นานาทัศนะกระจอกข่าวภาคสนามกรณี คมช. "ขอร้อง" งดเสนอข่าวทักษิณ

บนสถานการณ์ทหาร "ขอร้อง" สื่องดเสนอข่าวทักษิณ สื่อภาคสนามคิดเห็นอย่างไร จะสวนทาง "ผู้ใหญ่" ต้นสังกัดกันอีกครั้งหรือไม่ ฟังคำตอบจากนักข่าวภาคสนาม เนชั่น ผู้จัดการและ ไทยโพสต์

ประชาไท - 12 ม.ค. 2550 กรณีคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ขอความร่วมมือสื่อมิให้แพร่ภาพและกระจายเสียงข้อความหรือแถลงการณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำของพรรครัฐบาลที่ผ่านมาเพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ในชาตินั้น สื่อผู้ปฏิบัติการภาคสนามมองเรื่องนี้อย่างไร

 

 

คมช.น่าจะชอบให้สื่อเล่นเรื่องทักษิณมิใช่หรือ

 

นายเสถียร วิริยะพรรณพงศา นักข่าวสำนักข่าวเนชั่นกล่าวว่า เวลานี้นักข่าวในสนามยังไม่ได้มีปฏิกิริยาอะไรจากคำขอของ คมช.ที่ไม่ให้สื่อนำเสนอข่าวทักษิณ คงต้องรอดูทิศทางข่าวไปสักอาทิตย์หนึ่ง ทั้งนี้ นักข่าวส่วนหนึ่งมีท่าทีเห็นด้วย เพราะถือเป็นการให้เวลา คมช.จัดการแก้ไขปัญหาของประเทศ

 

ในส่วนของเขาเอง จากคำขอของ คมช. ทำให้เกิดคำถามว่า ต่อจากนี้ หากมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่ความเคลื่อนไหวของครอบครัวชินวัตร เช่นในกรณีการชี้แจงเรื่องหุ้นชินคอร์ปต่อ คตส. นักข่าวจะต้องวางตัวอย่างไร หรือนั่นแปลว่า ต่อจากนี้เวลาจะทำข่าวอะไร นักข่าวต้องขอความเห็นชอบจากคมช.เสียก่อน ซึ่งคำถามที่ผุดขึ้นมาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับการทำงานของสื่อเลย

 

"นักข่าวถูกครอบงำ ทำให้การทำงานในเวลานี้เกิดคำถาม ว่าจะเสนอได้ไหม เสนอไปแล้ว คมช.จะว่ายังไง" นายเสถียรกล่าว

 

เขายกตัวอย่างว่า อย่างกรณีหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ตีพิมพ์จดหมายฉบับเต็มของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั่นไม่ได้แปลว่าไทยโพสต์เชียร์อดีตนายกฯ และเสนอความเห็นว่า การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ พูดถึงครอบครัวและการซื้อขายหุ้น แท้ที่จริงแล้วน่าจะเป็นสุดยอดของสิ่งที่ คมช.ต้องการเสียด้วยซ้ำ เพราะทำให้สังคมเรียนรู้

 

อย่างไรก็ดี นายเสถียรกล่าวว่า จากที่คุยกับบรรณาธิการ คาดว่าการนำเสนอข่าวของเครือเนชั่นคงไม่ต่างจากเดิม เวลานี้ยังไม่เห็นผลกระทบจากคำสั่ง คงต้องรอดูทิศทางไปสักอาทิตย์หนึ่ง แต่ด้านสื่อกระแสหลักที่เป็นของรัฐ คงต้องถูกแทรกแซงโดยธรรมชาติ

 

"สมัยทักษิณ สื่อถูกแทรกแซง เราต้องทำงานหนัก มาวันนี้ ทีวีและสื่อกระแสหลักถูกสั่ง เราจะยิ่งทำงานหนักเพื่อให้เสียงถูกสะท้อนออกไป ซึ่งไม่ใช่การกลัวเสียพื้นที่พ.ต.ท.ทักษิณ" นายเสถียรกล่าว

 

เขายังทิ้งท้ายว่า หากมีสถานการณ์การครอบงำสื่อเช่นนี้ อาจทำให้ในอนาคต นักข่าวภาคสนามที่มีความเห็นหลากหลายต่อสถานการณ์การเมือง กลับมายืนในหลักเดิมเดียวกัน เพราะไม่เห็นด้วยกับการแทรกแซงสื่อ เหมือนสมัยก่อนหน้านี้ที่นักข่าวไม่ชอบพ.ต.ท.ทักษิณอย่างรุนแรง ส่วนหนึ่งก็เพราะการแทรกแซงสื่อของรัฐบาลที่แล้ว

 

 

 

                                                                                             

ไม่ว่ายุคไหนก็มีการเซ็นเซอร์ตัวเองเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว

 

นักข่าวภาคสนามจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ กล่าวว่า เป็นข้อสะท้อนว่า คมช. หรือรัฐบาลไม่สามารถกุมสภาพหรือนโยบายหลังการรัฐประหารให้มีความั่นคงปลอดภัยได้ เป็นการสะท้อนความอ่อนแอของ คมช.เองที่เน้นย้ำว่าสิทธิในประชาธิปไตยกับการยึดอำนาจไปด้วยกันไม่ได้จึงเป็นการทำลายตัวเองของคมช.

 

แต่นักข่าวคนเดิมก็กล่าวว่าส่วนตัวแล้วไม่แปลกใจเลยกับเรื่องแบบนี้เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะคณะรัฐประหารจะต้องเจอแรงสะเทือนจากผู้เสียอำนาจซึ่งเป็นผู้ที่มาจากการเลือตั้ง ก็ไม่แปลกที่จะต้องเผชิญหน้ากับทั้งกลุ่มทักษิณและกลุ่มมวลชนแบบทั้งใต้ดินและบนดิน คือโดยโครงสร้างแล้วก็ต้องเดินไปแบบนี้ คณะรัฐประหารต้องรักษาอำนาจจึงใช้อำนาจไปละเมิดประชาธิปไตย ข้อเท็จจริงก็เท่ากับ คมช.ทำลายความชอบธรรมตัวเอง

 

สำหรับในมุมมองของผู้สื่อข่าวภาคสนามมีรูปแบบการทำงานปกติ คือ สามารถเขียนทุกอย่างได้ ส่วนการลงตีพิมพ์เผยแพร่เป็นเรื่องของหัวหน้าโต๊ะข่าว หรือกองบรรณาธิการ ที่จะพิจารณาประเด็นว่าจะนำเสนอหรือไม่ เดิมทีเป็นแบบนี้ แม้ตอนนี้นักข่าวกระจอก(หมายถึงนักข่าวภาคสนาม)ก็ยังทำเหมือนเดิม อะไรคิดว่าเป็นข่าวก็เขียน

 

"แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจคือไม่ว่ายุคทักษิณหรือยุค คมช.แม้ไม่ต้องมีการบังคับจะทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อมหรือการบังคับด้วยคำสั่งหรือการขอร้องของนักการเมือง หัวหน้าข่าวจะมีการเซ็นเซอร์ตัวเองเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว"

 

ดังนั้น การแสดงท่าทีของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ หรือสมาคมสายฟ้า (สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย) ต่อกรณีนี้คิดว่าเป็นการฉวยโอกาสในช่วงกระแสขาลงของรัฐบาลและ คมช. ที่ปากว่าตาขยิบ ทั้งที่ผู้ใหญ่เหล่านั้นเคยให้ความชอบธรรมกับการรัฐประหาร แต่ในทางปฏิบัติผู้ใหญ่หรือหัวหน้าโต๊ะไม่รู้ว่าเซ็นเซอร์ตัวเองไปแค่ไหนแล้ว แค่ช่วงบรรยากาศอึมครึมหลังรัฐประหารใหม่ๆ พวกนี้ก็พร้อมเซ็นเซอร์ตัวเองอยู่แล้ว ในสมัยนักการเมืองใหญ่ เรื่องแบบนี้ก็มีคำครหาไม่ต้องได้เงินหรือคำสั่งก็มีการเซ็นเซอร์ตัวเองแล้ว

 

"ในส่วนตัวแล้ว การทำข่าวที่ไปกระทบนักการเมืองที่มีอำนาจจะไม่ได้ลงข่าวเป็นเรื่องปกติ หลายคนวิจารณ์ในทางนิยมคมช.ว่ามีอำนาจ กล้าหาญ เปิดเผยแต่ในบางมุมล่าช้า พล.อ.สพรั่ง (กัลยาณมิตร) ขอร้องให้ทำตามและขู่ด้วยประกาศ คปค.มาตรา 10 และกฎอัยการศึกมาตรา 11 แบบนี้ ถ้า คมช.เปิดเผยจริงก็ประกาศไปเลยว่าจะเช็คบิลใคร อยากรู้เหมือนกันว่าสื่อจะตอบรับเอาจริงเอาจังหรือไม่"

 

 

 

 

สมานฉันท์ไม่ได้เกิดขึ้นจากการอนุญาตให้รู้ด้านหนึ่งแล้วปิดอีกด้าน

 

ฟ้ารุ่ง ศรีขาว นักข่าวภาคสนาม หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ แสดงความเห็นว่า การออกมาตรการแบบนี้ไม่เป็นผลดีต่อส่วนรวม สิ่งที่ควรจะเป็นคือ การเปิดข้อมูลทุกด้านให้คนตัดสินใจเอง มาตรการอย่างนี้ยิ่งทำให้คมช. เสียเปล่าๆ เพราะท้ายที่สุด คนก็เลือกที่จะเชื่อในสื่งที่ตัวเองอยากจะเชื่ออยู่ดี

 

โดยส่วนตัวไม่เชื่อว่าความเป็นกลางจะปฏิบัติได้จริง เพราะสื่อแต่ละสำนักแต่ละองค์กรมีแนวทางของตัวเอง และด้วยความแตกต่างข้อนี้เองที่ทำให้สื่อมีความหลากหลาย คนสามารถรับรู้ได้ เลือกได้ว่า สำนักไหน ฉบับไหนให้ความสำคัญกับอะไร แต่หากรัฐบาลมาจำกัดการรับรู้ โดยจะทำให้สื่อทั้งหมดเลือกนำเสนอบางสิ่งได้และบางสิ่งต้องห้าม ก็เท่ากับต้องการทำให้สื่อเหมือนกันภายใต้การกำกับของรัฐ ผู้รับสื่อไม่มีทางเลือก 

 

"มาตรการนี้หากบังคับใช้จะเป็นการใช้อำนาจเกินความจำเป็นโดยไม่มีเหตุผลรองรับ เพราะความสมานฉันท์ไม่ได้เกิดขึ้นจากการอนุญาตให้รู้ข้อเท็จจริงด้านหนึ่งแล้วปิดอีกด้านหนึ่ง" ฟ้ารุ่ง กล่าว

 

บางคนบอกว่า น่าจะปิดปากสื่อมานานแล้ว เพราะไม่ควรให้ทักษิณมาใช้สื่อฟรีๆ แต่คำถามคือ เราควรตระหนักถึงความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ของสื่อ หรือต้องหวาดกลัวอดีตนายกรัฐมนตรี ถึงขนาดยอมให้หลักการที่ใหญ่กว่าถูกละเมิดกันแน่? 

 

นอกจากนี้ เมื่อบอกให้ใช้ "วิจารณญาณ" คำถามคือใครจะเป็นคนตัดสินว่า แบบไหนเรียกว่าเสนอข่าวอย่างมีวิจารณญาณหรือไม่มี หากเสนอข่าวโดยไม่ได้เชียร์รัฐบาลจะแปลว่าไม่มีวิจารณญาณและไม่ควรเสนอข่าวหรือเปล่า

 

หน้าที่ของสื่อไม่ใช่การเชียร์หรือปกป้องรัฐบาล คนที่ทำหน้าที่แบบนั้นควรเป็นโฆษกรัฐบาลหรือ โฆษกคมช. มากกว่า ฟ้ารุ่ง กล่าวและว่า "ถ้าคิดว่า สื่อใช้วิจารณญาณไม่เหมาะสม คำถามคือใครจะเป็นคนตัดสินว่าการนำเสนอแบบไหนใช้วิจารณญาณเหมาะสมแล้ว ...คมช. หรือ ประชาชน?"

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวย้อนหลัง

คมช.เรียกสื่อพบ ขออย่าเสนอข่าวทักษิณ

 

iPhone

ล้อมกรอบแบบนี้อ่านยากจังครับ... ปวดตา...

ประชาไท

แก้ไขแล้วนะจ๊ะ

A Thai

What is about www.prachatai.com?

We need to know your standing point.

มด

เหตุมันมาจากความด้อยปัญญา และกลัว เพราะอ่อนแอ ของสพรั่งและเพื่อน
ถ้าแน่จริง แข็งจริง จะกลัวอะไร คนเค้าก็มองเห็นๆกันอยู่

เห็นหัวหน้า คมช ออกมาพูดใหม่ ดูอ่อนลงไปเยอะแล้วเรื่องปิดกันสื่อ
ก็คงกลับไปคิด แล้วบรรลุสัจธรรมถึงความโง่ แต่บ้าบิ่นของน้องสพรั่ง

Ceylon

คมช.ฆ่าตัวตายชัดๆถ้าประชาชนขอความชอบธรรมด้านข่าวสารขึ้นมา ทีนี้ก็ต้องกยกเลิกการเซ็นเซอร์ซึ่งเท่ากับที่ทำไปนั้นคือ มันปิดกั้นเสรีจริงๆ

แล้วอย่างนี้จะหาความชอบธรรมจากรัฐบาลชุดนี้ได้อีกไหม

จะรอดูวันที่ยกเลิก ว่ามาจากคมช.หรือมาจากแรงกดดันจากประชาชน

สรุปชุดนี้คมช.เป็นนายกใช่มั๊ย งั้นก็ไม่ต้องตั้งนายกก็ได้(เอามาเป็นกันชรหรือไง)

ล้าหลัง

[emo2.gif] กบสถุนเลือกนาย ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ สะใจจริง ๆ

นกเอี้ยง

กลัวอะไรล่ะครับกับความจริง การที่คนเรากลัวความจริงปรากฏก็แสดงว่าพวกเราเป็นคนที่ไม่ดีสิครับ ก็ไหนว่ากันว่าอดีตนายกทักษิณเป็นพวกที่เลวร้าย เรากลัวอะไรกับคนเลวร้าย อำนาจก็มีอยู่ในมือ ก็พวกสื่อพวกนี้ไม่ใช่หรือที่โค่นนายกทักษิณ ก็พวกสื่อพวกนี้ไม่ใช่หรือที่ทำให้พวกท่านได้มีโอกาสปฏิรูปประชาธิปไตย และก็พวกสื่อพวกนี้มิใช่หรือที่ออกอาการไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจที่โค่นอดีตนายกทักษิณลงไปได้ พวกท่านกลัวอะไรกับพวกกองเชียร์เหล่านี้หรือครับ ชาวบ้านนอกอย่างผมเป็นงงครับ

อินทรีย์

คมช. ปิดปากคนอื่น โดยเปิดแต่ปากพวกตนเองแล้วก็อ้าง..
ความมั่นคงของชาติ ใครไม่พูดในกรอบที่ตนเองต้องการ ก็สาดโคลนให้เป็นพวกไม่รักชาติ

อยากบอกว่า ที่อ้างความมั่นคงของชาตินั้นโกหกทั้งเพ.. เสรีภาพทำให้กระทบความมั่นคงของกลุ่มตนเองมากกว่า เหตุเพราะเข้ามาปล้นอำนาจไปจากคนไทยทำให้กลัว ว่าตนเองจะถูกประชาชนลุกขึ้นมาทวงอำนาจคืน

aa

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

Grass Root

อีกหน่อยก็คงจะขอร้องให้ประชาชนไม่ต้องคิด เดี๋ยวจะฉลาดมาไป ตามคำขวัญวันเด็ก ขยันอ่าน ขยันคิด ไม่เหมือนคำขวัญวันเด็กปีนี "มีจริยธรรมบนเขายายเที่ยง ใช้ชีวิตพอเพียง หลีกเลี่ยงจดทะเบียนซ้อน"

ข้องใจสื่อ

สมัยนายกทักษิณเห็นสื่อทั้งด่าทั้งวิจารณ์อย่างมีอคติและเกลียดชังก็ยังทําได้ แต่นายกทักษิณกลับถูกกล่าวหาว่าแทรกแทรงสื่อ ขณะนี้ถูกคมช.ให้เสนอข่าวด้านเดียวแต่ยังมีสื่อขายตัวและขาดจรรยาบรรณบอกว่าคมช.ทําถูกแล้ว วิกฤติของบ้านเราต้องบอกว่าเกิดจากสื่อชั่วช้าพวกนี้ ช่วยกันสาบแช่งพวกมัน

M79

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

YSOSTUPID

ไม่ให้เสนอข่าวนายกทักษิณได้ไง? ข่าวคุณทักษิณสิขายดี เรื่องอะไรจะมาตัดข่าวทำเงินของสื่อล่ะ? ลำพังไม่มีข่าวก็ยังพยายามเต้าข่าวเลย

ธุลี

การได้ว่าเขา กล่าวหาเขาข้างเดียว
คือสุดยอดชายชาตรี

m

ปิดกั้นการเสนอข่าวมันไม่ได้ผลหรอก นโยบายโง่ๆของรัฐบาลเถื่อน ยิ่งปิดกั้นประชาชนก็ยิ่งเกลียดชังพวกท่านมากขึ้น คิดว่าประชาโง่เง่าไร้สมองไม่รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งชั่วความยุติธรรมหรือความไม่ยุติธรรมเหมือนพวกท่านเหรอ สื่อมวลชนเองก็ควรที่จะมีจุดยืนเป็นของตัวเองในหน้าที่ของตัวเองคือการเสนอข่าวสารทุกด้านให้ประชาชนได้รับรู้ ถ้าแค่นี้สื่อทำไม่ได้ก็ไปตายซะหรือไม่ก็เลิกอาชีพทางด้านสื่อสารมวลชนแล้วไปหาทำอาชีพอื่น หน้าที่จรรยาบรรณในหน้าสื่อมวลชนตัวเองยังปกป้องไม่ได้แล้วเสนอข่าวออกมาคิดว่าประชาชนเขาเชื่อถื่อหมดหรือไง ทั่วบ้านทั่วเมืองทั่วโลกเขาก็รู้ว่าสื่อมวลชนไทยไร้คุณภาพเป็นขี้ข้า คมช รัฐบาลเถื่อน เพราะฉะนั้นควรรีบๆทำภาพพจณ์ของสื่อให้มันดีขึ้นในสายตาชาวบ้านและชาวโลกเขาน่าจะดีกว่า จรรยาบรรณการเสนอข่าวนั้นต้องเสนอในหลายๆด้าน ไม่ไช่เสนอข่าวด้านเดียว การเสนอข่าวด้านเดียวยิ่งหาความน่าเชื่อถือไม่ได้ ประชาชนยุคนี้ไม่ได้โง่ เหมือนสมัยไดโนเสาร์เต่าล้านปีนะสื่อ ขอให้มีจรรยาบรรณในการเสนอข่าวกันบ้าง

kkk

ปฏิบัติการล้มล้าง บี้ ประชาชน ไม่มีใครเกิน คมช...ยุคสนทิบัง
ประชาชนเบื่อหน่ายจริง ๆแน่จริงก็ปิดเวปสิวะ

กบ

สื่อเลวที่เข้าข้างคมช. นึกว่ามีแต่ปชป.นะเนี่ยะ

โนเนม

สื่อ วิทยุ Unity radio และ The Reporter เป็นตัวอย่างของการปิดกั้นอย่างร้ายแรง คมช พยายามทุกวิถีทางที่ห้ามสื่อทุกๆสื้อลงข่าวโจมตีตนเอง

ก้อนหิน

ได้อ่าน เมืองไทยรายสัปดาห์ของ สัตว์จากนรกอเวจี สนธิ ลิ้ม

มันบอกเหมือนกับว่าสมควรแล้ว เพราะตอนที่มันโจมตีทักษิณไม่ค่อยมีสื่อไหนลงข่าวมัน.........ทีอย่างนี้มาทำเป็นร้อง

สัตว์สนธิ ลิ้ม มันคงต้องการให้สื่อทุกฉบับไปเดิมตามก้นดมลมที่ผายออกมาของมันกระมัง ถึงจะดี สื่อต่างๆที่เดินดมก้นมันมาทั้งเนชั่น แนวหน้า โพสต์ทูเดย์ ฯลฯ.......ก็พิจารณาหน่อยนะครับ........ช่วยๆเดินตามก้นอั้ยเจ๊กสนธิ ลิ้มมันให้ครบทุกตอนนะครับ ไม่งั้นมันกัดเอา และอาจจะถึงขั้นบอก ให้สพรั่งสั่งปิด สื่อนั้นๆหรือถอดรายการออกก็ได้นะ

อย่าเสี่ยงกับอั้ยเจีกบ้าเจีกกบฏ สนธิ ลิ้มนะครับ มันเส้นใหญ่จริงๆ

รอดูความล่มจม

สื่อยังพูดได้อีกว่าทักษินแทรกแซงสื่อ ทั้งที่พวกคุณด่าได้ทุกเรื่องทั้งเรื่องไม่เป็นเรื่องและเรื่องถูกสร้างให้เป็นเรื่อง คุณยังพูดได้อีกเหรอ คุณคิดว่าคนไทยมันโ ง่ มากหรือไง วันนี้รัฐบาลที่พวกคุณสมคบกันขึ้นมาทั้งหน้า ด้ า น ทั้ง โ ง่ และ ป่า เ ถื่ อ น คุณยังไม่ว่าอะไรเลยแถม เ ลี ย กันซะจนเป็นดั่งเทวดา

NO PROBLEM

ช่วยกันไม่ซื้อ/ เลิกรับหนังสือพิมพ์ที่เคยซื้อซัก 1 เดือน แล้วต่อไปน่าจะเหลือแต่เฉพาะหนังสือพิมพ์ที่ดี ๆอย่างแน่นอน เอาใหม ประหยัดดีด้วย

[โถส้วมสีชมพู]

คนเราบางทีการตัดสินใจอะไรบางอย่างมันก็มีเหตุผลในตัวของมัน อย่าเอาความคิดของตนเองเป็นเครื่องมือวัดว่าคนอื่นดีหรือไม่ แต่จงทำตนเองให้ดี อยู่ในศิลในธรรมจะดีกว่า

น้องท๊อฟฟี่

ต่างคนต่างความคิด ถึงคิดต่างกันแต่ยังไงเราก็คนไทยเหมือนกัน สมัครสมานสามัคคีกันไว้ดีว่านะ