รมต. มาเลเซียเปิดทางไทยกล่อม 131 คนกลับประเทศ


ภาพจากผู้จัดการออนไลน์

 

 

เอเอฟพี 28 ต.ค.48 - รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียยืนยัน ไม่ส่งตัว 131 คนไทยมุสลิมกลับประเทศด้วยการบังคับ แต่ไม่ขัดหากสมัครใจ ด้านกันตธีร์หวังไม่เกิน 2 สัปดาห์ได้โอกาสกล่อม 131 คนไทย

 

ไซยิด ฮามิด อัลบาร์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการเดินทางเยือนมาเลเซียของ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีของไทย โดยยืนยันว่าจะไม่ส่งตัว 131 คนไทยมุสลิมกลับประเทศด้วยการบังคับ    

 

"พวกเราไม่สามารถบังคับยัดเยียดทั้ง 131 คนได้ มันมีบรรทัดฐานสากลที่เราต้องถือตาม เมื่อมีผู้มาขอลี้ภัยในประเทศของเรา" โดยทางมาเลเซียยืนกรานว่า เจ้าหน้าที่ของไทยต้องทำให้กลุ่มผู้อพยพเชื่อให้ได้ว่า พวกเขาจะปลอดภัยถ้าหากเดินทางกลับประเทศ

 

"นั้นคือสาเหตุที่เราอนุญาตให้ทางไทยมาพบและเจรจากับพวกเขา และทำให้พวกเขาเชื่อ" ไซยิด ฮามิด อัลบาร์ กล่าว

      

สอดคล้องกับ นาจิบ ราซัก รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ได้ออกมาแถลงหลังเจรจากับ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของไทยเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ว่า "สิ่งที่สำคัญก็คือ ทั้ง 131 คน ต้องรู้สึกมั่นใจที่จะกลับไป"

      

ขณะที่นายกันตธีร์ ศุภมงคล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าหลังการเจรจากับทางการมาเลเซียในปัญหา 131 คนไทยที่หลบหนีเข้าประเทศมาเลเซียว่า หลังจากได้พูดคุยกับคนไทย 10 คนไปแล้ว คาดว่า 1-2 สัปดาห์นี้ จะสามารถพบกับคนไทยทั้งหมด ซึ่งจะมีผู้แทนจากฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศเดินทางไปด้วย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์