Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเผย 'พี่สาววันเฉลิม' เตรียมยื่นคลิปเสียงให้อัยการสูงสุดสอบสวน กรณีคลิปเสียง 'ฮุนเซน' สั่ง 'เคลียงฮวด' ไล่ล่าคนเห็นต่างในไทย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งข่าวว่า ในวันที่ 25 มิถุนายน 2568 เวลา 14.00 น. สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เตรียมยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้กับอัยการสูงสุด อาทิ บันทึกคลิปเสียงและบันทึกภาพถ่าย พร้อมให้การเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ นายเคลียง ฮวด ล่ามคนสำคัญของสมเด็จฮุนเซ็นและอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เพื่อให้เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนข้อเท็จจริง และนำไปสู่การแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีการบังคับสูญหายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 และจนกระทั่งปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรม  

สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกชายไม่ทราบชื่อจำนวน 3 – 4 คน บังคับให้ขึ้นรถตู้สีดำ ที่บริเวณหน้าคอนโดมิเนียม ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา  โดยในขณะนั้นวันเฉลิมกำลังโทรศัพท์คุยกับสิตานัน ผู้เป็นพี่สาว จนกระทั่งไม่สามารถติดต่อได้และไม่ทราบชะตากรรมอีกเลย ทั้งนี้ มีพยานบุคคลยืนยันและภาพในวิดีโอของคอนโดมิเนียมบันทึกได้ว่า รถยนต์สองคันที่เกี่ยวข้องกับการอุ้มหายนายวันเฉลิมนั้น คันหนึ่งคล้ายกับรถยนต์ของนายฮวด ซึ่งเป็นผู้ดูแลผู้ลี้ภัยไทยในกัมพูชาหลังการรัฐประหารของ คสช. ต่อมาสิตานันได้เดินทางไปตามหาน้องชาย ผ่านทางศาล การร้องเรียนต่างๆ และกลไกระหว่างประเทศ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ต่อมา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2566 สิตานันได้เข้าพบ ร.ต.อ. โชคชัย สิทธิผลกุล รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย (ศป.ทส.) ณ สำนักงานอัยการสูงสุด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ ขอให้สืบสวนสอบสวนตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ ที่บังคับใช้ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

โฆษณา - Advertising

บัดนี้เป็นเวลากว่า 5 ปี ที่การดำเนินการสืบสวนสอบสวนของรัฐไทยและกลไกระหว่างประเทศ ไม่สามารถดำเนินการสืบสวนสอบสวนติดตามหาตัววันเฉลิมและผู้กระทำความผิดได้แต่สิตานัน พี่สาวของวันเฉลิม ก็ยังไม่ลดละความพยายาม ยังคงสืบค้นข้อมูล แสวงหาพยานหลักฐานที่เกิดขึ้นในวันเกิดเหตุมาโดยตลอด กระทั่งได้ทราบข้อมูลคลิปเสียงจากสำนักข่าว Al Jazeera ที่มีข้อมูลเผยแพร่ทางออนไลน์ว่าฮุนเซน สั่งการให้ “นายฮวด” ไล่ล่าคนเห็นต่างในไทย ซึ่งอาจถือเป็นเบาะแสสำคัญในการระบุตัวผู้สั่งการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอุ้มฆ่าหรืออุ้มเพื่อแลกเปลี่ยนผู้เห็นต่างทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเชิญชวนสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจร่วมกันติดตามการยื่นพยานหลักฐาน พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อสำนักงานอัยการสูงสุดในครั้งนี้ รวมถึงติดตามการสืบสวนสอบสวนคดีวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ทราบชะตากรรม และนำตัวผู้กระทำความผิดที่แท้จริงมาลงโทษให้ถึงที่สุด ยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด  และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของวันเฉลิมที่เดินหน้าต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรม ให้ได้รับการชดใช้เยียวยาอย่างเหมาะสม หรือกลับคืนสู่สถานะเดิมให้ได้มากที่สุดต่อไป

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง
โฆษณา - Advertising