Skip to main content
sharethis

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ประกาศพร้อมให้ความร่วมมือจีนและไทยแก้ไขปัญหาแหล่งอาชญากรรมออนไลน์ ที่ย้ายฐานใกล้ชายแดนไทย-พม่ามากขึ้น หลังจากที่ตอนเหนือของรัฐฉานถูกปราบ ย้ำผู้ที่มีเอี่ยวอาชญากรรมเหล่านี้เป็นฝ่ายเผด็จการทหาร ไม่ใช่ KNU


แฟ้มภาพเมืองชเวก๊กโก่

องค์กรติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในพม่าคือสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ประกาศว่าพวกเขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับประเทศใกล้เคียงคือจีนกับไทยในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมที่ "ฉาวโฉ่และลุกลามไปทั่ว" เช่น อาชญากรรมกรต้มตุ๋นออนไลน์หรือที่เรียกว่า "สแกมเมอร์" ที่เกิดขึ้นตามชายแดนไทย-พม่า

Padoh Saw Taw Nee โฆษกของ KNU กล่าวในคำปราศรัยต่อประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า "ถ้าหากพวกเราจะแก้ไขปัญหาอาชญากรรมและการกระทำผิดกฎหมายที่ลุกลามไปทั่วเขตชายแดน... พวกเราก็อยากจะขอร้อง โดยเฉพาะจากจีนและจากไทย... ให้ช่วยต่อต้านอาชญากรรมเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเรายินดีเต็มใจ... และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือโดยเฉพาะกับ 2 ประเทศนี้เพื่อแก้ไขปัญหาการทำผิดกฎหมาย"

โฆษกของ KNU กล่าวอีกว่าถ้าหากไทยและจีนมาปรึกษาหารือกับ KNU ด้วยท่าทีที่เป็นมิตรในเรื่องการต่อต้านอาชญากรรมเหล่านี้พวกเขาก็จะตอบกลับเป็นอย่างดี

มีความกังวลว่าแก็งค์อาชญากรรมต้มตุ๋นออนไลน์ที่ดำเนินการโดยกลุ่มคนสัญชาติจีนจะทำการย้ายฐานปฏิบัติการมาอยู่ที่แถบชายแดนไทย-พม่า ในช่วงที่มีการปราบปรามแก็งค์อาชญากรรมในเล่าก่าย ทางตอนเหนือของรัฐฉาน

เมื่อช่วงปลายปี 2566 ที่ผ่านมา พลโท จักรพงษ์ จันทร์เพ็งเพ็ญ เจ้ากรมยุทธการทหารของกองทัพไทย ได้หารือกับหัวหน้าเผด็จการทหารพม่า มินอ่องหล่าย ที่กรุงเนปิดอว์ ในเรื่องการปราบปรามการพนันและการต้มตุ๋นออนไลน์ โดยเฉพาะที่อยู่ตามเมืองเมียวดีติดกับชายแดนไทย-พม่า

ในเมืองเมียวดีที่อยู่ทางตอนใต้ของรัฐกะเหรี่ยงนั้น มีชาวจีนเข้าไปลงทุนตั้งโครงการ "เมืองใหม่" ที่ชื่อว่า เคเคปาร์ก ตั้งอยู่ที่แม่น้ำเมยในฝั่งพม่า ใกล้กับหมู่บ้าน Maw Hto Talay

Padoh Saw Taw Nee กล่าวว่า ถ้าหากพวกเราต้องต่อสู้กับการกระทำผิดกฎหมายที่ฉาวโฉ่ อย่างการค้ายาและการค้ามนุษย์ การพนันออนไลน์ และการหลอกลวงต้มตุ๋นออนไลน์ ก็ขอให้รู้ไว้ว่าการกระทำเหล่านี้มาจากสภากองทัพพม่าหรือที่เรียกว่าสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ซึ่งเป็นภาคส่วนบริหารของคณะรัฐประหารในพม่า

KNU ในตอนนี้ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันในเรื่องที่พวกเขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ เคเคปาร์ค Padoh Saw Roger Khin รัฐมนตรีกลาโหมและสมาชิกคณะกรรมการบริหารส่วนกลางของ KNU เคยเข้าร่วมพิธีเปิด เคเคปาร์ค เมื่อเดือน ก.พ. 2563 การพัฒนาโครงการดังกล่าวนี้กลายมาเป็นแหล่งศูนย์รวมการค้ามนุษย์และการต้มตุ๋นออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารปี 2564

โครงการเมืองใหม่อีกแห่งหนึ่งที่ชื่อ "ชเว่ก๊กโก่" ในรัฐกะเหรี่ยงตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอำเภอแม่สอด ประเทศไทย ก็เป็นพื้นที่ฉาวโฉ่ในเรื่องศูนย์รวมการพนันออนไลน์, การต้มตุ๋นออนไลน์ และการค้ามนุษย์ มันเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท Yatai อินเตอร์เนชันแนลโฮลด์ดิงกรุ๊ปของจีนกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดนกะเหรี่ยงซึ่งเป็นกองกำลังที่ขึ้นกับกองทัพเผด็จการพม่า นำโดย พันเอก Saw Chit Thu

ในปี 2560 Saw Chit Thu ได้ร่วมทุนกับ Yatai ที่มีเจ้าของคือ She Zhijiang ชาวสัญชาติจีนที่เป็นอาชญากรผู้หลบหนีจากจีนแต่มีหนังสือเดินทางของกัมพูชาหลังจากที่เขาได้ลงทุนบ่อนคาสิโนที่กัมพูชามาก่อน ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ส.ค. 2565 ทางการไทยได้จับกุมตัวมหาเศรษฐีผู้หลบหนีคดีจากจีน Dylan She ในข้อหาดำเนินการแหล่งพนันออนไลน์ แต่ Yatai ก็บอกว่าการจับกุมตัวเขาจะไม่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท


เรียบเรียงจาก
KNU ‘Ready to Work With China, Bangkok’ to Rid Thai Border of Crime, Irrawaddy, 02-01-2024

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net