สภาสมัชชาแห่งชาติ เกาหลีใต้ มีมติเสียงข้างมากถอดถอน ยุน ซอก-ยอล ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ด้วยคะแนน 204-85 เหลือแค่รอตุลาการศาล รธน. 6 จาก 9 รับรองมติเท่านั้น
14 ธ.ค. 2567 เว็บไซต์ ‘เดอะโคเรียเฮรัลด์’ (The Korea Herald) สื่อสัญชาติเกาหลีใต้ รายงานวันนี้ (14 ธ.ค.) ระบุว่า ประธานาธิบดี ยุน ซอก-ยอล ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวแล้ว หลังจากสภาสมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้ผ่านมติถอดถอนยุน ซอก-ยอล ออกตำแหน่ง ด้วยคะแนนเสียง 204 ต่อ 85 จากทั้งหมด 289 เสียง โดยงดออกเสียง 3 ราย และโหวตเสีย 8 ราย ส่งผลให้ยุน เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของเกาหลีใต้ที่ต้องเผชิญการถูกถอดตำแหน่ง
ระหว่างที่ยุน ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฮัน ดั๊ก-โซ นายกรัฐมนตรี จะรับหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ชั่วคราว ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีเวลา 180 วันที่จะพิจารณาว่าจะมีการถอดถอนประธานาธิบดี หรือให้กลับเข้ามาทำงานในตำแหน่งเดิมอีกครั้งหรือไม่
หากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 6 จาก 9 คนลงมติรับรองการถอดถอน ยุนจะถูกปลดอย่างเป็นทางการ และการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีคนใหม่จะถูกประกาศภายใน 60 วันหลังจากวินิจฉัยตัดสิน
ทั้งนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญปัจจุบันมีเพียง 6 จาก 9 คนเท่านั้น เนื่องจากหมดวาระไปก่อนแล้ว 3 คน
ทั้งนี้ ยุน ต้องเผชิญการกดดันอย่างหนักหน่วงหลังการประกาศกฎอัยการศึกเป็นระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างวันที่ 3-4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเพื่อจัดการ 'กองกำลังต่อต้านรัฐ' (Anti-state forces) นอกจากนี้ 'ยุน' ยังต้องเผชิญการสอบสวนคดีอาญาข้อหา ‘ก่อกบฏ’ จากการประกาศดังกล่าว
ขณะเดียวกัน บีบีซีไทยรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมหน้าสภานิติบัญญัติในกรุงโซล และแสดงความดีใจหลังจากที่สภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ลงมติเห็นชอบถอดถอนประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ออกจากตำแหน่ง
