้ว ต.แม่ปะ อ.แม่สอด และพื้นที่ตรงข้ามบ้านเลเกก่อ จ.เมียวดี ตรงข้ามแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด ด้วยเหตุผลจากฝ่ายพม่าไม่ต้องการต่อสัมปทานให้บริษัทเอกชนไทยแห่งหนึ่ง

ล่าสุด ทางฝ่าย กะเหรี่ยง BGF แจ้งมายังฝ่ายไทย อย่างไม่เป็นทางการว่า หากทางไทย งดจ่ายกระแสไฟฟ้า ให้กับพื้นที่กะเหรี่ยง ทางกะเหรี่ยงเข้าไปปิด ด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี สะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 บ้านริมเมย และสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 หมู่ที่ 7 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ทันที 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.มนต์ศักดิ์ แก้วอ่อน ผกก.สภ.แม่สอด กล่าวว่า ทางพม่ามาได้ให้นายทุนสัมปทาน จ่ายไฟฟ้าจากเขตไทยไปยังฝั่งพม่าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 และสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 ตรงข้าม อ.แม่สอด  และตรงข้ามตำบลแม่กุ อ.แม่สอด 1 จุด  บ้านวังผา อ.แม่ระมาด 1 จุด โดยทั้งหมดได้รับสัมปทานจากทางการพม่ามานานแล้ว แต่จะหมดอายุ วันที่ 5 มิ.ย. 2566 ทางการพม่าจะยกเลิกสัญญา ไม่ต่อสัมปทานให้ตรงข้าม ต.แม่กุ และบ้านวังผา 

พ.ต.อ.มนศักดิ์ ยังกล่าวว่า พื้นที่ที่จะถูกงดจ่ายกระแสไฟฟ้านั้น เป็นของกลุ่มทุนจีน มีคนไทย และคนต่างชาติทำงานจำนวนมาก แต่หลังจากทางเจ้าหน้าที่ไทยในพื้นที่ อ.แม่สอด ทราบเรื่อง ได้ประสานคุยกับฝ่ายกะเหรี่ยง ทราบว่าทางฝ่ายกะเหรี่ยงได้เตรียมการไฟฟ้าสำรองไว้ แต่หลังจากนั้น 2 – 3 วัน อาจจะส่งผลกระทบได้ ทางตำรวจ สภ.แม่สอด ร่วมกับหน่วยทหาร และฝ่ายปกครอง ได้มีแนวทางในการรับมือกับผลกระทบ ที่จะเข้ามาเขตไทย คือ การทะลักของชาวพม่าและชาวต่างชาติ ถ้ามีชาวพม่าทะลักเข้ามา ก็ต้องผลักดันกลับไป ส่วนชาวต่างชาติ จะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เผยจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในวันนี้ (5 มิ.ย.) ตั้งแต่เวลา 24.00 น.

เว็บไซต์สยามรัฐ รายงานว่าจุดส่งกระแสไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเมย บ้านวังผา ตำบลแม่จะเรา อ.แม่ระมาด จังหวัดตาก เป็นจุดหนึ่งที่มีการส่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ไปดึงฟิวส์สวิตช์เชื่อมการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังบ้านชเวก๊กโก่ รัฐกะเหรี่ยง ในประเทศพม่า ซึ่งเป็นพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่มากกว่า 1,500 ล้านดอลลาห์สหรัฐฯ ของชาวจีนหลายกลุ่ม ซึ่งมีอาคารขนาดใหญ่ ปลูกก่อสร้าง รองรับคนพักอาศัยจำนวนมาก และอีก 1 จุด ที่จะทำการดึงฟิวส์เชื่อมกระแสไฟฟ้าก็คือบริเวณบ้านเลเกก่อ ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุงหมู่ที่ 3 ต.แม่กุ อ.แม่สอด ซึ่งก็มีการลงทุนก่อสร้างอาคารที่พัก คาสิโน โรงแรม เช่นกัน การตัดไฟฟ้าครั้งนี้ยกเว้นในเขตจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ยังคงมีไฟฟ้าใช้จากไทยเหมือนเดิมตามสัมปทานที่อนุญาต

โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในวันนี้ (5 มิ.ย.) ตั้งแต่เวลา 24.00 น.พร้อมทั้ง 2 แห่ง ซึ่งจากจุดที่ส่งกระแสไฟฟ้าโดยใช้สายไฟพาดเสาไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเมยไปยังฝั่งพม่า ขณะที่ชาวไทยในหมู่บ้านยังไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าใดนัก คงมีแต่เจ้าหน้าที่ทหารพราน จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 และกำลังทหารจาก หน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) ราชมนู คอยเฝ้าสังเกตุการไปมา บริเวณจุดส่งกระแสไฟฟ้า

รายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ไทย แจ้งว่า ฝ่ายไทยพร้อมที่จะตัดกระแสไฟฟ้าไปยังฝั่งพม่าทันที เพราะฝ่ายรัฐบาลพม่าบอกชัดเจนแล้วว่า ไม่มีการต่อสัมปทานในพื้นที่ 2 แห่ง โดยขอให้ทางไทยงดจ่ายกระแสไฟฟ้าทันที แม้ว่าจะมีการประสานจากภาคเอกชนที่ค้าขายตามแนวชายแดนท้วงติงเรื่องผลกระทบที่จะตามมาก็ตาม

นักธุรกิจชายแดนรายหนึ่ง กล่าวกับสยามรัฐว่าหลังจากทางการพม่าประกาศตามสื่อในเรื่องการตัดไฟฟ้าจากประเทศไทย ก็มีการเตรียมการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าว ไม่ว่าจะซื้อเครื่องปั๋นไฟ การรับมือหากมีการปิดระยะยาวว่าจะทำอย่างไร ซึ่งยังเชื่อว่าชาวบ้านกว่า 2,800 ครอบครัว มีการเรียนรู้อยู่สำหรับคนอยู่ชายแดนก็ยังเชื่อสถานการณ์จะไม่มากไปกว่านี้ แต่ก็ต้องรอดูหลังจากการตัดไฟจากไทย

แหล่งข่าวอีกรายเปิดเผยกับสยามรัฐว่าส่วนสาเหตุของการตัดไฟฟ้านั้น น่าจะเป็นเรื่องของสัมปทานที่เอกชนไปขอไว้กับรัฐบาลพม่าตกลงไว้เพียง 1 ช่องทางเก่าคือบ้านห้วยม่วง หมู่ที่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด และอีก 1 จุดใหม่คือ สะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 2 ที่บ้านวังตะเคียนใต้ อ.แม่สอด ซึ่งได้รับอนุญาต แต่อีก 2 จุดที่บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด และ บ้านจุดส่งไฟฟ้าบ้านวังผา ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด เป็นช่องทางที่ไม่ได้อยู่ข้อสัญญาการขอสัมปทานอนุญาต ทำให้รัฐบาลมีคำสั่งตัดไฟ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนจีนพนันออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์หรือไม่นั้น ก็น่าจะมีส่วนเพราะเชื่อว่าทางการพม่าต้องการจัดระเบียบใหม่ในครั้งเดียวเพื่อให้เป็นไปในเรื่องบันทึกข้อตกลงไตรภาคี ไทย จีน พม่า ที่ตกลงกันไว้ เกี่ยวกับ ยาเสพติด ผู้ร้ายข้ามแดน และพนันออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net