สกว. ผนึก ทีดีอาร์ไอ จัดออกแบบ ‘บอร์ดเกมต้านโกง’ สะท้อนมุมมองคอร์รัปชั่นสไตล์ Gen y – z

สกว. ร่วม ทีดีอาร์ไอ จับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ชวนออกแบบ บอร์ดเกม สะท้อนความเข้าใจปัญหาคอร์รัปชั่นในแบบ คนGen y - z ระดมผู้เชี่ยวชาญตามติดปัญหาคอร์รัปชั่น และนักวิจัย นักเศรษฐศาสตร์ ผู้ชอบบอร์ดเกม มาร่วมให้ความเห็น ปั้นบอร์ดเกมต้านโกง คว้าเงินรางวัลรวม 7 หมื่นบาท และมีส่วนร่วมต่อยอดขยายผลงานออกสู่สาธารณะ

สำนักงานสนับสนุนกองทุนวิจัย (สกว.) ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) จัดกิจกรรมแข่งขันออกแบบและเวิร์คชอปบอร์ดเกมต้านคอร์รัปชั่น เพื่อสร้างความเข้าใจ และความตระหนักถึงปัญหาคอร์รัปชั่นกับคนรุ่นใหม่ ด้วยกลไกใหม่ๆ ที่เข้าถึงคนกลุ่ม Gen y – z ซึ่งมีผู้สนใจร่วมส่งแนวคิดบอร์ดเกมกว่า 40 ทีม

โดยมี 8 ทีมผ่านเข้ารอบร่วมเวิร์คชอป พัฒนาบอร์ดเกมกับ 6 ตัวแทนนักวิจัย นักเศรษฐศาสตร์ และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ได้แก่ คุณสฤณี อาชวานันทกุล นักวิจัยและนักเขียนที่ชอบเล่นและรีวิวบอร์ดเกม ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ นักวิชาการด้านคอร์รัปชั่นที่ทำงานด้านนี้มากว่า 17 ปี  คุณบรรยง พงษ์พานิช ผู้เขียนหนังสือ "หางกระดิกหมา" คู่มือต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ไปไกลกว่าการเรียกหาคนดี ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ นักวิทยาศาสตร์ที่จับเรื่องไดโนเสาร์มาเป็นเกม "The Xvolution" ดร.เดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์เศรษฐศาสตร์ ที่นำเกมมาเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ และ ดร.กรรณิการ์ ธรรมพานิชวงศ์ นักวิจัยที่แปลงงานวิจัยมาใส่บอร์ดเกมปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

พีระพงษ์ เตชะทัตตานนท์  ผู้จัดการด้านงานสร้างสรรค์และสื่อสารสาธารณะ ทีดีอาร์ไอ    หนึ่งในผู้ร่วมจัดงาน ระบุถึงที่มาของการจัดงานครั้งนี้ว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้อยู่ภายใต้โครงการ “เผยแพร่ความรู้ ด้านการเสริมสร้างธรรมาภิบาลและการลดคอร์รัปชั่น” สนับสนุนโดย สกว. มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ภาคเอกชน ภาควิชาการ รวมทั้งประชาชนทั่วไป ได้มีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์เรื่องธรรมาภิบาล และการลดคอร์รัปชั่น ผู้จัดงานมีความเห็นตรงกันว่า บอร์ดเกม คือเครื่องมือที่ตอบโจทย์การสร้างความร่วมมือ และดึงดูดให้คนหลากหลายสาขาอาชีพมาพบปะ แชร์ประสบการณ์กัน

“การออกแบบบอร์ดเกม เป็นกิจกรรมที่ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญหรืออาชีพใดที่ผลิตผลงานด้านนี้โดยตรง ผู้มีความสนใจสร้างบอร์ดเกม จึงต้องมีทักษะ ความรู้ที่หลากหลาย หรือต้องอาศัยการชวนเพื่อน หรือดึงเครือข่าย มารวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานออกมา เราจึงเห็นทั้ง กราฟฟิกดีไซเนอร์ นักเขียน นักศึกษา นักธุรกิจ มาร่วมกิจกรรมนี้” พีระพงษ์ เตชะทัตตานนท์  กล่าว

ทั้งนี้ ทีมที่ผ่านเข้ารอบ ประกอบไปด้วย 1) ทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่สร้างสรรค์เกม Counteract ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องช่วยกันเอาชนะการคอร์รัปชั่นของผู้นำแต่ละจังหวัด 2) ทีมสัตวแพทย์ที่สร้างสรรค์เกม Zoo star เกมแข่งขันกันเป็นดาวเด่นของสัตว์ในสวนสัตว์ ที่จะใช้ทั้งการเล่นตามกติกาและกลโกง อย่างการติดสินบนกับผู้ให้คะแนน เพื่อเอาชนะ 3)  ทีมนักศึกษาปริญญาโท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้ทำธุรกิจส่วนตัว ที่สร้างสรรค์เกม The Trust เกมที่เปิดให้ผู้เล่นเป็นผู้ร่วมรับโครงการพัฒนาเมืองจากนายกเทศมนตรี ที่มีสิทธิตรวจสอบการทุจริตอันน่าสงสัย

4) ทีมที่มีสมาชิกประกอบอาชีพหลากหลาย ได้แก่ นักบัญชี เจ้าของธุรกิจและนักแปลอิสระ ซึ่งสร้างสรรค์เกม The Influence เกมที่สะท้อนพฤติกรรมนักการเมือง ผู้ซึ่งมีอำนาจเหนือการตรวจสอบ 5) Politics in wasteland เกมที่ต้องการจำลองภาพทางสังคมและสะท้อนว่าไม่มีกลไกอื่นที่จะทำให้ผู้เล่นกลัวการคอร์รัปชั่นได้ ยกเว้นการถูกจับตาจากประชาชน

6) ทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และพนักงานร้านบอร์ดเกม สร้างสรรค์เกม The Black Money เกมที่ต้องการถ่ายทอดกระบวนการผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดเพียงกลุ่มหนึ่ง 7) ทีมนักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างสรรค์เกม Basket road เกมตัดถนน ที่ผู้มีอำนาจติดสินบนผู้ว่า เพื่อให้ตัดถนนมาใกล้กับที่พักของตน 8) ทีมที่มีสมาชิกประกอบอาชีพหลากหลาย ได้แก่ NGO กราฟฟิกดีไซเนอร์ และ นักเขียนอิสระ ร่วมกันสร้างสรรค์เกม คอร์รัปท่าน เกมที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกที่จะคอร์รัปชั่นหรือไม่ก็ได้ เพื่อค่อยๆซึมซับปัญหา และเรียนรู้การหาทางแก้

การรวมตัวของแต่ละทีมที่มาจากหลากสาขาอาชีพนี้ สะท้อนว่าประเด็นปัญหาการคอร์รัปชั่นนั้นได้รับความสนใจจากคนทุกกลุ่ม และเป็นประเด็นร่วมที่ทุกฝ่ายต่างสนใจและต้องการมีส่วนร่วมหาทางออก และหลังจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้ง 8 ทีม จะมีเวลาพัฒนาเกมต่ออีก 10 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีการตัดสินจากคณะกรรมการรอบสุดท้ายเพื่อรับเงินรางวัล ซึ่งจะมีการประกาศผลในช่วงมีนาคมนี้ และสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมนี้ได้ทาง Facebook Page:  @tdri.thailand 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai