พรรคไทยสร้างไทย แถลงหนุน 8 พรรคจับมือตั้ง รบ. ย้ำจุดยืนไม่แตะ กม.เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

"พรรคไทยสร้างไทย" แถลงจุดยืน 5 ข้อ หนุน 8 พรรคร่วมจับมือตั้งรัฐบาล ค้านแก้ ม.112 หนุนแก้ รธน. ยกเว้นหมวด 1-2 พร้อมเสนอกลไกลตั้ง กมธ. ประสานงานรัฐบาลรักษาการ และข้าราชการ แก้ไขปัญหาประชาชนระหว่างรอตั้งรัฐบาลใหม่

 

หลังพรรคเพื่อไทยรับไม้ต่อจากพรรคก้าวไกล เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย ได้เกิดกระแสข่าวหนาหูอย่างมากบนโลกออนไลน์ที่มีความกังวลว่า พรรคก้าวไกล อาจถูกผลักไปเป็นฝ่ายค้านนั้น วันนี้ (25 ก.ค.) เพจเฟซบุ๊ก "พรรคไทยสร้างไทย" โพสต์ข้อความวันนี้เผยแพร่แถลงการณ์ 5 จุดยืนทางการเมืองช่วงการจัดตั้งรัฐบาล สนับสนุน 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยตามเจตจำนงของประชาชน ไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 และสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเว้น หมวด 1 และหมวด 2 

นอกจากนี้ ในส่วนของข้อที่ 5 ของแถลงการณ์ เผยว่า แม้ว่าปัญหาของประชาชนจะไม่สามารถรอได้ แต่หากจัดตั้งรัฐบาลตามฉันทามติของประชาชนได้จะดีมากที่สุด พร้อมเสนอกลไกสภาฯ ตั้งกรรมาธิการฯ ประสานงานร่วมกับรักษาการรัฐบาล และข้าราชการ แก้ปัญหาของประชาชนระหว่างที่ยังไม่มีนายกฯ และรัฐบาลใหม่ไปพลาง

รายละเอียดโพสต์

5 จุดยืนทางการเมืองของ #พรรคไทยสร้างไทย 
พรรคไทยสร้างไทย ขอประกาศ 5 จุดยืนทางการเมือง ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล ดังนี้

1. พรรคไทยสร้างไทยยืนยันเคารพเสียง และเจตนารมณ์ของประชาชน ที่ต้องการเห็นการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยตามข้อตกลงร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรค ที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน และสนับสนุนให้มีการเดินหน้าตั้งรัฐบาลตามเจตนารมณ์ของประชาชนให้สำเร็จ เพื่อนำประเทศสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง

2. พรรคไทยสร้างไทย ขอขอบคุณและชื่นชมความเสียสละของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แม้ระหว่างทางจะมีปัญหาและอุปสรรคบ้าง แต่ขอให้กำลังใจให้เดินหน้าต่อไปเพื่อประเทศชาติ และประชาชน

3. ขอให้แกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และพรรคร่วมได้หาทางออกร่วมกัน ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรในการหาเสียงสนับสนุนเพิ่มเติมจาก ส.ว. และ ส.ส. ขอให้นำมาพูดคุยกัน ด้วยความจริงใจและความเสียสละเพื่อประชาชน และถอยกันคนละก้าวเพื่อที่จะนำไปสู่ทางออกของประเทศ

4. พรรคไทยสร้างไทยมีจุดยืนมั่นคงในการรักษาสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และพรรคไทยสร้างไทยขอสนับสนุนการสร้างประชาธิปไตยถาวร ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจอย่างเด็ดขาด และไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่เห็นว่า รากเหง้าปัญหาของประเทศเกิดจากรัฐธรรมนูญปี 2560

พรรคไทยสร้างไทยจึงได้เสนอให้คืนอำนาจให้กับประชาชนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ตามร่างที่พรรคไทยสร้างไทย ได้เสนอเข้าสภาเรียบร้อยแล้ว เพื่อตัดวงจรการสืบทอดอำนาจทั้ง ส.ว. และแผนยุทธศาสตร์ชาติ โดยไม่แก้ หมวด 1 และ 2 เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชนสำเร็จลุล่วงได้จริง

5. ยอมรับว่าขณะนี้บ้านเมืองต้องการรัฐบาล และปัญหาของประชาชนรอไม่ได้ แต่ถ้าหากสามารถตั้งรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยได้ตามที่ประชาชนคาดหวังก็จะดีที่สุด ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาบ้าง โดยระหว่างนี้ให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาเพื่อพิจารณาและประสานงานกับคณะรัฐบาลรักษาการ และหน่วยงานราชการเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนไปพลางก่อน
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท